Đang tải...

Chúc một nửa thế giới còn lại một ngày 20/10 thật là ý nghĩa, vui tươi, ngập tràn hạnh phúc.

"Thành công và hạnh phúc nằm trong chính suy nghĩ và sự lựa chọn của bản thân"

Thảo luận Khắc phục một số phiền phức của bình xăng con Centa ss50 cho Honda 67

Thảo luận trong 'Gara Sửa chữa xe máy Cho Biker' bắt đầu bởi sirius89, 17/2/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. sirius89
  Offline

  sirius89 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/10/10
  Số km:
  141
  Được đổ xăng:
  21
  Xăng:
  606 lít xăng
  Mọi người review về bình xăng con của Centa của Việt Nam không mấy thiện cảm.

  Đa số than phiền nó dễ chảy xăng dư. Người thì không vừa lòng việc nó giữ ga-len-ti không ổn định khi đã chạy nóng máy… Riêng bác Climber (honda67.vn) có thiết bị đo tỉ lệ hòa khí thì nhận xét như sau:

  …còn với bình xăng centa thì ở idle speed thông số này là 13.2:1 còn half load nhảy lung tung có đoạn thì 12:1 có đoạn thì 15:1 nói chung là không tuyến tính chút nào, full load thì eo ôi toàn là trên 14:1 thế mà các bác dám khẳng định là động cơ vẫn chạy khỏe ở tốc độ cao mới ghê
  [​IMG][​IMG]
  Pontu ss50 bên trái đầu kim loại và của bình dream bên phải có đầu cao su (tôi xin được gọi tắt “ss50” là bình xăng con centa ss50 dành cho 67, và “dream” là bxc centa100 dành cho dream 100cc)

  Chỉ cần hơi đóng cặn là pontu này đóng không chặt, khiến cho mực xăng quá cao làm cho xăng trào qua ống xăng dư.
  [​IMG][​IMG]
  Có 2 cách khắc phục việc trào xăng: hạ mực xăng tối thiểu có thể và thay loại pontu có đầu cao su.
  Hạ mực xăng

  Vấn đề khi mạ mực xăng là jiclo phụ sẽ khó hút xăng lên. Chúng ta hãy xét chiều cao chân jiclo phụ của bình ss5
  [​IMG]
  Chiều cao chân jiclo phụ (tính từ mép chén xăng) khoảng 8 mm (trừ đi phần rãnh vít vặn còn khoảng 7mm)
  [​IMG]
  Để an toàn. Tôi chỉnh mực xăng cách mép khoảng 5-6mm để jiclo phụ có thể ngập xăng một cách ổn định. Khả năng sụt giảm mực xăng khi nổ máy, có thể bỏ qua, vì động cơ chiếc ss50 của tôi chỉ có 65 phân khối.

  Ở mực xăng này thì thực tế xăng vẫn tràn cao hơn mép khi bình xăng con đặt nghiêng. Nhưng điều này thì tôi không lo lắng, vì ron cao su của centa luôn có bán sẵn.
  Gắn pontu có đầu cao su
  [​IMG]
  Tôi thử xem xét pontu có đầu cao su của bình dream. Đáng tiếc là nó quá ngắn so với pontu của bình ss50.
  [​IMG][​IMG]
  Khi gắn vào thì pontu dream bị lún sâu vào trong (trái)

  Chêng lệch quá nhiều về chiều dài pontu dẫn tới phao xăng không chính xác nữa, vì phao xăng là một đòn bẩy với đường đi tay đòn là các đường vòng cung chứ không phải đường thẳng. Thay đổi góc quay quá nhiều làm cho rơi ra ngoài khoảng “ép-phê” của nó. (Hoặc có thể là do tôi thiếu khéo léo chăng, nhưng thú thật sự chêng lệch quá lớn giữa 2 pontu khiến tôi không an tâm chút nào). Kế hoạch gắn đầu pontu cao su cho bình ss50 tạm thời thất bại.
  2. Hao xăng, bugi đen, ga-len-ti không ổn định?

  Trong hai cách chống trào xăng dư, tôi cực kỳ ưa thích cách hạ phao xăng. Bởi chiếc ss50 65cc của tôi luôn trong tình trạng dư xăng ga-len-ti. Chạy nhanh thì bugi đỏ đẹp, thậm chí là trắng. Nhưng cứ nổ ga-len-ti là bugi đen thui. Chứng tỏ biểu đồ tỉ lệ hòa khí chưa hợp lý. Hạ mực xăng có thể giảm lượng xăng vào mạch xăng phụ.

  Mở jiclo phụ ra thì tôi thấy bất ngờ khi Thành Đạt Centa lại gắn jiclo phụ số khá lớn: #40 và lỗ cờ của jiclo phụ cũng khá lớn.
  [​IMG]
  So sánh kích thước jiclo phụ của bình ss50 và chuẩn bình honda cg. 2 cặp jiclo của ss50 nhỏ hơn.

  Tuy nhỏ mà to. Mã số của jiclo phụ gắn trong bình những #40. Trong khi các bình keihin dành cho 125-150cc chỉ khoảng #35, hoặc #38 đã là to lắm rồi. Tôi đã từng thử gắn po-air cản trở sự hút gió vào, với mong muốn vặn vít tỉ lệ xăng gió (screw) ra thêm 1/2 đến 1 vòng nữa để màu bugi đẹp hơn. Nhưng kết quả chỉ là hụp ga. Bình centa dream100 cũng sử dụng jiclo phụ #40. Thật là kinh khủng. Có lẽ là họ sợ xe phân khối nhỏ hoặc xe cũ hở buồng đốt (yếu hơi) nên hút xăng không nổi chăng?

  Tôi quyết định ghé trụ sở Thành Đạt để kiếm jiclo phụ nhỏ hơn. Cô bán hàng nhất quyết cự cãi với tôi là “làm gì có jiclo #40 răng nhỏ cơ chứ!”. Tôi gân cổ cãi là “bình xăng của chị sản xuất mà chị cũng cãi nữa? Tôi tháo ra và thấy vậy đấy, chả lẽ nó trên trời rơi xuống à?”. Sau một hồi so gân cổ, cuối cùng tôi và cô gái cũng phì cười, tôi mua một cái jiclo phụ số 35 và ra về.

  Tôi không kềm được sự nôn nóng. Chạy ngang qua công viên Tao Đàn, lủi xe vào 1 góc và tháo lắp nó với sự giúp đỡ của một cái kềm. Kết quả thật tuyệt vời. Xe mạnh hơn ở ga đầu, ga-len-ti nhuyễn hơn, bugi đã chuyển sang màu xám.

  Khi được hỏi vấn đề ga-len-ti, bác giahuygum đã giải thích với tôi rằng: ga-len-ti của tôi thiếu ổn định là bởi sự “dư xăng tuyến tính”, mỗi chu kỳ nó dư xăng và đọng lại một ít, kết quả đến một chu kỳ nào đó sẽ miss-fire dễ tắt máy.
  [​IMG]
  Phiên bản “Cô bé quàng khăn đỏ” tôi mới trang trí cho bình xăng con.

  Quý độc cũng cần cân nhắc ga-len-ti thiếu ổn định còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Kinh nghiệm của tôi như sau:

  - Bugi: khi nóng máy bugi đánh lửa kém hơn. Dòng xe ss50 tuy chỉ 50cc nhưng NSX khuyên nên sử dụng bugi khá nguội: C7 (tương đương với các xe 110-125cc phổ thông)

  - Phít cách nhiệt: tôi thấy rất lạ là rất nhiều người tuân thủ rất tốt việc gắn phít cách nhiệt dưới (số 2) mà không hề gắn phít trên (số 1). Thực tế thì nên làm ngược lại, phít số 1 sẽ cách nhiệt hiệu quả hơn cho giúp cho bình xăng con không bị nóng lên. Còn phít số 2 có thể bỏ đi nếu thời tiết quá lạnh. Co xăng cần nhiệt độ nóng để tránh việc xăng bám trên co và chảy thành giọt.
  Nên sử dụng phít cách nhiệt có rãnh và sin cao su, nó sẽ giúp cho hệ thống co xăng đủ kín để giữ ga-len-ti.

  - Po air: lượng gió vào quá dễ dàng thì ga-len-ti sẽ khó mà thấp được. Nên gắn po-air cho xe 67. Có thể chế po air cub- po air giấy lọc bụi rất tốt.
  3. Mạch xăng chính và tốc độ

  Jiclo chính của bình centa ss50 là #88. Khá lớn với xe 50cc, nhưng cũng hợp lý với trái ga lớn 18mm. (bình này kiểu dáng giống với keihin pc 18). Với bình pc18 thì jiclo chính là #90.

  Vậy là jiclo #88 cũng là hợp lý rồi. Nhưng lạ một điều là khi tiếp xúc với người bán hàng centa thì cô này nói là “không có jiclo chính răng nhỏ số #88 luôn”. Thật kỳ lạ. Chả lẽ là tùy đời mà bình centa có cấu hình jiclo khác nhau? Jiclo lớn nhất của bình ss50 tôi mua được là #85. Chứng tỏ là hãng Thành Đạt họ đã thử nghiệm jiclo nhỏ hơn so với bình Nhật và kết quả cũng không đến nỗi nào. Tôi liền mua 2 cái #85 và #80. Về nhà tôi quyết định gắn jiclo #80 vì tôi không có nhu cầu tốc độ.
   
 2. daotaygacm
  Offline

  daotaygacm Đạo Mô Tô

  Tham gia ngày:
  13/8/10
  Số km:
  1,219
  Được đổ xăng:
  505
  Xăng:
  3,991 lít xăng
  baì viết rất hay nhưng bạn cần ghi rõ nguồn đễ tôn trọng người đã đăng.
  Nguồn : Blog xe cộ.
   
 3. sirius89
  Offline

  sirius89 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/10/10
  Số km:
  141
  Được đổ xăng:
  21
  Xăng:
  606 lít xăng
  lần sau mình sẽ để ý truện này hi.thank ban đã nhắc
   

Chia sẻ trang này