Đang tải...

CHÀO MỪNG NGÀY 20-11

"Thưa các Thầy Cô, hôm nay hôm nay ngày 20.11 kỷ niệm 35 năm ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam. OTO-HUI xin chúc Các Thầy Cô sức khoẻ dồi dào, giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết tiếp tục chèo lái những chuyến đó tri thức đến bến bờ của nền văn minh nhân loại. Xin chân thành cảm ơn các Thầy Cô đã tham gia và tạo giá trị cho các thế hệ trên OTO HUI."

Thảo luận Nguyên lý của máy biến thế một chiều

Thảo luận trong 'Điện - Điện tử' bắt đầu bởi traigiamdaktrung, 17/7/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. traigiamdaktrung
  Offline

  traigiamdaktrung Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  29/6/11
  Số km:
  18
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  114 lít xăng
  Máy biến thế một chiều
  Thiết bị biến thế một chiều là một mạch điện dùng để chuyển nguồn điện một chiều từ 1 điện thế này sang 1 điện thế khác.

  Công dụng

  Máy biến thế một chiều là 1 phần quan trọng đối với các thiết bị điện tử xách tay như điện thoại di động hoặc máy laptop. Các thiết bị này thường có nhiều mạch nhỏ đòi hỏi các điện thế khác nhau và khác biệt so với điện thế của pin. Thêm vào đó, điện thế của pin bị giảm dần trong quá trình sử dụng. Máy biến thế một chiều cho phép tại ra nhiều điện thế đầu ra chính xác từ một điện thế đầu vào thay đổi.

  Các phương pháp chuyển đổi

  Phương pháp tuyến tính

  Phương pháp đơn giản này dùng một chuỗi điện trở nối tiếp để tạo ra điện thế đầu ra thấp hơn. Nó có nhiều nhược điểm nghiêm trọng như:

  - Không thay đổi được điện áp ra.
  - Cần phải biết điện trở của tải.
  - Hiệu suất thấp, tỏa nhiều nhiệt.
  - Không tạo được điện thế ra cao hơn điện thế vào.
  - Không tạo được điện thế âm, trừ khi dây nối đất được đưa vào thành một điểm trong chuỗi điện trở.

  Một máy biến thế tự động có thể khắc phục 2 nhược điểm đầu tiên, nhưng 3 nhược điểm cuối thì không.

  Phương pháp đóng mở

  Máy chuyển đổi điện thế bằng phương pháp đóng mở dùng để chuyển dòng điện 1 chiều từ một điện thế này sang một điện thế khác. Các thiết bị này thực hiện việc chuyển đổi bằng cách cho dòng điện 1 chiều đi qua một cuộn cảm hoặc cục biến thế theo một tần số nhất định (từ 100KHz đến 5MHz) để lưu năng lượng trong đó dưới dạng từ, sau đó lại ngắt dòng điện 1 chiều để năng lượng đã lưu chuyển sang dòng điện 1 chiều với một điện thế có thể điều chỉnh được.

  Bằng cách thay đổi tỷ lệ giữa thời gian đóng/mở, điện thế của dòng đầu ra có thể điều chỉnh được, kể cả khi công suất tiêu thụ thay đổi. Phương pháp chuyển đổi điện thế này có hiệu suất từ 80-95% và cao hơn so với phương pháp chuyển đổi điện thế tuyến tính vì không phải giải quyết tỏa nhiệt thừa. Hiệu suất cao này giúp tăng thời gian hoạt động của các thiết bị dùng pin. Một trở ngại của chúng là gây ra các sóng nhiễu điện từ có tần số cao nên cần có bộ lọc nhiễu.
  [​IMG]
  Nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/DC_to_DC_converter
   

Chia sẻ trang này