Đang tải...

Chúc buổi sáng an lành!

“Chỉ có việc nào người ta thực sự muốn làm thì mới có thể làm tốt được."

Kỹ năng làm việc Một vài kinh nghiệm khi đi phỏng vấn

Thảo luận trong 'Tư vấn về nghề nghiệp' bắt đầu bởi DUYLEAUTO, 20/11/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. DUYLEAUTO
  Offline

  DUYLEAUTO Bằng lái Hạng D

  Tham gia ngày:
  22/4/09
  Số km:
  9,502
  Được đổ xăng:
  1,150
  Xăng:
  23,528 lít xăng
  Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn.

  Như các bạn đã biết, hiện nay nền kinh tế đang khó khăn hàng loạt các công ty phải đóng cửa. Các sinh viên ra trường phải khó khăn lắm mới tìm cho mình một chỗ đứng chưa nói là có thích hợp hay không. Nhưng nhu cầu tìm việc thì lúc nào cũng có. Mình không phải là người tuyển dụng cũng không phải là người gọi là đi ứng tuyển nhiều nhưng cũng có một vài kinh nghiệm cùng chia sẻ lại với anh em để anh em có thể làm tốt hơn.

  1/ Về phía ứng viên:

  1.1/ Tâm lí khi đi ứng tuyển:

  Khi các bạn quyết định nộp hồ sơ vào một nơi nào đó thì chắc chắn rằng nơi đó phải có gì đó cho bạn để ý tới và bạn nuôi hi vọng rằng tôi muốn làm việc ở đó. Không nên nộp cho có vì điều đó chỉ làm bạn mất thời gian và bạn không tôn trọng công việc. Bạn muốn có công việc thì bạn phải biết quí trọng công việc mình làm.

  1.2/ Tâm lí chuẩn bị hồ sơ:

  - Bạn nên tuân thủ mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra.

  - Thực hiện mọi thứ trong hồ sơ một cách tốt nhất và đầy đủ nhất. Viết đúng không sai chính tả, câu văn thể hiện sự quyết tâm và ý muốn làm việc ở công ty. Nếu nhìn vào một hồ sơ bị sai lỗi chính tả dù là nhỏ nhất cũng sẽ gây mất thiện cảm đối với nhà tuyển dụng nếu không may bạn gặp người tuyển dụng khó tính.

  - Hãy thể hiện hồ sơ của bạn một cách ngắn gọn và xúc tích, hãy đánh sâu vào những phần mà nhà tuyển dụng mong muốn. Vì khi nộp hồ sơ họ không biết bạn là ai, nên hồ sơ như là một lá thư của bạn gởi tới nhà tuyển dụng. ( Nhà tuyển dụng cần gì nói ở phần sau).

  1.3/ Tâm lí khi đi phỏng vấn:

  - Hãy chọn cho mình một bộ trang phục đẹp, tự tin và phù hợp khi đi phỏng vấn.

  - Phải quyết tâm đi đúng giờ và tốt hơn bạn nên tới sớm và đợi.

  - Một bộ hồ sơ đầy đủ thông tin.

  - Bạn hãy tự tin với những thứ mình đang mặc, những thứ mình đang có và những kiến thức trong đầu không nên qua lo lắng, bạn hãy nghĩ đơn giản rằng đây là một sư gặp mặt để nói chuyện về công việc. Nếu bạn và nhà tuyển dụng tìm được điểm chung họ sẽ nhận bạn. Nếu không thì bạn không có duyên vậy thôi. Cho nên không được mất bình tĩnh.

  - Bạn cố gắng tập nói chuyện tự tin và lưu loát. Không nên thể hiện thái độ uể oải và rụt rè vì đó là sự thất bại đầu tiên của bạn chứ chưa nói đến công việc.

  2/ Về phía nhà tuyển dụng:

  Như vậy các bạn ắt hẳn đặt ra rằng vậy nhà tuyển dụng cần gì ở mình và mong muốn gì ở mình.

  - Cái đầu tiên họ muốn là muốn bạn đi đến đúng giờ phỏng vấn. Nếu vì lí do gì đó không đi được hoặc quyết không đi thì cũng nên gọi là nhà tuyển dụng để báo cho họ biết.

  - Cái thứ hai họ cần ở bạn đó là sự tự tin, toát lên một vẻ gì đó phấn chấn và tinh thần khỏe khoắn. Tuyệt nhiên chẳng ai muốn nói chuyện với một người mới gặp đã mặt bị xị, uể oải giống như là chưa được ăn sáng vậy.

  - Cái thứ ba họ cần ở bạn sự khao khắt về công việc này, thể hiện rằng bạn muốn làm mặc dù là có thể bạn chưa biết gì về nó, bạn hiểu sơ về nó nhưng bạn thể hiện rằng nếu bạn quyết tâm bạn có thể làm được việc đó, không có gì là khó khăn cả.


  - Cái thứ tư hãy thể hiện tất cả những kĩ năng để áp dụng vào công việc đó. Bạn hãy tự suy nghĩ xem mình có thế mạnh kĩ năng gì và sẵn sang show ra cho họ thấy.

  Ví dụ:

  + Đối với dân kĩ thuật: đòi hỏi kĩ năng cẩn thận, kĩ năng chẩn đoán bệnh, kĩ năng suy xét vấn đề và định hướng công việc cần làm…

  + Đối với dân kinh doanh: đòi hỏi kĩ năng tiếp xúc khách hàng, kĩ năng thuyết phục khách hàng, kĩ năng giữ mối quan hệ với khách hàng…

  Đó là một vài kinh nghiệm nhỏ bé mà tôi nghiệm được trọng quá trình phỏng vấn, tuyển dụng nên chia sẻ lại cho anh em còn thiếu gì anh em cứ bổ sung để làm tốt hơn. Xin cảm ơn.
   

Chia sẻ trang này