Đang tải...

Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ hạnh phúc!

"Chúng ta biết chúng là là ai, nhưng chúng ta không biết những điều chúng ta có thể làm được "

Thông tin Người nước ngoài ở VN muốn mua xe ô tô, cần làm gì?

Thảo luận trong 'Tư vấn sử dụng xe' bắt đầu bởi HUIVN, 12/4/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. HUIVN
  Offline

  HUIVN Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  20/3/10
  Số km:
  453
  Được đổ xăng:
  29
  Xăng:
  -858 lít xăng
  Hỏi: Tôi là người nước ngoài đang sống và làm việc ở Việt Nam, đến nay đã được 5 năm. Tôi muốn mua 1 xe ô tô 4 chỗ hoặc 7 chỗ đã qua sử dụng 1 năm hoặc mua mới. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì? Cần những giấy tờ gì? Có được miễn thuế không và được sử dụng trong thời gian bao lâu? Xin chân thành cảm ơn!
  Trả lời:
  1. Thủ tục và hồ sơ đăng ký lưu hành phương tiện:
  Ông (bà) thực hiện việc mua xe ô tô như những hàng hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt khác. Tuy nhiên, để được phép lưu hành phương tiện, ông (bà) cần phải thực hiện thủ tục đăng ký xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thủ tục đăng ký như sau:
  Chủ xe là người nước ngoài cần có:
  - Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế: xuất trình chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ (còn giá trị) và giấy giới thiệu của Vụ Lễ tân hoặc Sở Ngoại vụ.
  - Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam: xuất trình hộ chiếu (còn giá trị), giấy phép lao động theo quy định hoặc giấy giới thiệu của cơ quan Việt Nam quản lý người nước ngoài hoặc Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ 1 năm trở lên theo quy định tại Pháp lệnh của Uỷ ban thường vụ Quốc hội số 24/1999/PL-UBTVQH10 ngày 28/4/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  - Giấy tờ chứng minh nguồn gốc sở hữu hợp pháp của xe như:

  • Chứng từ mua xe (trong trường hợp mua xe mới) hoặc Hợp đồng (trong trường hợp mua xe đã qua sử dụng);
  • Chứng từ lệ phí trước bạ;
  • Chứng từ về nguồn gốc xe (Tờ khai hàng hoá xuất, nhập khẩu; Biên lai thu thuế xuất, nhập khẩu; thuế tiêu thụ đặc biệt; Quyết định miễn thuế hoặc văn bản cho miễn thuế của cấp có thẩm quyền (đối với trường hợp được miễn thuế)).
  Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận đăng ký ô tô cho cá nhân nước ngoài.
  Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe nêu trên, trong thời hạn tối đa không quá 3 ngày làm việc (không kể ngày lễ, thứ 7, chủ nhật), cơ quan đăng ký xe cấp biển số và đăng ký xe cho người sử dụng (Theo Thông tư của Bộ Công an số 01/2007/TT-BCA-C11 ngày 02 tháng 01 năm 2007 quy định về việc tổ chức đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ).
  2. Có được miễn thuế?
  Liên quan đến câu hỏi này, chúng tôi không thấy có văn bản pháp luật nào quy định việc miễn thuế đối với người mua xe ô tô để sử dụng mà chỉ có quy định về việc miễn thuế nhập khẩu phương tiện này. Tuy nhiên, người mua ô tô phải nộp lệ phí trước bạ để đăng ký lưu hành phương tiện. Theo Thông tư số 95/2005/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 26/10/2005 hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về lệ phí trước bạ, các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, được quy định như sau: Ô tô của cá nhân nước ngoài là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự nước ngoài, thành viên cơ quan các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và thành viên của gia đình họ không phải là công dân Việt Nam hoặc không thường trú tại Việt Nam được Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao uỷ quyền cấp chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ.
  Trường hợp này, người kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình với cơ quan Thuế địa phương (nơi đăng ký), chứng minh thư ngoại giao (màu đỏ) hoặc chứng minh thư công vụ (màu vàng) theo quy định của Bộ Ngoại giao.
  3. Được sử dụng ô tô trong thời gian bao lâu?
  Hiện nay, Việt Nam không có văn bản nào quy định việc giới hạn sử dụng xe đối với người nước ngoài.
  Chúc ông (bà) thành công!
  Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
  Số 8, ngõ 7, phố Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

   
 2. kksitinh14
  Offline

  kksitinh14 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/6/17
  Số km:
  4
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  94 lít xăng

Chia sẻ trang này

×
×

sẽ diễn ra Gala Dinner 2017

Chỉ còn