Đang tải...

Chúc các cụ buổi chiều làm việc hiệu quả!

"Chớ lề mề trong công việc phải làm gấp, chớ hấp tấp trong việc không cần vội"

Thông tin Mua Xe hơi củ - những điều cần biết

Thảo luận trong 'Tư vấn sử dụng xe' bắt đầu bởi dienmaysg, 24/10/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. dienmaysg
  Offline

  dienmaysg Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/10/11
  Số km:
  6
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  392 lít xăng
  Nhu cầu mua xe oto của bạn là cần thiết nhưng bạn không có đủ kinh phí để có thể mua một chiếc xe hơi mới.
  Bạn có thể tham khảo đôi nét cần thiết để có thể chọn một chiếc xe hơi ưng ý trong khuôn khổ cho phép mà không bị hớ.

  Những dấu hiệu dễ nhận thấy bằng con mắt bình thường của người không chuyên môn. Tuy vậy, chúng rất hữu ích, và trong nhiều trường hợp có thể giúp chúng ta khám phá ra ngay những khuyết điểm để dùng làm “khí giới” khi thương lượng, hoặc thậm chí một trục trặc trầm trọng nào đó giúp chúng ta quyết định bỏ qua không mất thời gian cho những xe hơi không phù hợp.

  [​IMG]

  Dấu hiệu gỉ sét:
  Mặc dầu đã có nhiều phát kiến mới về kỹ thuật, các nhà sản xuất xe hơi hiện chưa hoàn toàn khắc phục được hiện tượng hoen gỉ mà cho đến nay vẫn còn là một trong những kẻ thù lớn nhất của chiếc xe hơi. Những dấu hiệu này ai cũng có thể khám phá được, chỉ cần một chút tỉ mỉ quan sát. Mặc dầu chỉ ảnh hưởng ngoại hình, gỉ sét là những khuyết điểm khá tốn kém khi sửa chữa và gần như không bao giờ có thể phục hồi được nguyên trạng. may lanh cu

  Bắt đầu từ dưới gầm:
  Khởi sự xem xét, chúng ta bắt đầu từ dưới gầm xe qua sử dụng. Dùng đèn bấm săm soi tấm kim loại tạo thành sàn xe củ và đường viền chạy quanh khung xe. Cố ý tìm sự hiện diện của những nốt hoen rỉ. Nếu thấy một phần nào đó sáng hơn hoặc nước sơn sáng hơn các phần còn lại của chiếc xe hơi củ, thì đó là dấu hiệu dàn đồng đã được sửa chữa. Nhớ lại xem chủ nhân chiếc xe hơi qua sử dụng có tiết lộ về một tai nạn nào đã xảy ra cho chiếc xe không?
  Vẫn từ dưới gầm xe hơi, nhìn vào các hốc đựng bánh xe hơi để tìm dấu rỉ sét. Tìm các vết dầu nhớt rỉ xuống loang ra trên sàn nhà hoặc trên sân. Kiểm tra ống bô và hệ thống thoát khí xem có chỗ nào mục rỉ hay không.
  Bánh xe:
  Bốn cái bánh xe hơi là nơi tiết lộ khá nhiều chi tiết về cách thức chủ nhân lái xe hơi và săn sóc chiếc xe hơi ra sao. Bạn có thể để ý các dấu hiệu sau đây:
  Tình trạng hao mòn tổng quát của bánh xe: Bánh xe ô tô còn đủ đường ren để an toàn bám đường, hay đã sói nhẵn chẳng mấy chốc phải thay bánh mới? Có thể lấy đồng cạch 1 xu (màu đồng đỏ, có hình Tổng Thống Abraham Lincoln), mặt tổng thống quay về phía bạn, rồi dộng ngược đầu xu vào rãnh lốp. Nếu bạn còn nhìn thấy đầu ông tổng thống, thì đó là dấu hiệu vỏ xe đã mòn nhiều. Nếu đầu ông tổng thống chìm sâu vào khe rãnh, có nghĩa là vỏ lốp vẫn còn có thể xài được ít lâu nữa. laptop qua sử dụng Lập lại cái thí nghiệm này với cả 4 vỏ lốp. Ðơn giản vậy thôi, laptop củ cứ theo dấu hiệu của cái đầu ông tổng thống là được.
  Vỏ lốp không mòn đều: Lốp có mòn đều từ thành bên này sang thành bên kia không? Cũng dùng đồng xu và đầu ông tổng thống để thử độ sâu của các rãnh trên vỏ lốp. Vỏ phải mòn đều ở 2 bên. Nếu không, có nghĩa là chiếc xe ô tô có thể đã bị tai nạn hoặc dàn bánh không cân.
  Dấu hiệu không ăn khớp: Ðồng hồ cây số có chỉ số Mileage (số dặm đường xe đã lăn bánh) thấp mà 4 bánh sao lại mòn vẹt? Bạn có cắt nghĩa được tại sao không? Có thể đồng hồ cây số (odometer) không chính xác? Hay là người chủ xe cố tình thay bánh xe hơi củ vào chiếc xe? Vặn ngược đồng hồ cây số là một hình tội, còn thay vỏ cũ vào, lấy vỏ mới ra thì đâu có phải là tội lỗi gì! Nhưng chúng ta cần tìm hiểu nguyên do tại sao lại có sự bất tương xứng ấy. Cũng thế, cần phải đặt dấu hỏi nếu đồng hồ chỉ số Mileage cao mà bốn bánh lại còn mới! Có thể là chủ xe mới thay lốp? Thay cả 4 lốp xe là trường hợp ít xảy ra. may lanh Thường thì người ta chỉ thay từng 2 bánh một. Nếu quan sát được những trường hợp bất thường đó, nên hỏi lại chủ xe hơi, và quan sát cách thức đương sự trả lời ra sao. Người Mỹ có câu “It doesn't hurt to ask” (Cứ hỏi, mất mát gì đâu mà sợ!) để khuyến khích chúng ta lên tiếng trong mọi trường hợp.
  Ði vòng quanh xe:
  Ði chậm chậm vòng quanh chiếc xe hơi để quan sát. Ðặc biệt để ý truy tìm chỗ rỉ sét, chỗ móp trầy và Mở nắp máy (hood), nắp thùng (trunk), các cánh cửa, cửa sổ và xem mở ra đóng vào có khít không. Ðiều cần thiết là chúng phải che kín mọi khe hở và nằm trên một mặt bằng. Nếu mui xe có thể trương lên hoặc cuốn lại được (convertible), cần phải thử cửa sổ và cửa ra vào trong cả 2 tư thế: Lúc trương mui lên và lúc cuốn mui lại.

  Lấy miếng nam châm ra (cỡ tấm danh thiếp là tốt nhất). Áp nó vào một vài điểm chính trên dàn đồng của xe ô tô. Miếng nam châm phải hút chặt vào dàn đồng. Bằng không, đó có thể là một trong các lý do sau đây:

  1. Dàn đồng có thể đã được thay thế bằng Fiberglass, hoặc đã được sửa chữa bằng một chất liệu nào khác không phải kim loại nguyên thủy, như chất Bondo để lấp đầy những chỗ móp méo gây ra do tai nạn.
  2. Chiếc xe hơi làm bằng Fiberglass, chẳng hạn như Chevy Corvette. Hoặc miếng panel đó trên dàn đồng nguyên thủy không phải là kim loại.
  Trong trường hợp thứ hai, do chất liệu chế tạo không hút nam châm, đó không phải là điều đáng ngại. Nhưng trong trường hợp thứ nhất, việc nam châm không dính là một dấu chỉ của sửa chữa sau tai nạn, buộc chúng ta phải hỏi thêm chủ nhân. Nếu không rõ xuất xứ, hoặc câu trả lời của chủ nhân không thỏa đáng, chúng ta có thể “say good-bye” và lên đường xem xe khác.
  Lưu ý: Nên biết rằng trong các xe hơi ngày nay, bộ phận bumper (thanh cản nhô ra ở đầu xe hoặc đuôi xe), cũng như những chấn song ở mũi xe - vốn là những nơi dễ bị thiệt hại hơn cả trong một vụ đụng chạm - đa số đều làm bằng mủ plastic, nên không hút dính nam châm. Ðó không phải là dấu hiệu tai nạn. Sau nữa, khi dùng nam châm, nên đặt một miếng giấy hoặc vải mỏng giữa nam châm và thành xe ô tô, để không gây trầy trụa trên nước sơn của xe ô tô.
  Thùng xe:
  Kiểm tra thùng xe hơi củ (trunk hoặc hatch, nếu là xe minivan, wagon pickup hoặc SUV). Lật thảm lên để tìm chỗ rỉ mục. Khoảng trống chứa hàng có đủ cho nhu cầu của bạn hay không? Bánh sơ cua (spare tire) có tốt, đủ hơi hay không? Mở nắp thùng có dễ không? Nắp thùng hay cửa đuôi (hatch lid) sau khi mở ra có trụ lại vững vàng không, hay đổ sập xuống trên đầu bạn? Dù nắp thùng có trụ lại chăng nữa, nhưng có dễ va vào đầu bạn không?

  Theo VnMedia
   

Chia sẻ trang này