Đang tải...

Chia sẻ Ngành công nghiệp ô tô có thực sự tiềm năng như chúng ta nghĩ?

Thảo luận trong 'Sinh viên thảo luận - Chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi Xuân Giang, 2/7/19.

QUAN TRỌNG: >>>>>Tổng hợp hình ảnh sự kiện sinh nhật OTO HUI lần thứ 10<<<<<----- THÔNG TIN: ---->>>>GIỚI THIỆU VỀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA DIỄN ĐÀN OTO HUI<<<<---- CHÚ Ý: >>>>> Hướng dẫn cách để tích lũy xăng trên diễn đàn <<<<<-----
 1. Xuân Giang
  Offline

  Xuân Giang Moderator

  Tham gia ngày:
  13/4/17
  Số km:
  712
  Được đổ xăng:
  4,331
  Xăng:
  44,789 lít xăng
  Một điều mà chúng ta thấy rõ là tốc độ phát triển số lượng xe ô tô ở Việt Nam tăng nhanh (có thể cảm nhận thấy rõ ràng thông qua việc tham gia giao thông) trong khoảng vài năm gần đây. Và điều hiển nhiên là số lượng xe tăng lên thì cơ hội việc làm của những người làm kỹ thuật cũng tăng lên và nhu cầu về việc được sử dụng những dịch vụ hỗ trợ của những người sử dụng xe cũng tăng lên và kéo theo nhiều ngành nghề, công việc liên quan tăng lên.

  Tuy nhiên, khi nhìn lại thực tế trong ngành, thì hình như chúng ta đang bị "ám ảnh", lệ thuộc vào lối suy nghĩ cũ quá nhiều (Học ô tô là đi sửa chữa). Sinh viên đi học nghề, cao đẳng, trung cấp hay đến cả đại học thì số đông đều nghĩ là ra trường thì chỉ đi làm sửa chữa thôi chứ không có việc gì để làm nữa.
  ngành công nghệ ô tô tiềm năng.png
  Phải chăng cả một cái NGÀNH Ô TÔ "to chà bá" như vậy mà lại thu nhỏ nó lại thành một cái NGHỀ SỬA CHỮA ư???

  Chính cái suy nghĩ sai lệch về ngành đó, nên mới có những câu hỏi: "Nên học đi học trường nghề, học ở gara hay đi học đại học?" "Học đại học có phải phí quá không?" Khi đọc những câu hỏi này mình thực sự thấy buồn. Phải chăng "Sự phát triển của giáo dục, của nhân loại đang bị kéo lùi lại ở cái ngành này".

  Ngành ô tô các bạn có thể làm rất rất nhiều nghề khác nhau, tuy nhiên nó còn khá mới ở Việt Nam (vì nó mới bắt đầu phát triển) nên nhiều bạn có thể chưa thấy hết tiềm năng của nó, mình xin nêu ra một số dẫn chứng để các những bạn nào chưa rõ có thể "tỏ" thêm một chút.

  =>>> Ngành ô tô có thể làm những gì?

  + Sale: bán xe, bán phụ tùng, bán bảo hiểm xe, bán đồ chơi xe hơi, bán máy chẩn đoán... bán tất cả những cái gì mà gara cần, người thợ cần, người dùng xe cần.
  + Tư vấn dịch vụ: cố vấn dịch vụ ở các hãng, các garage lớn, các công ty....tư vấn về sửa chữa, tư vấn phần mềm....
  + Làm một người chuyên đánh giá, viết bài kỹ thuật về xe, về các sản phẩm phụ trợ ô tô...làm ở các công ty về truyền thông, marketing trong ngành. Các trang tin như: đánh giá xe, bán xe ô tô, tinh tế, ô tô sài gòn, cafe auto.....các bạn nghĩ ai là người ngồi viết các bài về xe, về kỹ thuật đó?
  + Làm marketing ở các công ty kinh doanh các sản phẩm trong ngành ô tô: Trong marketing có một yếu tố vô cùng quan trọng đó là phải: THẤU HIỂU sản phẩm và THẤU CẢM khách hàng. Chỉ có người trong ngành mới thực sự hiểu hết các yếu tố kỹ thuật của sản phẩm và hiểu về người trong ngành nghĩ gì. Vì vậy, các bạn đừng nghĩ học ô tô ra là không làm được marketing.
  + Làm thợ sửa chữa ô tô
  + Làm ở các phòng nghiên cứu sản phẩm: Các sản phẩm phụ trợ, phụ tùng hỗ trợ cho xe như: định vị giám sát hành trình, phần mềm tra cứu xe, đỗ xe thông minh....các giải pháp kết hợp công nghệ và yếu tố kỹ thuật trên xe.
  + Giảng dạy: Tại các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm dạy nghề, các hãng dịch vụ....
  + Làm ở các trạm đăng kiểm
  Và còn nhiều ngành nghề khác...đặc biệt là các bạn có thể tự đi tìm các vấn đề mà xã hội đang cần để tự "khởi nghiệp" cho bản thân.
  tiềm năng của nghề kỹ thuật ô tô.jpg
  KẾT: Mình viết bài này không có ý là đánh giá nghề nào tốt, nghề nào xấu, học cái nào tốt, cái nào không tốt. Mình chỉ muốn giúp những bạn đang nhìn nhận sai về NGÀNH có được cái suy nghĩ thoáng hơn, rộng hơn một chút, để các bạn có thể cùng nhìn rộng ra từ đó đi đúng đường trên con đường sự nghiệp của mình hơn.

  Ps: Bài viết này dựa trên hiểu biết, tầm nhìn, hệ quy chiếu của cá nhân. Bạn nào có những cái gì thấy hay hơn, xa hơn thì cùng đóng góp nhé. Có gì sai sót cũng mong được sự góp ý của các bạn.

  Thông điệp: "Thời đại 4.0 đến tận đít rồi các bạn ơi, suy nghĩ xa một chút để còn bắt kịp với thế giới".
   
  Đã được đổ xăng bởi leducxsd, VoNhat, tidimo2 tài xế khác.
 2. Dolong95
  Offline

  Dolong95 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  3/7/19
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  89 lít xăng
  ngành này hót thế còn gì
   
  Đã được đổ xăng bởi leducxsd.
 3. kitty_hawk
  Offline

  kitty_hawk Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  27/9/18
  Số km:
  4
  Được đổ xăng:
  6
  Xăng:
  137 lít xăng
  Còn một mảng khá lớn nữa là làm việc tại các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô. Mỗi nhà máy lắp ráp lại có hàng trăm công ty cung cấp phụ tùng,...
   
  Đã được đổ xăng bởi leducxsd.

Chia sẻ trang này