Đang tải...

Nghề sale ô tô cần chuẩn bị gì?

Thảo luận trong 'Tâm sự- chia sẻ chuyện nghề nghiệp' bắt đầu bởi tuankool, 13/1/19.

NÓNG HỔI: ---->>>>TỔNG HỢP HÌNH ẢNH, VIDEO SỰ KIỆN OTO HUI COLOURS 2018 TẠI HÀ NỘI<<<<---- QUAN TRỌNG: >>>>> NỘI QUY DIỄN ĐÀN OTO HUI NĂM 2018<<<<<----- CHÚ Ý: >>>>> Hướng dẫn cách để tích lũy xăng trên diễn đàn <<<<<-----
 1. tuankool
  Offline

  tuankool Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/4/18
  Số km:
  17
  Được đổ xăng:
  20
  Xăng:
  267 lít xăng
  #1 tuankool, 13/1/19
  Last edited by a moderator: 13/1/19
  Em là sinh viên ô tô mới ra trường, muốn xin vào hãng làm nhân viên sale có được không các bác, có được đào tạo không ạ. Và các bác cho em hỏi những điều cần chuẩn bị trước khi làm nghề này, mong các bác đi trước hoặc các anh đang trong nghề chỉ giáo ạ.
  nghề sale ô tô cần chuẩn bị gì.jpg
   
  Đã được đổ xăng bởi hoangjimy, Raven, thajdz@12347 tài xế khác.
 2. Xuân Giang
  Offline

  Xuân Giang Moderator

  Tham gia ngày:
  13/4/17
  Số km:
  598
  Được đổ xăng:
  3,074
  Xăng:
  35,200 lít xăng
  Cái cần chủ yếu của nghề sale là cần:
  + Ngoại hình nhìn ok một chút, biết ăn mặc, tóc tai gọn gàng.
  + Là người ăn nói mạch lạc, rõ ràng, có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống càng tốt, hiểu biết nhiều về xã hội, hiểu tâm lý con người.
  + Nắm rõ dòng xe của hãng đang chuẩn bị vào làm việc, các dòng xe trong cùng phân khúc để tư vấn tốt cho khách hàng.
  + Hiểu biết một chút về kĩ thuật cũng là một lợi thế trong tư vấn cho khách hàng, chăm sóc sau bán hàng.
  Còn các chuyên môn còn lại về cách thức bán, kênh bán, marketing sẽ được đào tạo. Tuy nhiên, để tạo lợi thế cạnh tranh với các sale khác thì bạn nên tìm hiểu mấy cái này trước, tìm sách về marketing và tâm lý con người đọc trước thì sẽ bán xe tốt hơn.
   
  Đã được đổ xăng bởi hoangjimy, DucTien99, Raven12 tài xế khác.
 3. tuankool
  Offline

  tuankool Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/4/18
  Số km:
  17
  Được đổ xăng:
  20
  Xăng:
  267 lít xăng
  Dạ vâng, em cảm ơn bác. Bác cũng đang làm sale ô tô ạ
   
  Đã được đổ xăng bởi hoangjimy, Raven, DriverMonter5 tài xế khác.
 4. Xuân Giang
  Offline

  Xuân Giang Moderator

  Tham gia ngày:
  13/4/17
  Số km:
  598
  Được đổ xăng:
  3,074
  Xăng:
  35,200 lít xăng
  Mình không làm sale, bạn bè mình thì làm sale khá nhiều. Với lại trước có làm bên tin tuyển dụng một thời gian, có làm việc với mấy chị bên nhân sự các hãng thì thấy yêu cầu công việc nó là vậy.
  Làm sale cần kỹ năng bán hàng và tâm lý khách hàng kết hợp với ngoại hình nhiều hơn và kiến thức chuyên sâu ô tô
   
  Đã được đổ xăng bởi hoangjimy, Raven, DriverMonter8 tài xế khác.
 5. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  23,397
  Được đổ xăng:
  45,217
  Xăng:
  295,704 lít xăng
  - Ngoại hình sáng sủa tý, đẹp thì càng tốt
  - Nói năng hoạt bát
  - Hiểu biết xã hội
  - Hiểu biết chút về xe cộ thì càng tốt
  Còn kiến thức sản phẩm thì không lo, họ sẽ bắt buộc đào tạo mình mà. Nhiều bạn bán xe không hề học về ô tô nhé: Kinh tế, Tài chính, Ngoại thương, Ngoại ngữ....Bác cứ yên tâm
   
  Đã được đổ xăng bởi hoangjimy, Raven, chatdv10 tài xế khác.
 6. quanghuy123
  Offline

  quanghuy123 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  11/1/19
  Số km:
  14
  Được đổ xăng:
  53
  Xăng:
  631 lít xăng
  Nghề sale thì cũng không đòi hỏi nhiều lắm về ô tô. Tuy nhiên, mức độ cạnh canh khá cao. Mỗi lần tuyển dụng người ta tuyển một lúc 10 -15 ông sale về, sau 1 2 tháng không bán được con nào là out ngay.
   
  Đã được đổ xăng bởi hoangjimy, Raven, DriverMonter5 tài xế khác.
 7. ducthuc200
  Offline

  ducthuc200 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/12/09
  Số km:
  300
  Được đổ xăng:
  1,093
  Xăng:
  7,151 lít xăng
  đừng nghĩ nhiều, trước mắt phải đẹp trai tý,sau là khéo miệng,thêm nữa tạo càng nhiều mối quan hệ càng tốt.
   
  Đã được đổ xăng bởi hoangjimy, Raven, DriverMonter7 tài xế khác.
 8. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  23,397
  Được đổ xăng:
  45,217
  Xăng:
  295,704 lít xăng
  Thế là không công bằng nhé, đẹp trai là tại mẹ em chứ tại em đâu
   
  Đã được đổ xăng bởi hoangjimy, Raven, DriverMonter4 tài xế khác.
 9. ducthuc200
  Offline

  ducthuc200 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/12/09
  Số km:
  300
  Được đổ xăng:
  1,093
  Xăng:
  7,151 lít xăng
  mình có thể đại tu lại được mà bác,chị em còn làm được sao mình lại không.
   
  Đã được đổ xăng bởi Raven, DriverMonter, hhiep76973 tài xế khác.
 10. hermione
  Offline

  hermione Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/3/17
  Số km:
  33
  Được đổ xăng:
  63
  Xăng:
  760 lít xăng
  bạn mình không đẹp trai vẫn làm được kinh doanh nhé. nhưng mà công việc này đòi hỏi chịu áp lực cao đấy. lúc đầu sẽ khó khăn đấy
   
  Đã được đổ xăng bởi Raven, DriverMonter, Xuân Giang2 tài xế khác.
 11. Xuân Giang
  Offline

  Xuân Giang Moderator

  Tham gia ngày:
  13/4/17
  Số km:
  598
  Được đổ xăng:
  3,074
  Xăng:
  35,200 lít xăng
  Chia sẻ từ một thành viên otofun về nghề này. Mời bạn tham khảo nhé.

  " Chào các cụ, em đã từng làm sales ô tô (sâu bọ gì theo lời một số cụ), hôm nay có cậu em mới bước chân vào nghề đang buồn bã vì cả tháng rồi chưa đạt chỉ tiêu. Em xin kể lên đây một câu chuyện, hi vọng sau khi đọc xong em ấy sẽ có cái nhìn khác thay vì cố gắng chào bán bằng được một chiếc xe. Tuy bây giờ không còn làm bán hàng ô tô nữa, nhưng rất cảm ơn quãng thời gian ngắn ngủi đó đã giúp ích cho bản thân mình nhiều kỹ năng quan trọng để có thể tự tin hơn trong cs sau này:

  "Cách đây khoảng 5 năm khi bắt đầu với công việc với vị trí e-marketing và e-commercial tại một công ty ô tô nhập khẩu khá lớn ở Hà Nội. Là người nắm giữ trong tay toàn bộ thông tin khách hàng trực tuyến, lại là người được trực tiếp làm việc với các thông tin, thông số kỹ thuật và viết bài pr sản phẩm mới nhất trên các phương tiện truyền thông. Bằng sự nỗ lực của bản thân sau một thời gian ngắn tôi đã nắm bắt gần như chính xác đến từng chi tiết của sản phẩm mình đang kinh doanh và các sản phẩm cạnh tranh theo từng phân khúc. Lúc đó bộ phận E- Marketing chỉ có hai người trực thuộc sự quản lý của PGĐ KD, còn phòng bán hàng (sales) thì có đến tận gần hai mươi người, cả nam và nữ rất vui. Ngoài ra tôi còn nhận thấy làm saler thì thu nhập rất chủ động, đối với những người có năng lực thì rất cao (thời điểm kinh tế phát triển 2007, 2009),không giống như thu nhập lương cố định và thưởng theo quý như bên bộ phận E-Marketing.

  Một ngày đẹp trời, thu hết can đảm tôi lên trình bày với GĐ về ý định chuyển bộ phận. Sau khi nghe xong sếp chỉ nói hai câu:
  - "Nếu tuyển kinh doanh, anh sẽ không tuyển em nhưng riêng với em thì anh sẽ đồng ý ...với một điều kiện nếu tháng đầu em sang phòng kinh doanh và không đạt đủ doanh số của saler chính thức thì em sẽ nghỉ việc, và không thể quay lại phòng e-marketing được nữa. Anh cho em ba ngày suy nghĩ trước khi trả lời.".
  Chỉ tiêu doanh số áp cho Saler tại thời điểm đó đang là bán 4 xe/tháng, đối với saler thử việc thì trong vòng 3 tháng phải đạt được con số này.

  Đêm hôm đó là đêm tôi trằn trọc với suy nghĩ về câu trả lời của Sếp, trong đầu luôn đặt ra câu hỏi: Mình có điểm gì kém cỏi, Sếp đang coi thường khả năng của mình, hay Sếp đang cố ép mình vào thế khó vì muốn mình ở lại phòng E-Marketing??? Bằng cái TÔI của bản thân, ngay buổi sáng hôm sau mình lên trình bày quyết định; và cũng ngay trong ngày hôm đó một nhân viên khác được gọi đến để thay thế vị trí công việc tôi đang làm. Trong một tuần bàn giao công việc sau đó đối với tôi là cả một chuỗi thời gian rất dài của sự lo lắng, hồi hộp và hoang mang.


  Bước chân vào phòng bán hàng, bằng những nỗ lực và chuẩn bị từ trước, bằng sức mạnh của e-marketing: những tin quảng cáo cá nhân lên top google, với lượng thông tin dày đặc trên các trang TMĐT, các chuyên trang về ô tô...nên điện thoại của tôi khách liên hệ rất nhiều. Thở phào nhẹ nhõm sau ngày đầu với ba cuộc hẹn gặp mặt khách hàng vào ngày hôm sau...Những ngày tiếp theo là tiếp khách đến xem sản phẩm; là say sưa thuyết trình với khách hàng về động cơ bao nhiêu mã lực, vòng tua bao nhiêu. về các sản phẩm cạnh tranh...blah blah...
  Đến ngày thứ 5 tôi bắt đầu cảm thấy hoang mang thực sự vì lượng khách tự khai thác và liên hệ thì rất nhiều, nhưng vẫn chưa bán được xe nào. Đến cuối tuần kết quả vẫn không khá hơn.
  Cuối tuần Sếp gọi tôi trực tiếp vào phòng. Sếp nhắc lại câu nói lúc trước:
  - "Em đã biết vì sao anh nói em chưa phù hợp với vị trí sale chưa? -Tôi cúi đầu lặng im nhưng thực sự đến lúc đó tôi vẫn chưa hiểu vì sao. Anh nói thêm:
  -"Anh quan sát và biết em rất nỗ lực, thậm chí anh còn rất nể vì em có thể thuộc đến từng chi tiết của chiếc xe như vậy nhưng em nên biết "người bán hàng ô tô" được ghép bằng hai cụm từ "saler" và "ô tô", em mới chỉ tốt ở vế sau còn vế trước em thiếu quá nhiều KỸ NĂNG MỀM.

  - Anh chỉ lấy một ví dụ cơ bản nhất: Có những khách hàng họ đến mua ô tô nhưng lại không muốn nghe quá nhiều về ô tô, họ muốn em trò chuyện với họ về một vấn đề khác như công việc họ đang làm, hoặc môn thể thao họ thích...Có thể em nghe sẽ không hiểu, bắt đầu từ tuần sau anh sẽ tạo điều kiện đóng băng thời gian thử việc còn lại, và cho em tham gia vào khoá đào tạo kỹ năng bán hàng trong một tháng. Nên nhớ sau thời gian đó em chỉ còn đúng 3 tuần để hoàn thành nốt chỉ tiêu được giao.

  Đó là lần đầu tiên tôi được học về KỸ NĂNG MỀM, được biết về EQ qua rèn luyện, được biết về một loạt các quotient khác ngoài IQ như EQ,AQ,CQ,PQ,SQ,MQ...Được dạy về các kỹ năng cơ bản khác như :"Kỹ năng lắng nghe" - kỹ năng quan trọng nhất trong nghệ thuật giao tiếp. Rồi cụ thể hơn là "Kỹ năng nắm bắt tâm lý KH"...vv..vv Tuy chưa có môi trường thực tế để thực hành nhưng thật sự lúc đó càng học mình càng cảm thấy mình ngu dốt, càng cảm thấy thấm thía câu nói của anh lúc trước, càng học càng thấy bản thân thêm tự tin để đối mặt với 3 tuần khó khăn đang đợi trước mặt.

  Kết thúc tháng thử việc với doanh số 6 xe với sự giúp đỡ tận tình hơn của AE phòng sales. Mặc dù kết quả cuối cùng không phải thấp nhất nhưng so với các saler khác lại thấp nhất về khả năng thành công 6/70 khách tự khai thác so với 4/10 khách của người đạt doanh số thấp nhất phòng.

  Chỉ số EQ - chỉ số thông minh cảm xúc một phần là do thiên bẩm nhưng nếu bạn yếu, hãy tự trau dồi nó bằng cách trau dồi những kỹ năng mềm. Người VN chúng ta có thể có mặt bằng IQ khá cao nhưng về chỉ số EQ lại thấp hơn các nước phát triển vì nhiều vấn đề trong đó phải kể đến hệ thống GD của chúng ta vẫn còn rất lạc hậu, ngay từ nhỏ chúng ta đã phải nhồi nhét quá nhiều những kiến thức đôi khi mang hơi hướng hàn lâm xa rời thực tế công việc và yêu cầu cuộc sống sau này, trong khi lại chưa thực sự chú trọng đến vấn đề mang tính xã hội, tính cộng đồng để rèn luyện EQ. Sự bao bọc thái quá của gia đình truyền thống Việt Nam tạo nên sự hướng nội, ngại giao tiếp và thích nghi môi trường mới. Sự chú trọng bằng cấp hơn năng lực thực tế trong công việc khiến mục tiêu học tập bị lệch lạc..."
   
  Đã được đổ xăng bởi Dangone, trungdongdo, Boybet7 tài xế khác.
 12. vietdongauto
  Offline

  vietdongauto Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/6/17
  Số km:
  12
  Được đổ xăng:
  5
  Xăng:
  392 lít xăng
  Chuẩn không cần chỉnh
   
  Đã được đổ xăng bởi Dangone, Raven, DriverMonter1 tài xế khác.
 13. Xuân Giang
  Offline

  Xuân Giang Moderator

  Tham gia ngày:
  13/4/17
  Số km:
  598
  Được đổ xăng:
  3,074
  Xăng:
  35,200 lít xăng
  Các bác cứ bảo chịu áp lực làm người ta sợ. Nghề nào cũng có khó khăn riêng, có áp lực chút thì mới thúc đẩy mình phát triển. Làm việc mà không áp lực thì lại chả có gì thú vị.
   
  Đã được đổ xăng bởi Dangone, RavenDriverMonter .
 14. thangnguyenqnk4
  Offline

  thangnguyenqnk4 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  18/9/11
  Số km:
  37
  Được đổ xăng:
  37
  Xăng:
  577 lít xăng
  Tổng hợp tất cả những điều trên còn thêm một chút duyên và may mắn nữa
   
  Đã được đổ xăng bởi DangoneRaven.
 15. thajdz@1234
  Offline

  thajdz@1234 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  30/11/18
  Số km:
  12
  Được đổ xăng:
  8
  Xăng:
  36 lít xăng
  cảm ơn a ak!
   
  Đã được đổ xăng bởi DangoneRaven.
 16. thajdz@1234
  Offline

  thajdz@1234 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  30/11/18
  Số km:
  12
  Được đổ xăng:
  8
  Xăng:
  36 lít xăng
  e thấy bán xe có áp lực doanh số ak!
   
  Đã được đổ xăng bởi DangoneRaven.
 17. thajdz@1234
  Offline

  thajdz@1234 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  30/11/18
  Số km:
  12
  Được đổ xăng:
  8
  Xăng:
  36 lít xăng
  đúng ak, e thấy có phải ai cũng làm sale được đâu ak!
   
  Đã được đổ xăng bởi DangoneRaven.

Chia sẻ trang này