Đang tải...

Không nhả được côn ở xe ô tô phải làm sao?

Thảo luận trong 'Chia sẻ kinh nghiệm sửa chữa' bắt đầu bởi diemmai, 15/8/16.

 1. diemmai
  Offline

  diemmai Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  18/2/16
  Số km:
  19
  Được đổ xăng:
  17
  Xăng:
  176 lít xăng
  #1 diemmai, 15/8/16
  Last edited by a moderator: 13/5/19
  Nếu bạn bị lâm vào tình huống không nhả được côn, tệ hơn nữa là hỏng chân côn, hãy làm theo những bước sau nếu không gọi được cứu hộ.

  dap-con-1.jpg

  Ba cách khởi động xe khi kẹt chân côn

  Cách 1: Theo các bác tài nhiều năm kinh nghiệm lái xe ô tô, những dòng xe hơi đời cũ thông thường có thể khởi động mà không cần chạm tới chân côn trong trường hợp khi số đã cài. Để khởi động xe bị kẹt chân côn, người lái cần vặn chìa khóa, mô-tơ khởi động sẽ làm quay động cơ, xe sẽ bị giật về phía trước nếu đang cài số, lúc này nhẹ ga là xe sẽ lăn bánh.
  Cách 2: Với những xe đời mới hơn thường có một công tắc điện ở chân côn, công tắc này chỉ đóng khi người lái thực hiện đạp, cho phép khởi động xe. Trong trường hợp không thể nhả côn, bạn vẫn cần thực hiện đạp chân côn để đóng công tắc này nhằm khởi động được máy. Khi mô-tơ khởi động sẽ làm quay động cơ, người lái cần giữ một lúc là xe sẽ đi.

  Cách 3: Trong trường hợp xe chưa vào số mà bị kẹt chân côn. Đầu tiên người lái cần khởi động và tăng tốc xe bằng cách ép cần số vào số 1. Hộp số sẽ từ chối, nhưng lực ép vào cần số sẽ tạo ma-sát giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay, làm xe chuyển động từ từ. Một khi tốc độ xe đã đủ với tốc độ yêu cầu cho số 1 của động cơ, số sẽ trượt vào và xe chạy bình thường. Một điểm yếu của cách khởi động này là khả năng phá hỏng đồng bộ nên lái xe chỉ vận dụng cách này trong một số trường hợp bắt buộc.

  Kỹ thuật lên số khi xe bị kẹt chân côn

  Các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô cho biết, khi xe đã chạy ở số 1 thì việc xử lý kẹt chân côn cũng dễ dàng hơn. Lái xe cần nhấp mạnh chân ga và nhả để có thể kéo cần số trượt ra số 0. Sau đó đẩy cần số vào rãnh số 2 nhưng không ép mạnh. Khi động cơ quay và xe đạt tốc độ tương ứng với vận tốc tương ứng của tỉ số truyền số hai thì cần số sẽ trượt vào rãnh số 2. Nếu tốc độ động cơ giảm quá thấp cần điều chỉnh nó bằng chân ga nếu cần thiết. Lặp lại để lên số lớn hơn.

  Kỹ thuật giảm số khi bị kẹt chân côn

  Để thực hiện giảm số khi không nhả được côn cần thực hiện quy trình ngược lại với việc lên số: Giữ xe chạy ở vận tốc ổn định, kéo cần số về N sau đó tăng tốc dần dần trong khi đẩy cần số về hướng số thấp hơn. Khi tốc độ xe tương ứng với tốc độ yêu cầu của số đó, nó sẽ tự trượt về số thấp hơn.

  Kỹ thuật dừng xe khi bị kẹt chân côn

  Chú ý: Việc dừng hoặc giảm tốc độ của xe đang bị kẹt côn là rất khó khăn và căng thẳng. Nếu bạn có thể kéo về “mo” thì cách dễ nhất để dừng xe là kéo cần khỏi số bất kỳ đang chạy và đạp phanh. Nếu xe đang xuống dốc, bạn có thể khởi động trở lại bằng cách để xe tự trôi đến khi đủ nhanh để vào số 1. Nếu không, bạn phải sử dụng một trong các cách khởi động nói trên. Cần lưu ý rằng, những các xử lý trên đều có thể ảnh hưởng đến hệ thống vận hành của chiếc xe nên nếu có thể, bạn chỉ cần gọi xe cứu hộ.
   
  Đã được đổ xăng bởi Nguyen.T.Tu, pho2001, tqtonline2 tài xế khác.
 2. tuananh0589
  Offline

  tuananh0589 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  6/4/09
  Số km:
  660
  Được đổ xăng:
  997
  Xăng:
  2,445 lít xăng
  . Nếu xe đang xuống dốc, bạn có thể khởi động trở lại bằng cách để xe tự trôi đến khi đủ nhanh để vào số 1.......
  đọc đến đoạn này của bác mà em nghĩ bác có kinh nghiệm lái xe phải chục năm trong nghề mất .
  không phải bác tài nào cũng đủ kinh nghiệm để đi xe bị hỏng chân côn ( đạp mà không có tác dụng nhả côn )
  em thấy mấy bác lái có kinh nghiệm là cứ vào số 3 đề nổ rồi chạy gần đến đèn xanh đèn đỏ là đi chậm chậm không thì lại tắt máy . đợi mọi người đi vãn rồi lại vào số 3 . lựa ga thì đang đi số 3 cũng vào số 4 , số 5 được .
  bác lại chơi quả khởi động trở lại bằng cách tự trôi đến khi đủ nhanh rồi vào số 1 thì của nhà bác tất .
   
  Đã được đổ xăng bởi pho2001.
 3. anh.ranger
  Offline

  anh.ranger Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/7/15
  Số km:
  12
  Được đổ xăng:
  16
  Xăng:
  172 lít xăng
  E từng bị hỏng cupen côn giữa đường 1 lần, lúc đó đang số 5 đạp côn về số thì đạp vào phát mất côn luôn em nhịp ga phát vào dc số 4 tắp vô lề kiểm tra sau 1 hồi k tìm ra dc thì em lên xe, nhờ người đẩy phụ xe ( mục đích để tạo đồng tốc cho xe cố gắn vô số 1 nhưng không dc. chắc do chậm quá) cuối cùng phải chơi biện pháp " thô thiển" nhất là cắm số 2 đề máy và lếch về xưởng :)
   
 4. thaicktn
  Offline

  thaicktn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  29/5/13
  Số km:
  336
  Được đổ xăng:
  389
  Xăng:
  148 lít xăng
 5. thaicktn
  Offline

  thaicktn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  29/5/13
  Số km:
  336
  Được đổ xăng:
  389
  Xăng:
  148 lít xăng
  rang ve gẩge thoi
   

Chia sẻ trang này