Đang tải...

CHÀO MỪNG NGÀY 20-11

"Thưa các Thầy Cô, hôm nay hôm nay ngày 20.11 kỷ niệm 35 năm ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam. OTO-HUI xin chúc Các Thầy Cô sức khoẻ dồi dào, giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết tiếp tục chèo lái những chuyến đó tri thức đến bến bờ của nền văn minh nhân loại. Xin chân thành cảm ơn các Thầy Cô đã tham gia và tạo giá trị cho các thế hệ trên OTO HUI."

Thảo luận Kỹ thuật chỉnh khe hở xupap ( dân ta gọi là cò)

Thảo luận trong 'Gara Sửa chữa xe máy Cho Biker' bắt đầu bởi khoadongluc, 3/7/09.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,773
  Xăng:
  133,052 lít xăng
  Khi có tiếng kêu lách cách ở phía đầu động cơ, xe khó nổ, động cơ bị mất sức ép, yếu hơn bình thường… là lúc phải kiểm tra, điều chỉnh xú-páp. Thường thì sau 4.000-10.000 km nên kiểm tra và chỉnh lại một lần.
  Chỉnh khe hở là để một khe giữa đuôi xú-páp và cò mổ để khi động cơ nóng, xú-páp nở dài vẫn bảo đảm đóng kín buồng nổ. Khe hở quy định cho xú-páp hút và thoát động cơ Honda là 0,05 ly. Nên chỉnh lúc động cơ nguội.
  * Nếu khe hở trên quá bé, động cơ sẽ mất sức ép lúc nóng và xú-páp nở dài về phía buồng nổ làm cho lợi và bệ xú-páp không còn đóng kín nữa.
  * Ngược lại nếu khe hở xú-páp lớn hơn quy định sẽ gây kêu to khi động cơ vận hành, đầu cò và đuôi xú-páp nhanh hỏng do va đập, động cơ khó nổ vì sai lệch điểm mở của các xú-páp.  Cam cò xu páp- Khe hở xú páp

  Bác nào muốn xem thì mở nắp đầu bò ra


  Cò mổ vô đuôi xupap  1. Chỉnh khe hở xú-páp theo kiểu căn lá

  Tháo nắp đậy các xú-páp, ấn ngón tay vào cò mổ, quay vô lăng đúng chiều cho xú-páp thoát mở tối đa, đặt lá kim loại dày 0,05 ly và giữa cò mổ và đuôi xú-páp, xoay vít chỉnh ở cò mổ vào hoặc ra đến khi lá kim loại vừa rít (không lỏng quá hoặc chặt quá), giữ cố định vít chỉnh, siết ốc khóa. Đối với xú-páp thoát, làm tương tự(cho xú-páp hút mở tối đa).
  (theo vnexpress)  - Trong nghành cơ khí, các dụng cụ, thiết bị đo khỏang hở như trên, người ta gọi là “căn lá”. Bộ này có bán rất nhiều ở các chổ bán dụng cụ đồ nghề cơ khí. Nó gồm nhiều lá thép mỏng (hoặc sắt), gồm nhiều kích cỡ khác nhau, xòe ra như 1 “cánh quạt”, tùy vời kích thước sử dụng của bác mà lấy cái lá tương ứng ra mà đo.
  - Bạn nên mua một bộ lưỡi canh xú páp (30k) khu dân sinh. Canh lúc máy thật nguội. Canh bằng tay ko chính xác, phải mở tới mở lui dễ bị xì nhớt. Với máy Honda 125-150 thì độ hở là 0.08mm.
  (theo cdung và Velo – 4rum Motorvietnam)
  Thường thì người ta quay tới điểm chữ T để 2 xupap mở cùng lúc:

  Quay vô lăng đúng chiều cho xú-páp hút mở ra rồi đóng kín lại (cò mổ xuống là xú-páp mở, lên là đóng).
  Sau khi xú-páp hút vừa đóng kín, quay vô lăng thêm nửa vòng cho chữ “T” đúng vào dấu cố định ở các-te. Lúc này động cơ đang ở cuối thì ép, đầu thì nổ. Tiến hành chỉnh khe hở cả hai xú-páp như trên.

  Chú thích:
  (4): nắp cò (mở ra để chỉnh cò như hình dưới)
  (1): mở con ốc số 1 này ra để xem điểm chữ T
  (2): Mở nắp số 2 ra thọc ống điếu (tube) 17 vô để quay vô lăng  Theo một số kinh nghiệm thì căn lá như trên là không thực tế. Vì khi vừa khít theo tiêu chuẩn thì kẹt lá k0 rút ra được. Muốn rút ra thì phải nới ốc => hở 1 chút thôi là kêu rồi. (có lẽ vì mình không có đủ đồ nghề như nước ngoài chăng). Nên ngoài cách căn lá thì thợ ở VN vẫn thường canh chỉnh cò theo cách “truyền thống”:
  2. Chỉnh cò theo cách “truyền thống”  - Canh xú páp bác phải có 1 số đồ nghề cơ bản, trong đó mở được 2 cái nắp bên vô lăng. Mở 2 cái nắp hình tròn, phía trên có con ốc (nằm phía trước và phía sau đầu bò), chú ý con phía sau sát bình xăng con lắm, hơi khó chịu. Cách canh cò với độ hở 0.08mm như bác Velo nói thì rất khó chính xác, mà chỉ cần hở thêm 0.02mm nữa là nó bắt đầu kêu rồi.
  - Để em tả lại sơ sơ dù đã nói ở bài canh cò chỗ khác rất nhiều lần. Tức là phải mở được 2 con ốc bên vôlang (ốc số 4- hình dưới), 1 con bên hông, 1 con ở trên (số 1 và 2).
  Dùng tube 17 chọt vào (lỗ số 2) xoay cho vôlang tới điểm T (tương ứng trên bloc máy có 1 vạch nhỏ), vạch chữ T và vạch trên bloc máy khớp nhau. (theo dõi vạch T trên lỗ số 1)
  Khi đó 2 cò đang nằm ở vị trí cao nhất, không bị xú páp đội ngược nên sẽ có độ hở.

  Thợ nó dùng tay lắc lắc, giựt lên giựt xuống là để xem có bị hở hay không đó. Thông thường cò chỉ cho phép lắc ngang, không cho phép lắc lên xuống. Bác dùng khóa 10 mở con tán khóa ốc siết cò ra, dùng tay vặn con ốc cò xuống cho vừa khít với xú páp (đừng vặn quá cò sẽ đè ngược xuống xú páp, làm hở xú páp => mất hơi, không nổ máy được), sau đó dùng kềm giữ chặt ốc cò và siết chặt con tán khóa cò lại. Tương tự như vậy cho bên kia.
  Và cuối cùng là em nói vậy thôi, chỉ có giá trị tham khảo, bác đọc cho có khái niệm để hiểu tại sao nó làm như vậy rồi thôi, đem ra thợ làm 1 lần để nhớ, lần sau nữa hãy tự canh
  (phamdonghai – 4rum Motorvietnam)
  Một số loại xe (như Daelim VS) thì không dùng cách trên vì khi chỉnh cò phải mở cả nắp đầu bò ra mới chỉnh được

  Ảnh minh họa CRF 450. 2 Xupap cò đôi, Rolling Camshaft.. Đã thật!
  (theo forum motorvietnam, vnexpress, hình ảnh từ tài liệu Yamaha và Cyclepedia)
   
 2. Wanner
  Offline

  Wanner Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  26/3/09
  Số km:
  792
  Được đổ xăng:
  39
  Xăng:
  428 lít xăng
  cái này hình như chỉnh cò xe máy fai ko bác????
   
 3. nhatoto
  Offline

  nhatoto Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  6/9/09
  Số km:
  19
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  114 lít xăng
  Dùng so kế mà kiểm tra.
  Cái này cơ bản mà. Thầy bên này ko dạy cho ah???!!!
   
 4. winner72
  Offline

  winner72 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/12/09
  Số km:
  49
  Được đổ xăng:
  3
  Xăng:
  319 lít xăng
  Cảm ơn bác chủ thớt ạ, nhưng em cần thông tin chỉnh cò của động cơ ô tô bác ự ?
   
 5. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,773
  Xăng:
  133,052 lít xăng
 6. vophuoctien
  Offline

  vophuoctien Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/11/09
  Số km:
  27
  Được đổ xăng:
  4
  Xăng:
  61 lít xăng
  Hay quá, cám ơn chủ topic.
   
 7. mrkiller28
  Offline

  mrkiller28 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/9/09
  Số km:
  5
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  114 lít xăng
  dàn cò dep wua:dl:dl:dl:dl
   
 8. changmap2901
  Offline

  changmap2901 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/1/10
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  309 lít xăng
  cho hoi mua la co o dau
   
 9. phongtran
  Offline

  phongtran <BR>...DÂN CHƠI XE MÁY...</BR>

  Tham gia ngày:
  23/4/09
  Số km:
  925
  Được đổ xăng:
  72
  Xăng:
  1,388 lít xăng
  ra chợ dân sinh đó bạn, có 1 vài tiệm bán phụ ùng có đó, nhưng thật sự thì chỉnh cò xe 1 máy cũng đâu cần lá cỡ, cứ chỉnh cam đến đúng điểm, siết đến khi k lắc cò lên xuống được mà chỉ lắc cò ngang về 2 bên được là ok, nhớ lần sau post bài có dấu nha bạn
   
 10. trungoto
  Offline

  trungoto Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  17/11/09
  Số km:
  17
  Được đổ xăng:
  2
  Xăng:
  138 lít xăng
  do dep wa
  :w
   
 11. hochoi
  Offline

  hochoi Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/7/09
  Số km:
  2,313
  Được đổ xăng:
  195
  Xăng:
  -2,479 lít xăng
  Khi có tiếng kêu lách cách ở phía đầu động cơ, xe khó nổ, động cơ bị mất sức ép, yếu hơn bình thường... là lúc phải kiểm tra, điều chỉnh súp-páp. Thường thì sau 4.000-10.000 km nên kiểm tra và chỉnh lại một lần.
  Chỉnh khe hở là để một khe giữa đuôi súp-páp và cò mổ để khi động cơ nóng, súp-páp nở dài vẫn bảo đảm đóng kín buồng nổ. Khe hở quy định cho súp-páp hút và thoát động cơ Honda là 0,05 ly. Nên chỉnh lúc động cơ nguội.
  Nếu khe hở trên quá bé, động cơ sẽ mất sức ép lúc nóng và súp-páp nở dài về phía buồng nổ làm cho lợi và bệ súp-páp không còn đóng kín nữa. Ngược lại nếu khe hở súp-páp lớn hơn quy định sẽ gây kêu to khi động cơ vận hành, đầu cò và đuôi súp-páp nhanh hỏng do va đập, động cơ khó nổ vì sai lệch điểm mở của các súp-páp.
  Cách chỉnh khe hở súp-páp:
  Tháo nắp đậy các súp-páp, ấn ngón tay vào cò mổ, quay vô lăng đúng chiều cho súp-páp thoát mở tối đa, đặt lá kim loại dày 0,05 ly và giữa cò mổ và đuôi súp-páp, xoay vít chỉnh ở cò mổ vào hoặc ra đến khi lá kim loại vừa rít (không lỏng quá hoặc chặt quá), giữ cố định vít chỉnh, siết ốc khóa. Đối với súp-páp thoát, làm tương tự (cho súp-páp hút mở tối đa).
  Ngoài ra còn có cách chỉnh 2 súp-páp cùng một lúc:
  Quay vô lăng đúng chiều cho súp-páp hút mở ra rồi đóng kín lại (cò mổ xuống là súp-páp mở, lên là đóng).
  Sau khi súp-páp hút vừa đóng kín, quay vô lăng thêm nửa vòng cho chữ "T" đúng vào dấu cố định ở các-te. Lúc này động cơ đang ở cuối thì ép, đầu thì nổ. Tiến hành chỉnh khe hở cả hai súp-páp như trên.
   
 12. MyPower
  Offline

  MyPower Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  26/1/10
  Số km:
  958
  Được đổ xăng:
  197
  Xăng:
  4,758 lít xăng
  Với xe máy thì rất khó phát hiện khe hở xupap lớn vì bình thường khe hở rất nhỏ nên sau một thời chạy xe thì khe hở cũng tăng lên không đáng kể. Nên khi bạn nổ máy thì rất khó phát hiện kể cả các bác bịt ống xả lại trừ phi là khe hở quá lớn. Nhưng khi đó thì chắc là xe của bạn chạy rất kém rồi.
  Nên chúng ta cứ theo quy định của nhà sản xuất là định kỳ kiểm tra và điều chỉnh thôi.
  Các bác chú ý rằng không phải chỉ do khe hở xupáp sai lệch thì xe mới khó nổ và giảm công suất, các bác nên chú ý đến việc xupáp bị bám muội ở bề mặt làm việc nó cũng làm tăng khe hở xu páp và cũng làm xe khó nổ và giảm công suất. Mình thấy vài con xe như vậy rồi, nhất là xupáp xả rất hay bị.
  Nên là! khi các bác đã điều chỉnh xong mà tính năng làm việc của xe không mấy thay đổi thì các bác nên kiểm tra phần khác nữa.
   
 13. cobainvn
  Offline

  cobainvn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  18/4/10
  Số km:
  31
  Được đổ xăng:
  2
  Xăng:
  270 lít xăng
  Cảm ơn bác
   
 14. blessall
  Offline

  blessall Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  24/2/10
  Số km:
  231
  Được đổ xăng:
  14
  Xăng:
  293 lít xăng
  hình nét thật. trong này hình như khe hở của cò bên xe máy hình như không có tiểu chuẩn thì phải ?
   
 15. jonhnytai
  Offline

  jonhnytai Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/5/09
  Số km:
  13
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  114 lít xăng
  thật hài có cả ASAHVIN TRONG OTO NUA
   
 16. khon12
  Offline

  khon12 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/5/10
  Số km:
  4
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  380 lít xăng
  xe khong co galangti la vi li do xupap phai khong vay cac bac ? chi de cach chinh xuppap sao cho galangti tot de cam on nhieu lam
   
 17. diepviensammo
  Offline

  diepviensammo Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/4/09
  Số km:
  270
  Được đổ xăng:
  23
  Xăng:
  354 lít xăng
  gam cao may khoe.kaka
   
 18. diepviensammo
  Offline

  diepviensammo Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/4/09
  Số km:
  270
  Được đổ xăng:
  23
  Xăng:
  354 lít xăng
  cai nay chinh xupap xe may roi. con ôt minh thi sao
   
 19. phongtran
  Offline

  phongtran <BR>...DÂN CHƠI XE MÁY...</BR>

  Tham gia ngày:
  23/4/09
  Số km:
  925
  Được đổ xăng:
  72
  Xăng:
  1,388 lít xăng
  y chang cách làm, chủ yếu quay theo thứ tự nổ rùi chỉnh, canh lúc 2 xupap đều nghỉ rùi chỉnh, cái khác chỉ là khe hở thui
   
 20. phongtran2008
  Offline

  phongtran2008 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  2/11/11
  Số km:
  250
  Được đổ xăng:
  136
  Xăng:
  582 lít xăng
  Chủ thớt có thể giải thích tại sao khe hở xupap xe tay ga thường gấp đôi xe số phổ thông ko? Do xe ga giải nhiệt kém máy nóng hay cơ cấu trục cam khác nhau? Tôi ko thấy tài liệu nào nói về sự khác biệt này.
   

Chia sẻ trang này