Đang tải...

Chào ngày mới an lành!

"Một tuần lễ với người chăm chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có 7 ngày mai "

[MESLAB] - Vòng thi thứ Tư - Tạo mẫu Vật lý cho sản phẩm (Physical Prototyping)

Thảo luận trong 'Tâm sự chuyện nghề' bắt đầu bởi ck_3, 1/1/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. ck_3
  Offline

  ck_3 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  13/7/09
  Số km:
  0
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  114 lít xăng
  "Tạo mẫu Vật lý" là phần thi tiếp theo phần thi "Tính toán Thiết kế chi tiết". Ở vòng thi này, dựa trên tập hợp các hình ảnh, bản vẽ, kích thước của sản phẩm đã dựng lên sau phần tính toán, thí sinh tiến hành tạo mẫu vật lý mô phỏng sản phẩm thật bằng các vật liệu thay thế.

  Mẫu vật lý (Physical Prototype) là mẫu được dựng lên để thể hiện "xấp xỉ" một hoặc nhiều các thuộc tính/đặc trưng/biểu hiện của sản phẩm thật. Mẫu có thể làm bằng các vật liệu khác với vật liệu được chỉ định trong bản vẽ sản phẩm. Thông thường, người ta sử dụng các vật liệu dễ kiếm, rẻ tiền, dễ tạo hình, gia công,...như: gỗ, xốp, nhựa, bìa carton, giấy màu,...

  Mục đích của mẫu nhằm thử nghiệm, minh họa,...trong một chừng mực nào đó sản phẩm trong trạng thái "thực" hay "hoạt động", để trình diễn hay phát hiện những điểm chưa hợp lý, chỉnh sửa và thảo luận trên mẫu,...

  Đề bài hay Yêu cầu của vòng thi số 4:

  Trong phần thi này, BTC sẽ cung cấp cho các thí sinh 01 folder bao gồm hình ảnh sản phẩm, các bộ phận kèm kích thước,...Thí sinh được yêu cầu dùng các vật liệu thay thế tùy ý để dựng lên mẫu vật lý mô phỏng sản phẩm.

  Các yêu cầu đối với mẫu vật lý:

  - Mô phỏng sản phẩm theo tỷ lệ 1:1

  - Không cần tính đến dung sai (do làm thủ công) nhưng phải đảm bảo tỷ lệ giữa các kích thước các chi tiết/bộ phận như trong bản vẽ mô tả sản phẩm

  - Đầy đủ chi tiết như trong bản vẽ đã đưa ra, khuyến khích giữ nguyên mẫu đã cho, không thêm, không bớt chi tiết!

  - Mẫu vật lý có thể hoạt động được trong chừng mực nào đó. Cụ thể với bàn laptop này, các khớp có thể xoay, bàn có thể đứng được. Không yêu cầu đỡ được laptop!

  Lưu ý:

  - Vật liệu và màu sắc trang trí tùy chọn

  - Mẫu được cung cấp lấy từ bài làm của thí sinh vòng 3, có nhiều chỗ chưa đầy đủ, chưa hoàn chỉnh và chưa hợp lý (về kết cấu, kích thước,...). Với những chỗ này, thí sinh được quyền sáng tạo để bổ sung hoặc chỉnh sửa nhưng nhất thiết phải có sự giải thích hợp lý trong bài làm về những sự bổ sung chỉnh sửa này.

  - Chúng tôi không đánh giá về tính bền hay các thông số kỹ thuật đã được tính toán đúng hay chưa (đó là vòng 3!), điều quan trọng trong vòng thi này là tạo mẫu vật lý giống với những gì đã được vẽ ra, càng giống càng tốt!

  - Riêng các chi tiết nhỏ như rivet và đinh ốc (khó làm thủ công), các bạn có thể chọn những cái có sẵn trên thị trường "xấp xỉ" chi tiết mô tả trong bản vẽ, cho phép thay đổi kích thước nếu cần.

  Các tiêu chí BTC và BGK sẽ đánh giá mẫu vật lý:

  - Sự tương đồng về kích thước & các tỷ lệ (căn cứ trên ảnh chụp các góc độ - trực diện, nhìn ngang, nhìn trên xuống - một cách tương đối. Xin nhớ đặt mẫu vật so sánh bên cạnh khi chụp để có thể ước lượng kích thước thật. Ví dụ, khi chụp nên đặt 1 cái thước bên cạnh)

  - Sự hài hòa về màu sắc

  - Khả năng hoạt động của các khớp nối, các cơ cấu như nói bên trên - thể hiện qua ảnh chụp và videos (nếu có videos)

  - Tính thẩm mỹ chung của mẫu (cảm quan)
  các bạn theo tham gia ,và theo dõi ở đây nhé:
  http://meslab.org/mes/threads/20910...mau-Vat-ly-cho-san-pham-Physical-Prototyping-
   

Chia sẻ trang này