Đang tải...

Chúc một nửa thế giới còn lại một ngày 20/10 thật là ý nghĩa, vui tươi, ngập tràn hạnh phúc.

"Thành công và hạnh phúc nằm trong chính suy nghĩ và sự lựa chọn của bản thân"

Thảo luận [NH] [Đố vui có thưởng] P8- Hiện tượng kích nổ trên động cơ Diesel

Thảo luận trong 'Động cơ' bắt đầu bởi huynguyenmbv, 16/9/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. huynguyenmbv
  Offline

  huynguyenmbv Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/1/10
  Số km:
  1,415
  Được đổ xăng:
  502
  Xăng:
  1,488 lít xăng
  #1 huynguyenmbv, 16/9/12
  Last edited by a moderator: 26/9/12
  Phần thưởng cho câu trả lời đúng và đầy đủ nhất là 500 điểm. Ban quản trị sẽ có trách nhiệm giúp em tặng điểm cho thành viên trả lời đúng , bác thợ gần xa vào chém cho nâng cao tâm hiểu biết:10::10::10:

  Câu hỏi: Hãy chỉ ra những kết cấu trên động cơ Diesel có tác dụng hạn chế hiện tuợng kích nổ( chủ yếu là về mặt KẾT CẤU) HÃY DIỄN GIẢI, MINH HOẠ RÕ RÀNG
  Thơi gian: 1 tuần từ ngày đăng

  ps: Kiểu này phải "khiếu nại" bác KDL thêm điểm cho rồi:9::9::9:.
  Có gì em sẽ xin ý kiến mấy cao thủ trên diễn đàn để kết thúc chuyên mụcCòn nhiều vấn đề chưa ngả ngủ nên em cũng xin để thêm 1 thời gian, với ;lại đang TN nên cũng ko lên 4Fđược nhiều[/SIZE]
   
 2. huynguyenmbv
  Offline

  huynguyenmbv Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/1/10
  Số km:
  1,415
  Được đổ xăng:
  502
  Xăng:
  1,488 lít xăng
  Spam tầm bậy là bị out đó nha bác
   
 3. kimdevn
  Offline

  kimdevn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  11/3/10
  Số km:
  352
  Được đổ xăng:
  43
  Xăng:
  376 lít xăng
  động cơ diezen thì làm gì có hiện tượng kích nổ
  :100::100:
   
 4. namtv
  Offline

  namtv Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  28/6/12
  Số km:
  695
  Được đổ xăng:
  176
  Xăng:
  689 lít xăng
  Em chào bác NH ạ!

  Có phải bác đang nói về cái này không ạ.

  [​IMG]
   
 5. zozok38
  Offline

  zozok38 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  6/9/11
  Số km:
  75
  Được đổ xăng:
  5
  Xăng:
  385 lít xăng
  động cơ DIESEL có cháy kích nổ hả các cụ ??? nếu là phun nhiên liệu thì kích nổ ntn hả bác chủ thớt? nói nôm na thì trong động cơ xăng vì nhiên liệu được phun vào trước nên khi có hiện tượng kích nổ thì trước khi bugi đánh lửa thì đã xuất hiện một màng lửa trong xylanh tại điểm có áp suất và nhiệt độ cục bộ đạt ngưỡng, 2 màng lửa giao nhau sinh ra kích nổ, vậy động cơ DIESEL kích nổ là ntn?
   
 6. namcokhi77
  Offline

  namcokhi77 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  27/11/09
  Số km:
  59
  Được đổ xăng:
  18
  Xăng:
  584 lít xăng
  Quá trình cháy trong động cơ DIESEL được bắt đầu từ khi vòi phun phun nhiên liệu vào buồng cháy, nhiên liệu hòa trộn với không khí, ở nơi nào tỉ lệ nhiên liệu và không lý tưởng thì tự bốc cháy. Các mồi lửa được hình thành bất cứ ở đâu trong buồng cháy miển là điều kiện thích hợp.Như vậy trên động cơ DIESEl hiện tượng cháy kích nổ là bình thường và bắt buộc nó như vậy.
  Để quá trình cháy trên động cơ Diesel được êm dịu người ta làm chế tạo buồng cháy ngăn cách, có 2 loại:
  - Buồng cháy xoáy lốc: Màng lửa sẽ hình thành ở buồng cháy phụ, xong sẽ thổi qua buồng cháy chính.
  - Buồng cháy dự bị: Cũng như vậy.
  Với buồng cháy ngăn cách thì quá trình cháy sẽ diễn ra êm dịu hơn buồng cháy Thống nhất.
  ( Diễn đạt như vậy chắc ai cũng hiểu, Mình nghĩ không cần đưa thêm hình ảnh buồng cháy lên cho phức tạp)
   
 7. sirduyduc
  Offline

  sirduyduc Bằng lái Hạng D

  Tham gia ngày:
  4/5/12
  Số km:
  1,868
  Được đổ xăng:
  884
  Xăng:
  854 lít xăng
  #7 sirduyduc, 17/9/12
  Last edited by a moderator: 17/9/12
  Dầu diesel là một loại nhiên liệu lỏng, sản phẩm tinh chế từ dầu mỏ có thành phần chưng cất nằm giữa dầu hoả (kesosene) và dầu bôi trơn (lubricating oil). Chúng thường có nhiệt độ bốc hơi từ 175 đến 370 độ C. Các nhiên liệu Diesel nặng hơn, với nhiệt độ bốc hơi 315 đến 425 độ C còn gọi là dầu ma dút.
  Dầu Diesel được đặt tên theo nhà sáng chế Rudolf Diesel, và có thể được dùng trong loại động cơ đốt trong mang cùng tên, động cơ Diesel.
  Nếu dầu khó tự cháy sẽ gây cháy kích nổ, khó khởi động máy. Quá trình cháy có 2 trường hợp xảy ra: Cháy bình thường và Cháy kích nổ.Nguyên nhân gây cháy kích nổ chính là do trong dầu có phân tử khó tự cháy (hoặc là phân tử có kích thước nhỏ hay phân tử có cấu trúc dày đặc).Chỉ tiêu đặc trưng cho tính chống kích nổ _ tính tự cháy của dầu là chỉ số xêtan C16 H34 . Dầu có trị số xêtan càng cao thì càng dễ tự cháy có tính chống kích nổ càng cao.có thể chia quá trình cháy nhiên liệu trong động cơ diesel thành 4 giai đoạn sau: giai đoạn cháy trễ; giai đoạn cháy nhanh; giai đoạn cháychính (cháy từ từ); giai đoạn cháy rớt.
  Hiện tượng tự bốc cháy nhiên liệu trong động cơ diesel rất phức tạp. Ở đây nhiệt độ của không khí trong buồng cháy không đủ cao để có thể phá huỷ cấu trúc bên trong các phân tử hyđrocacbon như trong trường hợp đốt cháy bằng tia lửa điện. Một số học thuyết về sự bốc cháy nhiên liệu còn cho rằng hiện tượng tự bốc cháy nhiên liệu trong động cơ diesel là kết quả của hàng loạt quá trình hoá học với sự hình thành những hợp chất trung gian để dẫn đến hình thành những phần tử hoạt tính. Với một nồng độ nhất định, những phần tử hoạt tính này đóng vai trò những trung tâm cháy đầu tiên, mở đầu các phản ứng oxy hoá dây chuyền có toả nhiệt. Như vậy, trong giai đoạn cháy trễ ở động cơ diesel đã diễn ra hàng loạt các quá trình trung gian trong việc hình thành và chuẩn bị cho hỗn hợp cháy tự bốc cháy. Những quá trình đó là: phá huỷ các tia nhiên liệu thành những hạt nhỏ và phân bố chúng trong thể tích buồng cháy, sấy nóng và hoá hơi các hạt nhiên liệu, hình thành những hợp chất trung gian và những trung tâm cháy đầu tiên.
  Ở động cơ diesel rất khó tạo ra một hỗn hợp cháy đồng nhất. Tại các khu vực của buồng cháy ở xa các tia nhiên liệu, hỗn hợp nhiên liệu –không khí quá loãng, không đủ để bốc cháy. Còn ở khu vực trung tâm các tia nhiên liệu có mật độ các hạt nhiên liệu rất lớn, hỗn hợp nhiên liệu- không khí ở đây quá đậm, vượt quá giới hạn bốc cháy. Khu vực có lợi nhất cho quá trình cháy khởi phát là vỏ ngoài của chùm tia nhiên liệu, ở đó các hạt nhiên liệu có kích thước nhỏ chuyển động cùng với không khí. Quá trình cháy nhiên liệu ở động cơ diesel không bắt đầu từ một điểm như ở động cơ đốt cháy bằng tia lửa điện. Trong thể tích buồng cháy có thể xuất hiện nhiều trung tâm cháy tại những khu vực có điều kiện thích hợp. Để phân biệt với mô hình “cháy bề mặt” ở động cơ xăng, có thể gọi mô hình bốc cháy nhiên liệu trong động cơ diesel là “cháy thể tích” của một hỗn hợp không đồng nhất.
  vì thế, những khu vực có tỉ lệ hỗn hợp không khí nhiên liệu thích hợp sẽ bùng cháy trước khi có các màng lửa lan tới.
  để khắc phục hiện tượng cháy kích nổ của động cơ diesel, về kết cấu, người ta sử dụng buồng đốt ngăn cách thay cho buồng đốt thống nhất.có các dạng buồng đốt ngăn cách sau:
  -buồng đốt trước:
  [​IMG]
  Loại này có buồng đốt phụ đặt trên nắp máy chiếm khoảng 25 ÷ 150 kg/cm2 và bốt cháy ngay 1/3 lượng nhiên liệu phun → áp suất tăng cao đột ngột đẩy phần nhiên liệu còn lại vào buồng đốt chính và đốt cháy hoàn toàn. Do nhiên liệu được cháy ở buồng đốt phụ mà ở buồng đốt chính số nhiên liệu được sấy nóng ,và tán nhuyễn nên cháy tốt. Bởi vậy kim phun không cần có lỗ tia nhỏ để tạo sương .Loại này được ứng dụng trên động cơ caterpilat, toyota,...

  · Ưu điểm: Áp suất phun thấp nên dùng kim phun có lỗ ít bị nghẹt. Áp suất cháy không lớn

  · Khuyết điểm: Hao nhiên liệu, khó khởi động
  -buồng đốt xoáy lốc:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Buồng đốt này thường chiếm từ 50 ÷ 80% thể tích buồng đốt ,có dạng hình trụ hay hình cầu đặt trên nắp xylanh .Nó thông với buồng đốt chính trong xy lanh bằng 1 hay vài đường thông có tiết diện lớn đặt tiếp tuyến với phòng đốt xoáy lốc.

  · Ưu điểm: Áp suất phun trên kim phun một lỗ khó bị nghẹt, xoáy lốc mạnh tạo điều kiện cháy trọn vẹn.

  · Khuyết điểm: Tổn thất nhiều nhiên liệu, khó khởi động
  -buồng đốt phụ trội:Buồng đốt phụ trội chiếm khoảng 20% thể tích chung, được lắp trên nắp xy lanh thông với buồng đốt chính nằm trong xy lanh. Buồng đô phụ trội có dạng hình cầu hay ôvan
  sai xót ở đâu,xin các cụ chỉ bảo thêm cho em!
   
  Đã được đổ xăng bởi nguyenmanhhao93.
 8. huynguyenmbv
  Offline

  huynguyenmbv Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/1/10
  Số km:
  1,415
  Được đổ xăng:
  502
  Xăng:
  1,488 lít xăng
  #8 huynguyenmbv, 18/9/12
  Last edited by a moderator: 18/9/12
  Cái này là Dual fuel bác Nam tò vò ah. Em có câu hỏi cho bác đây? Tại sao động cơ dùng Dual(vd: diezel+ LPG) có đường kính xilanh >500mm thì chỉ được dùng với tỷ số nén là 10 mà không phải 14 hoặc cao hơn (như thông thường)
   
 9. hoangmeo123456
  Offline

  hoangmeo123456 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  4/10/09
  Số km:
  678
  Được đổ xăng:
  160
  Xăng:
  1,823 lít xăng
  Theo em nghĩ thì nên đặt vấn đề là động cơ diezen cháy như thế nào để giảm tiếng ồn khi làm việc qua các cải tiến công nghệ thì đúng hơn vì như bác namcokhi77 thì cháy kích nổ đối với động cơ diezen là bình thường.
   
 10. namtv
  Offline

  namtv Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  28/6/12
  Số km:
  695
  Được đổ xăng:
  176
  Xăng:
  689 lít xăng
  Bác NH!!

  Sao lại hỏi một mình namtv nhể!

  Bác lại làm khó em rồi, tính toán cả sáng từ khi đổ xăng cho bác mà chưa được ạ. Đang tìm công thức liên hệ giữa tỉ số nén và hệ số kích nổ mà chưa có..Đau đầu quá haizza

  Hệ số kích nổ tỉ lệ thuận với đường kính xy lanh: K = D/M * 1/T* dT/dt

  Mấy đại ca mau mau vào giúp em...Em sợ dòng chữ đỏ của bác NH rồi đó nghe =))
   
 11. qv2502
  Offline

  qv2502 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  17/10/11
  Số km:
  26
  Được đổ xăng:
  6
  Xăng:
  139 lít xăng
  Câu hỏi: Hãy chỉ ra những kết cấu trên động cơ Diesel có tác dụng hạn chế hiện tuợng kích nổ( chủ yếu là về mặt KẾT CẤU) HÃY DIỄN GIẢI, MINH HOẠ RÕ RÀNG
  gioang quy-náp độ dày mỏng của gioăng ảnh hưởng nén, nếu gioăng dày giảm nén => giảm khích nổ
  cũng có thể dùng biện pháp "lắc heo" mà mấy bác thợ thường gọi để tăng hay giảm góc phun sớm của bơm cao áp.
  động cơ có kết cấu buồn chay phụ....
  nếu có sai mong các bác sửa sai giùm em nha :D
   
 12. gato
  Offline

  gato Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/5/10
  Số km:
  124
  Được đổ xăng:
  11
  Xăng:
  354 lít xăng
  tại sao lại có hiện tượng cháy kích nổ trong động cơ diesel nhỉ? Bác lập topic mà không hiểu bản chất hiện tượng cháy kích nổ là gì và nó xảy ra đối với động cơ nào ah? haizzz
   
 13. sirduyduc
  Offline

  sirduyduc Bằng lái Hạng D

  Tham gia ngày:
  4/5/12
  Số km:
  1,868
  Được đổ xăng:
  884
  Xăng:
  854 lít xăng
  có đấy cụ ạ, với động cơ diesel, và người ta đã có những cải tiến về kết cấu buồng đốt để khắc phục hiện tượng đó
   
 14. gato
  Offline

  gato Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/5/10
  Số km:
  124
  Được đổ xăng:
  11
  Xăng:
  354 lít xăng
  #14 gato, 25/9/12
  Last edited by a moderator: 25/9/12
  ối giời ơi! bác đi học hay đi làm mà bác phát biểu câu ý thế nhỉ? hihi. bác có thể cho em xin vài cái tài liệu dẫn chứng về cháy kích nổ trong động cơ diesel vs ko? haha! Trong động cơ diesel, buồng cháy sẽ quyết định tới chất lượng cháy của động cơ. Người ta thay đổi kết cấu buồng cháy là để đảm bảo quá trình cháy được triệt để, nhiên liệu phun vào được tơi (nguyên lý động cơ đốt trong-nguyễn duy tiến - NXB GTVT- chương hệ thống nhiên liệu động cơ diesel). Người ta đã nghiên cứu rồi mà bác phát biểu liều thế!:))
   
 15. sirduyduc
  Offline

  sirduyduc Bằng lái Hạng D

  Tham gia ngày:
  4/5/12
  Số km:
  1,868
  Được đổ xăng:
  884
  Xăng:
  854 lít xăng
  từ ngày đi học, chắc cụ chỉ đọc mỗi quyển sách ấy thôi nhỉ!
   
 16. dangthanhhoa
  Offline

  dangthanhhoa Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/9/11
  Số km:
  397
  Được đổ xăng:
  30
  Xăng:
  331 lít xăng
  ngoài những ý cụ nói ra thì việc thay đổi kết cấu buồng đốt còn làm giảm hiện tượng cháy kích nổ ở cả động cơ xăng và diezel nữa cụ ạ. cụ không tin cứ hỏi anh google xem.
   
 17. Hổ Vồ
  Offline

  Hổ Vồ Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  26/7/12
  Số km:
  207
  Được đổ xăng:
  252
  Xăng:
  3,335 lít xăng
  Đều là trên sách vở cả! Mà ô tô thì nó vô vàn vấn đề lắm! Có nhiều vấn đề nghe thì vô lý nhưng ra thực tế lại có thật! Em ko nói ai đúng, nhưng trên sách vở nó chưa thể chính xác được! Tài liệu còn có cái sai,mỗi tác giả suy nghĩ 1 kiều và viết 1 kiểu, hãy làm và suy nghĩ về cái mình đang làm sẽ ra vấn đề có vô lý hay không! Sinh viên mà có tầm hiểu biết và kiến thức thế là quá tốt rồi! Kinh nghiệm sẽ đi lên khi các cụ mạnh dạn chia sẻ và tranh luận thế này đó ạ! :D
   
 18. Hổ Vồ
  Offline

  Hổ Vồ Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  26/7/12
  Số km:
  207
  Được đổ xăng:
  252
  Xăng:
  3,335 lít xăng
  Các cụ phân tích giúp em, cháy kích nổ ở động cơ xăng là thế nào và ở động cơ diesel là thế nào ạ? công dụng và nguyên lý của ra sao?
   
 19. huynguyenmbv
  Offline

  huynguyenmbv Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/1/10
  Số km:
  1,415
  Được đổ xăng:
  502
  Xăng:
  1,488 lít xăng
  Xin trả lời bác ra người ta mong muốn TĂNG tốc độ cháy mới đúng bởi vì màn lửa lan tràn nhanh thì giảm được kích nổ vì trước khi hòa khí chuẩn bi để tự cháy được thì màn lửa phải lan tràn tới trước. Điều này như câu hỏi với bác tò vò, rằng động cơ có kích thước đường kính xilanh lớn thì không dùng với tỉ số nén lớn được, do hành trình màn lửa lớn( thời gian lan tràn dài hơn từ trung tâm đến điểm xa nhất) dẫn đến nguy cơ kích nổ cao hơn, giả sử là không can thiệp để tăng tốc độ cháy.
  Bản chất hiện tượng kích nổ Disel hoàn toàn khác xăng, mỗi hạt là một trung tâm cháy.
   
  Đã được đổ xăng bởi sirduyduc.
 20. gato
  Offline

  gato Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/5/10
  Số km:
  124
  Được đổ xăng:
  11
  Xăng:
  354 lít xăng
  trước tiên em hỏi các cụ là các cụ định nghĩa hộ em cái hiện tượng cháy kích nổ đã. các cụ trả lời xong rồi thì chúng ta bàn tiếp.tks
   

Chia sẻ trang này