Đang tải...

Chúc buổi sáng an lành!

“Chỉ có việc nào người ta thực sự muốn làm thì mới có thể làm tốt được."

Thảo luận Mua bán ô tô cũ dễ hay khó

Thảo luận trong 'Tư vấn mua xe - Bán xe - Sử dụng xe' bắt đầu bởi thuanminh, 9/12/14.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. thuanminh
  Offline

  thuanminh Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/12/14
  Số km:
  1
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  160 lít xăng
  Rất nhiều khách hàng hỏi chúng tôi rằng mua hoặc bán ô tô cũ dễ hay khó? Để trả lời câu hỏi này chúng tôi tập hợp nhiều ý kiến của bạn đọc gần xa, đưa ra đây để chúng ta cùng bàn luận, đây là bài viết mở nên các bạn có thể góp ý và cho biết quan điểm của bạn.


  1. Mua ô tô cũ dễ hay khó?

  Sẽ rất dễ nếu bạn chấp nhận mua với giá cao hơn giá trị thật của chiếc xe đó.

  Và rất khó nếu bạn muốn mua một chiếc xe ưng ý với số tiền đúng với giá trị thật của nó hoặc rẻ hơn.


  2. Bán ô tô cũ dễ hay khó?

  Khá dễ dàng nếu bạn chấp nhận bán chiếc xe rẻ hơn giá trị thật của nó.

  Và sẽ rất khó nếu bạn muốn bán chiêc xe yêu quí của mình đúng với giá trị thật của nó hoặc cao hơn.

  Sự chênh lệch giá giữa người bán và người mua chính là lợi nhuận của các công ty buôn bán ô tô cũ, họ mua của người chán với giá rẻ về "tút tát, mông má" rồi bán cho người cần với giá cao. Đó là lý do các công ty kinh doanh ô tô cũ có tiền để thuê các showroom trên các trục đường lớn với giá vài chục triệu đồng một tháng, tiền nhân viên, tiền điện nước, thuế ...

  Vì vậy tổng kết lại như sau:

  - Nếu bạn muốn mua hoặc bán ô tô cũ một cách dễ dàng hoặc bạn đang rất cần bán hoặc mua ô tô để làm việc gì đó và bạn không thể chờ đợi được hoặc với bạn tiền nong không thành vấn đề thì mời bạn đến các salon ô tô cũ hoặc thợ xe.

  - Nếu bạn vừa muốn mua xe ô tô của chính chủ bán với giá rẻ vừa muốn không mất công sức tìm kiếm thì đó là điều không tưởng. Bởi vì bạn biết rằng các thợ xe cũng phải tốn rất nhiều công sức và thời gian để đi lùng mua ô tô thì mới có thể tìm được chiếc xe giá rẻ như bạn muốn về bán cho các bạn. Hàng ngày thợ xe nghiên cứu rất kỹ sàn giao dịch oto-xemay.vn và các báo giấy rao vặt mua bán khác khi có một thông tin nào đó mới đăng lên là họ lên đường tới ngay lập tức, chiếc xe nào giá hợp lý là họ mua ngay.

  [​IMG]

  (Hình minh họa)

  - Khi bạn bán xe cũng vậy, không thể dễ dàng bán xe của bạn với giá cao mà không tốn tý công sức, thời gian và tiền bạc nào. Nếu dễ thế thì làm gì còn đội ngũ thợ xe và các salon kinh doanh ô tô cũ.

  - Nhiều chủ xe vừa muốn bán xe lại vừa muốn dùng chiếc xe hàng ngày nên khi người mua muốn gặp phải hẹn hò khá mất thời gian.

  - Nhiều chủ xe khác lại đăng bán theo kiểu "được giá thì bán" nếu gặp "gà" trả giá cao thì bán không thì vẫn để đi.

  - Chủ xe hoặc thợ xe đăng tin ảo tung hoả mù .... Tất cả các nguyên nhân đó làm thị trường ôtô cũ hỗn loạn, thông tin ảo nhiều, người mua cũng ảo, người bán cũng ảo... Thế nên khi người mua bán thật đăng tin thì người bán mua thật cũng không biết là có thật hay không, thế là không gặp được nhau... Loanh quanh một hồi lại chọn phương án dễ là mua hoặc bán cho thợ xe và các salon ô tô cũ, chấp nhận mất tiền. Đó là lý do số lượng thợ xe ngày càng đông, các salon ô tô cũ mọc lên như nấm sau mưa trên các tuyến đường.

  - Nhiều chủ xe đăng tin bán ô tô thường đề là "miễn trung gian" hoặc "miễn tiếp lái". Xin thưa ngay là đăng thế cũng vô ích thôi vì thợ xe nếu muốn vẫn đến bình thường làm sao biết được là thợ xe hay không, đồng thời khi đăng tin bán ô tô thợ xe cũng đăng ... "miễn trung gian" ... làm người mua "bó tay".

  - Tại sao lại miễn trung gian, đây có lẽ cũng là đặc thù Việt nam, nguyên nhân vì thợ xe là những người rất giỏi kiểm tra xe cũ (nghề kiếm sống mà), khi xem xe thợ xe chỉ ra cho bạn rất nhiều nhược điểm của chiếc xe yêu quí của bạn (trong đó có những điểm đúng và những điểm phóng đại lên), sau khi chê bôi chán rồi thì trả rẻ nên chủ xe rất khó chịu, vừa mất công tiếp khách vừa bị nghe chê bôi xe của mình ai mà chẳng bực mình. Nếu một ngày bạn tiếp 10 bác thợ xe như vậy thì phải uống thuốc an thần. Lúc này tâm lý sẽ là "bán quách đi cho rồi" hoặc không bán nữa chứ không tiếp khách mua xe nữa và như thế là bạn đã rơi vào "bẫy" của thợ xe, chấp nhận bán xe dưới giá trị thật của nó.

  - Cũng cần phải nói thêm là khi đăng tin bán ôtô ... "miễn trung gian" , người bán không muốn tiếp thợ xe mà muốn tìm kiếm những người mua thực sự để dùng vì họ nghĩ rằng đây là những người "dễ tính" không "săm soi" chiếc xe như thợ xe và có nhiều khả năng sẽ trả giá cao hơn thợ xe. Nhưng sau khi gặp 10 bác thợ xe như nói ở trên người bán hết kiên nhẫn và thế là họ có thể bỏ qua cả những người mua để dùng thực sự.

  - Có một cách mua bán ô tô theo kiểu truyền thống là người mua hoặc bán hỏi những người quen biết (mà theo họ hiểu biết ô tô hoặc có các mối quan hệ về ô tô) là có biết ai cần bán hoặc mua chiếc xe như thế này thế kia không thì chỉ giúp. Người mua (bán) thường hay nghĩ rằng cách này yên tâm hơn cách tìm trên báo hoặc trên trang website, các thông tin này thật hơn không bị ảo... Nhưng thực tế là kể cả những người làm về ô tô nhưng không tham gia buôn bán ô tô cũ thì cũng có rất ít thông tin về mua bán ô tô cũ, với những người này bạn nhờ đi xem xe giúp bạn sau khi đã tìm được xe cần bán thì hợp lý hơn. Còn nếu đã buôn bán ô tô cũ thì là "thợ xe" rồi...

  - Nhu cầu mua bán ô tô cũ khá cao, theo thống kê doanh thu mua bán ô tô cũ cao gấp 2 lần doanh thu bán ô tô mới. Nhưng do các yếu tố đã nêu ở trên nên thị trường này hầu hết do thợ xe và các salon ô tô cũ thao túng.

  - Nhiều người mua ô tô cũ rất ngại việc phải đi nộp thuế trước bạ, đến công an để sang tên đổi chủ, đăng kiểm... trong khi thợ xe hoặc salon ô tô cũ thường hứa sẽ giúp người mua việc này nên người mua rất thích.

  Trên đây là những phân tích của chúng tôi về thị trường mua bán ô tô cũ hiện nay tại Việt Nam. Hy vọng giúp khách hàng có được một lựa chọn sáng suốt cho việc mua hoặc bán phương tiện ô tô tránh mất thời gian và mang lại những phiền toái cho bản thân.

  nguồn: oto-xemay.vn
   

Chia sẻ trang này