Đang tải...

Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ!

"Khi đạt được mục tiêu, hãy lập mục tiêu mới. Đó là cách bạn tiến bộ và trở thành người mạnh mẽ hơn"

Thông tin Năm 2011: nhiều quy định mới cho ôtô

Thảo luận trong 'Tư vấn sử dụng xe' bắt đầu bởi damtn, 10/1/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. damtn
  Offline

  damtn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/10/09
  Số km:
  504
  Được đổ xăng:
  57
  Xăng:
  6 lít xăng
  Trong năm 2011 sẽ có nhiều thay đổi về thuế, giấy phép lái xe, phí cấp biển số ôtô… và người tiêu dùng cũng sẽ có dịp làm quen với nhiều mẫu xe hoàn toàn mới.
  1. Biển ôtô “tăng một nước”
  [​IMG]
  Thay đổi đầu tiên gây xôn xao nhiều diễn đàn ôtô trong thời gian vừa qua là quy định “tăng một nước”, tức là biển số xe chuyển từ bốn số lên năm số, mà dân chơi gọi là “ngũ linh” sẽ thay thế “tứ quý”. Bắt đầu từ ngày 6-12-2010, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) đã chuyển việc cấp biển số đăng ký xe ôtô từ bốn số lên năm số.
  Theo quy định, trên biển đăng ký năm số thì hai số đầu là ký hiệu địa phương, tiếp theo là chữ cái, nhóm số thứ hai là thứ tự đăng ký gồm năm chữ số từ 000.01 đến 999.99. Kích thước biển số và ký hiệu địa phương vẫn giữ nguyên. Những xe đang sử dụng biển bốn số thì vẫn giữ nguyên, nếu chủ xe có nhu cầu đổi sang biển năm số thì làm thủ tục đổi biển và phải nộp lệ phí.
  Trường hợp mất biển hoặc sang tên, di chuyển sang tỉnh khác hay biển số bị mờ, gãy, hỏng thì xe sẽ được đổi sang biển năm số. Hiện nay có tám tỉnh, thành phố xin lùi thời gian thực hiện quy định này vì kho biển bốn số vẫn còn, gồm Hà Nội, An Giang, Bắc Giang, Ninh Thuận, Vĩnh Long, Nam Định, Đắc Lắc và Lạng Sơn.
  Khi biển số xe tăng lên năm con số, quan niệm về số đẹp cũng thay đổi theo. Theo đó, số đẹp nhất - “ngũ linh” rơi vào số “5 con 9” 999.99, hoặc 688.86 có nghĩa “lộc phát, phát mãi mãi”…
  2. Giấy phép lái xe quốc tế hóa

  [​IMG]
  Kể từ 1-1-2011, theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, giấy phép lái xe cơ giới đường bộ tại Việt Nam sẽ được quốc tế hóa theo tiêu chuẩn I CAO loại ID-1, có kích thước 85,6x53,98x0,76 (mm). Giấy phép mới sẽ hiển thị thông tin của người lái xe bằng hai thứ tiếng Việt, Anh. Đặc biệt, ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép lái xe thay vì dán như loại giấy phép cũ.
  Giấy phép lái xe mới sẽ có lớp màng phủ được làm bằng vật liệu chịu được nước và nhiệt độ cao, có ký hiệu bảo mật chống làm giả. Tuy nhiên, sau ngày 1/1/2011, các loại giấy phép lái xe cũ còn thời hạn vẫn có hiệu lực và cơ quan chức năng sẽ đổi sang mẫu mới cho người có nhu cầu.
  3. Thuế nhập khẩu xe ôtô giảm
  Theo biểu thuế nhập khẩu mới do Bộ Tài chính ban hành, từ 1-1-2011 ôtô chở người chín chỗ ngồi trở xuống (dung tích xilanh dưới 1,8 lít và từ 1,8 đến 2,5 lít) có thuế nhập khẩu giảm 1% so với trước (từ 83% xuống còn 82%). Với mức giảm này, sau khi tính đủ các loại thuế (bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT), giá xe sau thuế có khả năng sẽ giảm 1,21%.
  Dòng xe có dung tích xilanh từ 2,5 lít trở lên được giảm tới 6% (từ 83% giảm xuống còn 77%), như vậy giá xe sau thuế có cơ hội giảm tới 8 đến 9%. Dòng xe hai cầu cũng chịu mức thuế nhập khẩu giảm 5% xuống còn 72% (thay cho mức 77% hiện tại). Mức giảm này cũng có thể sẽ giúp giá xe loại hai cầu giảm 5 - 6%. Tất cả các loại xe ôtô chuyên dụng như xe cứu thương, xe tang lễ, xe chở phạm nhân, bất kể dùng động cơ xăng, diesel và bất kể dung tích xilanh, đều được áp mức thuế suất nhập khẩu là 15% thay cho mức 10% hiện tại.
  Đó là trên lý thuyết. Còn thực tế, do tỷ giá giữa đồng USD, đồng euro và tiền đồng Việt Nam có thay đổi nên giá xe tính bằng tiền đồng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Hiện mới có duy nhất nhà phân phối sản phẩm xe thể thao Porsche (Công ty Uy Tín) công bố bảng giá xe cho năm 2011, áp dụng từ 1-1 theo chiều hướng giảm. Toàn bộ các mẫu xe Porsche đang được phân phối tại thị trường Việt Nam đều có mức giá mới rẻ hơn nhiều mức giá cũ, từ 16 triệu đồng (model Cayenne) tới 452 triệu đồng (model 911 Turbo S).
  4. Phí cấp biển xe ôtô lên tới 20 triệu đồng

  [​IMG]
  Theo quy định mới của Bộ Tài chính, từ ngày 5/2/2011, phí cấp biển nhiều loại xe ôtô sẽ tăng cao, phân theo từng khu vực, cao nhất là khu vực I (bao gồm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh). Cụ thể ôtô dưới mười chỗ ngồi không hoạt động kinh doanh vận tải sẽ có mức trần mức phí cấp biển từ 2 tới 20 triệu đồng - mức trần cao gấp mười lần so với quy định hiện hành. Các địa phương thuộc khu vực II sẽ áp dụng chung mức phí 1 triệu đồng. Mức phí 200.000 đồng áp dụng đối với khu vực III là các tỉnh, thành, huyện, xã... còn lại.
   

Chia sẻ trang này