Đang tải...

Chào ngày mới an lành!

"Để tâm nghiền ngẫm mãi thì lẽ gì mà không nghĩ ra, kiên gan bền chí mãi thì việc gì mà làm chẳng nổi"

Công nghệ vật liệu Nhiên liệu và buồng đốt của FEV

Thảo luận trong 'Công nghệ mới' bắt đầu bởi khoadongluc, 7/1/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,514
  Xăng:
  125,763 lít xăng
  Từ khi thành lập năm 1978, FEV (FEV do giáo sư Franz Pischinger người Đức thành lập năm 1978, chuyên nghiên cứu và phát triển các động cơ đốt trong) đã có rất nhiều chương trình phát triển và nghiên cứu hiệu quả về các quá trình của loại buồng đốt diesel mới và sử dụng các nhiên liệu thay thế như DME, RME, methanol, ethanol, nhiều loại nhiên liệu hỗn hợp cồn-diesel, nhiên liệu sinh học như dầu lấy từ hạt cải dầu và nhiên liệu nước nhũ hóa.
  Trong đó, sự phát triển hệ thống buồng đốt công suất cao cho động cơ xăng được FEV đặc biệt chú ý.
  [​IMG]
  Các quá trình đốt thay thế

  Buồng đốt diesel mới của FEV có đặc điểm là mặt máy được đặt nghiêng, giống như một mẫu buồng đốt xăng cũng do FEV phát triển, đáp ứng các yêu cầu về động cơ trong tương lai như quy định khí thải, nhu cầu công suất của khách hàng và tối ưu hoá chi phí sản xuất. Đặc điểm này đánh dấu một quá trình đốt cải tiến được tạo ra bằng áp suất khí nạp cao, vận hàng gọn nhẹ và kiểu kim phun với nhiều lỗ phun.
  Trong mẫu động cơ mới này, hiệu quả đốt vẫn được duy trì bằng việc điều khiển thời điểm phun theo kiểu động cơ diezen truyền thống. Ngoài hiệu quả giảm khí thải, hệ thống này còn tạo được công suất tối đa nhất. Hơn nữa, với thiết kế mặt máy có cấu trúc buồng đốt mới còn tạo ra áp suất tối đa cho động cơ. Qua một thời gian dài nghiên cứu và phát triển hệ thống buồng đốt cho động cơ xăng và diesel, hệ thống này có thể được coi là bước đệm để kết hợp hai kiểu buồng đốt trên cùng một động cơ.
  [​IMG]
  Ngoài cách bố trí truyền thống, FEV tiến hành nghiên áp dụng một dạng kim phun được bố trí nhiều lỗ phun. Mục tiêu nghiên cứu là để kết hợp hiệu quả của đường kính vòi phun nhỏ (hỗn hợp nhiên liệu dạng giọt) và đường kính vòi phun truyền thống (phun sương mù). Ví dụ điển hình của hệ thống đốt này là vòi phun được sắp xếp theo hai cấp, tạo thông số phụ cho hệ thống vòi phun.
  [​IMG]
  Tiến hành các thí nghiệm chính xác để tối ưu hoá hệ thống đốt này sẽ tốn nhiều thời gian, vì vậy, FEV đã sử sụng các dụng cụ mô phỏng hiện đại nhất. Đầu tiên, kết quả thu được với cấu hình vòi tối ưu đã cho thấy khả năng tận dụng không khí tuyệt vời, tạo điện thế đáng kể để cải thiện cân bằng Nox-PM.
  [​IMG]
  Hiện nay, nhiên liệu sinh học đóng một vai trò quan trọng trong một số thị trường nhất định như nông nghiệp, giao thông công cộng trong thành phố và các lĩnh vực sinh học. Việc sử dụng loại nhiên liệu này cho quá trình đốt diesel truyền thống đòi hỏi phải có sự tương thích tối ưu giữa hệ thống phun nhiên liệu và quá trình đốt. Bên cạnh đó, giảm NOx là yêu cầu quan trọng của mẫu động cơ diezen. Do vậy kiểu phun dạng giọt hay sương mù đều luôn luôn là mối quan tâm của các nhà thiết kế động cơ. Hiện nay, FEV có thể hỗ trợ các giải pháp công nghệ về sử dụng hệ thống kiểu phun dạng giọt hay sương mù cho khách hàng. Ngoài ra, FEV cũng cung cấp các giải pháp khả thi cho các yêu cầu cụ thể và các vấn đề với nhiên liệu hoá lỏng.
  FEV luôn tham gia phát triển hệ thống đốt trong của động cơ xăng. Do có chất lượng khí xả tuyệt vời nên động cơ xăng thường được áp dụng cho hệ thống động cơ tĩnh và động cơ ô tô để bảo vệ môi trường.
  Nhờ các chương trình phát triển và nghiên cứu lâu dài cùng kiến thức chuyên môn trong rất nhiều dự án phát triển động cơ, FEV đã có đóng góp lớn trong việc phát triển động cơ xăng. Ngoài hệ thống tiền khoang đốt cho động cơ đường kính lớn, FEV còn phát triển một hệ thống đốt công suất cao hoàn toàn mới và đặt tên là hệ thống hỗ trợ buồng đốt (Advanced Turbulence Assisted Combustion). Buồng đốt mới này sẽ có khả năng cung cấp công suất tối đa tượng tự như động cơ diesel nhưng vẫn đạt mức khí xả cực thấp.
  Để diễn tả khái niệm về hệ thống này, FEV đã tạo một động cơ thử nghiệm với kim phun Micro-Pilot, sử dụng một hệ thống phun nhiên liệu tích áp. Đây là động cơ 6 xi lanh siêu nạp và tự làm mát. Không giống như hai loại động cơ nhiên liệu truyền thống, mức khí xả của động cơ này trong trạng thái hoạt động ổn định đã đạt dưới mức tiêu chuẩn Euro V (tiêu chuẩn này sẽ được áp dụng từ năm 2008) ngoại trừ khí methane. Không giống động cơ SI truyền thống, mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ phù hợp với động cơ diesel hiện đại.
  Không lâu nữa, động cơ diesel thể tích lớn cho các hệ thống tĩnh, xe lửa, tàu biển …sẽ phải phù hợp với tiêu chuẩn giảm khí thải áp dụng cho động cơ diesel siêu tốc độ. Để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, FEV đã phát triển một động cơ thử nghiệm một xi lanh có thể tích lớn. Động cơ thử nghiệm này sẽ đáp ứng nhu cầu nghiên cứu các công nghệ đốt tiên tiến có thể tích lớn, đảm bảo tốt hai yếu tố: tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải.
  Theo caronline
   

Chia sẻ trang này