Đang tải...

Chào ngày mới an lành!

"Một tuần lễ với người chăm chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có 7 ngày mai" "Để tâm nghiền ngẫm mãi thì lẽ gì mà không nghĩ ra, kiên gan bền chí mãi thì việc gì mà làm chẳng nổi"

Thảo luận Khi nào cần phải thay nước làm mát các bác ơi!?

Thảo luận trong 'Động cơ' bắt đầu bởi honda, 6/5/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. honda
  Offline

  honda Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/10/09
  Số km:
  612
  Được đổ xăng:
  122
  Xăng:
  1,521 lít xăng
  Mình có con xe Civic Honda. Đi cũng được 7 tháng rồi nhưng thấy vẫn còn khá tốt. Chắc nó cũng đến thời gian thay sửa gì rồi. Vậy chuyên gia cho mình hỏi,khi nào cần phải thay nước làm mát cho ôtô? Cám ơn nhiều
   
 2. ezup
  Offline

  ezup Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  11/4/11
  Số km:
  138
  Được đổ xăng:
  3
  Xăng:
  314 lít xăng
  Đây, em tìm để trả lời cho bác luôn, 2-3 năm với loại nước xanh, 5 năm với loại màu cam... Trừ những trường hợp rò rỉ đứt dây bác nhé
  Khả năng chống ăn mòn của các chất giảm dần theo thời gian. Hãy thay nước sau 2-3 năm sử dụng với loại màu xanh, 5 năm sử dụng với loại màu cam. Hầu hết các loại nước làm mát chuyên dụng trên thị trường chứa rượu ethylene glycol được bổ sung thêm chất chống oxy hóa, bôi trơn, bơm nước và hỗ trợ truyền nhiệt. Chất chống đóng băng được bổ sung nhằm giảm nhiệt độ đóng băng xuống -34 độ, tăng nhiệt độ sôi lên +265 độ.

  Nước làm mát chuyên dụng khác với nước trong tự nhiên ở điểm không có các khoáng chất như can-xi hay ion, đây là những thành phần sẽ tạo cặn bám lên thành trong của các chi tiết, cản trở quá trình trao đổi nhiệt.


  Xuất hiện nhiều năm trước là loại nước có màu xanh, tuổi thọ làm việc khoảng 2-3 năm hoặc 48.000 km. Chất chống ô-xi hóa có nguồn gốc vô cơ như si-li-cat, phot-fat hoặc bo-rat tạo ra dung dịch kiềm ngăn chặn quá trình ô-xi hóa, bảo vệ hệ thống. Theo thời gian, các hợp chất đóng cặn, chức năng chống ô-xi hóa suy giảm. Nhôm là nguyên tố chính cầu thành thân động cơ, lắp máy và một số chi tiết khác và bị ăn mòn chủ yếu. Nếu không được thay thế kịp thời, các chi tiết sẽ nhanh chóng bị ăn mòn.

  Một loại nước làm mát chuyên dụng khác có màu cam thường được nhiều nhà sản xuất động cơ sử dụng. Các chất chống ô-xi hóa được sử dụng là những axít hữu cơ bền. Do đó tuổi thọ làm việc của loại nước này dài hơn loại màu xanh. Dung dịch màu cam cần được thay sau 5 năm sử dụng hoặc 160.000 - 240.000 km, thời gian sử dụng phụ thuộc vào độ mới của xe.

  Đừng bao giờ trộn hai loại nước màu cam và xanh với nhau, vì axít hữu có sẽ nhanh chóng bị kết tủa trong môi trường silicat.

  Các loại động cơ của Toyota lại sử dụng dung dịch màu đỏ. Hãy thật chú ý bởi rất dễ nhầm lẫn giữa loại màu đỏ và màu cam. Về mặt bản chất, loại này giống với loại màu xanh, chỉ có điều là chúng được nhuộm đỏ.

  Nếu không chắc chăn về việc chuyển đổi giữa nước làm mát màu xanh hoặc đỏ sang loại màu vàng có tuổi thọ cao hơn. Hãy tìm cách so sánh các phần tử của hệ thống làm mát cả động cơ để đưa ra lựa chọn.

  Đối với động cơ diesel có nút bằng chất liệu silicon ở trong động cơ, không nên sử dụng loại nước màu vàng vì axít hữu có sẽ ăn mòn các nút này sau khi xe chạy 130.000 - 160.000 km. Nước làm mát qua các khe hở lọt vào hệ thống bôi trơn và kết quả là làm hư hỏng động cơ.
   
 3. ls600hybryd
  Offline

  ls600hybryd Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  11/2/12
  Số km:
  854
  Được đổ xăng:
  242
  Xăng:
  5,904 lít xăng
  #3 ls600hybryd, 6/5/12
  Last edited by a moderator: 6/5/12
  Nước làm mát bao gồm 50% nước và 50%chất chống đông có các công chủ yếu sau:
  - hạ thấp nhiệt độ đông đặc của nước làm mát động cơ xuống -30 độ C (rất hiệu quả đối với các xe chạy ở xứ lạnh )
  - tăng điểm sôi của chất làm nguội động cơ lên đến 110 độ C giảm tổn thất bốc hơi trong thời tiết nóng
  - chống lắng cặn và ăn mòn các kim loại trong hệ thông làm mát động cơ
  - trong chất chống đông có chứa chất chống tạo bọt ngăn cản sự tạo bọt khi nước làm mát đi qua bơm nước ,bọt là bóng khí nên không thể dẫn nhiệt nếu chất làm nguội có chứa nhiều bọt thì sẽ làm giảm hiệu quả làm mát của động cơ
  Trong quá trình động cơ làm việc các chất phụ gia chống ăn mòn và tạo bọt sẽ giảm dần hiệu quả làm việc của chúng nếu nước làm mát lâu mà không được thay thì sự ăn mòn sẽ xảy ra nước làm mát sẽ có dấu hiệu chuyển sang màu rỉ sét và hiệu suất làm mát của động cơ sẽ giảm .Nước làm mát giữ 1 vai trò rất quan trọng duy trì trạng thái làm việc ổn định của động cơ nên nó cũng phải được thay định kì theo các đợt bảo dưỡng cấp và tốt nhất xe chạy 5 vạn thì thay nước làm mát 1 lần là OK
   
 4. minhnguyenvan1965
  Offline

  minhnguyenvan1965 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  21/6/12
  Số km:
  6
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  384 lít xăng
  nhìn nhận cãm quan thế nào thì phải thay nước giai nhiệt đây? có bac naò rành việc này chỉ cho mình với thank
   
 5. hoangmeo123456
  Offline

  hoangmeo123456 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  4/10/09
  Số km:
  678
  Được đổ xăng:
  162
  Xăng:
  1,831 lít xăng
  Các bác ở trên nói đã chính xác rùi. 2-3 năm với loại màu xanh và màu cam còn 5 năm với loại màu đỏ. Nhưng theo kinh nghiệm thì bác quan sát bình nước phụ và nắp két nước( nếu có) thấy màu nó bị lẫn thêm màu vàng và đục thì thay.
   
 6. Engine 16
  Offline

  Engine 16 Thợ Phụ !

  Tham gia ngày:
  25/10/09
  Số km:
  1,216
  Được đổ xăng:
  510
  Xăng:
  5,981 lít xăng
  câu trả lời của bác rất hay hể ý để em tham gia rồi .em xin bổ xung thêm theo kinh nghiệm của em nha thực ra khi nước biến mầu tí là ta thay luôn .vì nước làm mát giờ rất sẵn.nước của tôyta bán theo can ,nước của hàn quốc bán rất nhiều ,chất lượng rất tốt đó .hì em đóng góp thế thui .
   
 7. auto.is250c
  Offline

  auto.is250c Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  27/9/09
  Số km:
  612
  Được đổ xăng:
  220
  Xăng:
  2,409 lít xăng
  nước làm mát loại siêu bên 160.000km thì phai thay hoặc sau 24 tháng. làn tiếp theo là 80.000 hoăc 12 tháng. nước lã thì bản thì thây hihi
   

Chia sẻ trang này