Đang tải...

Chia sẻ Mã lỗi P0014 – Triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục

Thảo luận trong 'Sinh viên thảo luận - Chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi AnhPhoto, 5/1/21.

----->>>> CỘNG ĐỒNG CÔNG NGHỆ VÀ KỸ THUẬT Ô TÔ VIỆT NAM <<<<----- - - - ->>>> TÌM VIỆC Ô TÔ - TÌM AUTOJOBS <<<<- - - -
 1. AnhPhoto
  Offline

  AnhPhoto Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/11/20
  Số km:
  18
  Được đổ xăng:
  50
  Xăng:
  1,436 lít xăng
  phan-tich-ma-loi-p0014-1.jpg

  Hệ thống điều khiển cam biến thiên của xe có nhiệm vụ cải thiện hiệu suất làm việc và giảm tiêu hao nhiên liệu cho động cơ. Hệ thống điều chỉnh thời gian đóng và mở của xupap để qua đó kiểm soát được hỗn hợp môi chất công tác thích hợp cho từng điều kiện vận hành. Cơ chế này mang lại nhiều sức mạnh hơn, tiêu hao nhiên liệu ít hơn hoặc mang lại sự cân bằng giữa 2 đặc tính này tùy theo yêu cầu ở từng điều kiện vận hành.

  phan-tich-ma-loi-p0014-2.jpg

  Ý nghĩa mã lỗi P0014?

  Theo chuẩn OBD – II, mã lỗi P0014: “B” Camshaft Position – Timing Over-Advanced or System Performance (Bank 1) – Tạm dịch “Vị trí trục cam “B” ở thời điểm phân phối khí là không đúng hoặc Vấn đề về khả năng làm việc của hệ thống (Dãy 1)”.

  Đầu tiên, mã lỗi cho ta biết lỗi xuất hiện ở đâu. “Dãy 1” là dãy của động cơ chứa xy lanh số 1. Vị trí “B” có nghĩa là trục cam xả được đặt đằng sau hay bên phải của động cơ tính từ vị trí người lái, tùy theo kiểu bố trí động cơ của xe.

  Tiếp theo, mã lỗi cho biết rằng trục cam đã phân phối khí không đúng chuẩn, có nghĩa là nó đã vượt qua ngưỡng đặt ra bởi ECM trong khi thực hiện việc mở sớm hoặc đóng muộn xupap để phân phối khí.

  Triệu chứng của mã lỗi P0014

  Bạn có đang tự hỏi làm cách nào để nhận biết được khi mã lỗi P0014 báo về? Việc tìm ra vấn đề sớm sẽ giúp giảm đi những hư hỏng có thể xảy ra đối với xe của bạn. Sau đây là một vài dấu hiệu bạn cần để ý:
  • Khó khởi động: vấn đề này thường liên quan đến vấn đề xảy ra ở trục cam. Hãy lắng nghe thử có tiếng gõ khi bạn bật chìa khóa hay không. Động cơ có thể vẫn khởi động và chạy không tải nếu như vấn đề này mới xảy ra. Nhưng nếu không được sửa chữa sớm, xe thậm chí có thể sẽ không thể khởi động được.
  • Động cơ chạy bị khựng: tương tự với vấn đề khởi động, động có thể sẽ có vấn đề trong khi chạy cầm chừng hoặc bị giật, khựng lại, đặc biệt là ở dải tốc độ thấp.
  • Tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn: Sự sụt giảm hiệu quả nhiên liệu có thể là kết quả của mã lỗi P0014.
  • Tiếng ồn và rung động mạnh: vấn đề xuất phát từ trục cam có thể dẫn đến việc động cơ vận hành không được êm ái vì nhận được lượng hỗn hợp môi chất công tác không đúng yêu cầu. Bạn có thể cảm nhận xe của bạn có thể rung lắc mạnh hơn, khí thải có nhiều khói hơn hoặc động cơ ồn hơn bình thường.

  Nguyên nhân của mã lỗi P0014

  Có một vài nguyên nhân thường gặp nhất sau đây:
  • Độ nhớt của dầu quá cao làm nghẽn đường dẫn đến trục cam. Dòng tuần hoàn của dầu trong động cơ cần phải được giữ ổn định không đổi để động cơ có thể chạy mượt mà.
  • Trục cam có thể đang ở vị trí cao hơn, nhưng nó được ECM kiểm soát để hạ xuống. ECM cần kiểm soát tốt toàn bộ trục cam để nó có thể hoạt động đúng chứng năng và chính xác.
  • Bộ dẫn động trục cam và van solenoid điều khiển đường dầu ở dãy 1 yêu cầu phải hoạt động mà không dính với nhau. Tuy nhiên, khi chúng bị kẹt với nhau, sẽ dẫn tới việc mã lỗi P0014 báo về.
  phan-tich-ma-loi-p0014-3.jpg

  Mã lỗi P0014 có nghiêm trọng không?

  Khi xe không thể khởi động dễ dàng hoặc không chạy êm ái, mượt mà, đó là lúc vấn đề khiến cho người lái lo lắng. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của hư hỏng còn phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây ra nó là gì.

  Nếu hư hỏng đến từ dây xích truyền động trục cam thì có có thể gây ra các hư hỏng thực sự cho động cơ. Việc tiếp tục lái xe mà không giải quyết vấn đề gặp phải có thể sẽ gây ra nhiều hư hại và tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn. Lý tưởng nhất vẫn là bạn nên lái xe đến trung tâm bảo hành sửa chữa gần nhất để đảm bảo vấn đề được giải quyết sớm và an toàn nhất.

  Cũng có những trường hợp triệu chứng cho bạn biết rằng lỗi không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên nó có thể dẫn đến việc xe của bạn tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn và chắc chắn cũng sẽ gây ra thêm những hư hỏng khác có liên quan khiến cho bạn phải mất tiền nhiều hơn khi đi sửa chữa.

  phan-tich-ma-loi-p0014-4.jpg

  Cách khắc phục mã lỗi P0014

  Có nhiều cách để bạn có thể khắc phục lỗi này. Bạn có thể thay lọc dầu và thay dầu bôi trơn, đây là việc bạn có thể tự làm tại nhà nếu như đã có kinh nghiệm. Sau đó bạn sẽ cần phải xóa mã lỗi để tắt đèn check engine đi. Nếu như vấn đề chưa được giải quyết thành công, đèn sẽ sáng trở lại.

  Nếu đèn vẫn sáng trở lại, có thể xe bạn cần được thay thế trục cam. Nghe có vẻ nghiêm trọng tuy nhiên đây là chỉ những trường hợp “bệnh” nặng và hiếm khi gặp phải.

  Cuối cùng, có những trường hợp bạn phải thay cơ cấu dẫn động trục cam.

  Tổng quan, mã lỗi P0014 là tương đối nghiêm trọng và đòi hỏi bạn cần chú ý trước khi bạn thực hiện một chuyến đi đường dài. Hãy lưu ý đến các dấu hiệu và khắc phục vấn đề sớm nhất có thể để tránh những diễn biến phức tạp hơn.

  Theo Cartreatments
   
  Đã được đổ xăng bởi Namhanh2kanhkhoamaivy.
 2. Namhanh2k
  Offline

  Namhanh2k Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  6/7/20
  Số km:
  58
  Được đổ xăng:
  73
  Xăng:
  612 lít xăng
  cảm mơn bác
   

Chia sẻ trang này