Đang tải...

Chúc các cụ buổi tối an lành ấm áp!

"Chớ lề mề trong công việc phải làm gấp, chớ hấp tấp trong việc không cần vội"

Cơ bản Nhờ các bác góp ý và bổ sung cho mạch điều khiển camera oto này

Thảo luận trong 'Điện - Điện tử' bắt đầu bởi airport, 2/7/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. airport
  Offline

  airport Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  2/7/12
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  358 lít xăng
  Em là dân ngoại đạo về điện tử, có mày mò tìm hiểu và nhờ anh bạn tư vấn dùng linh kiện là IC 4066 và K2098 để thiết kế một mạch điêu khiẻn việc hiển thị tín hiệu video cho 3 cái camera (1 camera số 01 tiến lắp ở biển số phía trước mũi xe, 1 camera số 02 lắp ở gương bên phụ, 1 camra số 03 lắp ở vị trị phía sau xe dùng quan sát khi lùi xe) và 1 cái HD Player trên oto, tín hiệu video sẽ được hiển thị qua 2 cái màn hình LCD nhỏ trên xe. Màn hình theo xe là JVC HeadUnit dùng để hiển thị camera số 02 và 03. Màn hình phụ 7" dùng để hiển thị video của HD Player và của camera 01.
  Đầu bài đặt ra như sau:
  - Nếu camera 02 đang chạy mà có tín hiệu của camera 03 thì sẽ ưu tiên hiển thị tín hiệu của 03 (hiển thị trên màn hình JVC HeadUnit)
  - Nêu HD player đang chạy mà có tín hiệu của camera 01 thì sẽ ưu tiên hiển thị tín hiệu của 01 (hiển thị trên màn hình LCD 7”)
  - Nếu 1 trong 2 camera số 02 hoặc 03 hoạt động thì lập tức camera 01 cũng sẽ được kích hoạt để hoạt động (tương đương với việc 01 sẽ luôn chạy và hiển thị trên màn hình của LCD khi 02 hoặc 03 chạy)
  - Khi mở khóa điện sẽ cấp điện cho toàn bộ hệ thống điều khiển.
  - Khi bật công tắc SW thì 02 sẽ được chạy.
  - Khi vào số lùi (cấp điện cho 03) thì 03 sẽ chạy và được hiển thị trên JVC thay cho 02 (không cần biết sw đang đóng hay mở)
  Hiện tại em mới chỉ thiết kế được đến khúc để 01 hiển thị trên LCD còn chưa làm tiếp được để nó được ưu tiên hiển thị thay cho HD Player.
  Trên đây là đầu bài em cần giải quyết và mạch logic em tính toán, rất mong các anh chị giỏi hơn em xem xét và cho ý kiến.
  Em xin cám ơn trước.

  [​IMG]
   
  Đã được đổ xăng bởi khoadongluc.
 2. phanminhnhat
  Offline

  phanminhnhat Học việc

  Tham gia ngày:
  26/4/09
  Số km:
  4,093
  Được đổ xăng:
  1,325
  Xăng:
  42,794 lít xăng
  Đối với bài toán của bác em thấy nếu sử dụng IC số đơn thuần thì có vẻ rất khó khăn và không được linh hoạt nhưng nếu sử dụng lập trình vi điều khiển thì có thể giải quyết rất nhanh.
  Đó là ý kiến riêng của em nếu có gì không hợp lý mong các bác góp ý thêm.
   
  Đã được đổ xăng bởi khoadongluc.
 3. yeuoto123
  Offline

  yeuoto123 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/3/13
  Số km:
  127
  Được đổ xăng:
  87
  Xăng:
  258 lít xăng
  em cũng là dân ngoại đạo điện tử, nhưng lúc trước làm luận văn tốt nghiệp thì e cũng có nhờ mấy anh làm mạch điện tử, nên biết áp dụng dùng ic mà lập trình được thì vấn đề đơn giản thôi, chỉ đơn giản đóng ngắt điện thôi. cho hỏi ý tưởng của bạn chút, nếu đang lùi xe, dùng camera 03, thì ta đâu cần dùng 01, vì ngồi trên xe là thấy phía trước rồi, nếu thay cho 2 bên thì ok hơn đấy. mình thấy các đầu dvd hiện tại thì mở camera lùi thì sẽ ưu tiên hơn video nhạc rồi mà bác. nếu bác lập trình thì có thể thêm lệnh cho đèn tín hiệu chẳng hạn, kèn nữa, khóa cửa nữa, sẽ hiệu quả đẹp mắt hơn đấy..........:D
   
  Đã được đổ xăng bởi khoadongluc.
 4. hoa35ktxd
  Offline

  hoa35ktxd Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  11/12/12
  Số km:
  298
  Được đổ xăng:
  225
  Xăng:
  1,648 lít xăng
  Cụ này giống em thế, lắp nhiều cam làm gì cho lằng nhằng, bớt lại cho em 1 cái cho đủ 4 cái đi ạ.
  Em góp ý và chia xẻ thế này:
  Cụ xài 2 màn hình thì lãng phí quá vì tại 1 thời điểm ta chỉ nhìn 1 màn hình, sao không thay đổi chế độ hiện thị trên 1 màn hình cho gọn.
  Em cũng dùng 1 mớ cam (2 tiến, 1 lùi, 1 hành trình) nhưng cũng chỉ 1 màn hình điều khiển toàn bộ trên vô lăng, giải pháp của em là dùng 1 rổ rơ le.
  Nó hoạt động thế này:
  - Trong mọi tình huống bấm cam tiến bên nào cam bên đó hiển thị (kể cả đỗ, tiến, lùi), bật bên này thì bên kia tự tắt(nếu bên kia đang bât), bấm bên này lần nữa sẽ tắt nốt bên này.
  - Xe đang chạy giảm tốc độ xuống 10km/h cam tiến bên phải hiển thị (Cái này kết hợp với bộ Autolock), muốn ngó bên trái thì bấm bên trái, bấm cái nữa lại trả về bên phải, đi lên trên 10km/h cam phải tự tắt.
  - Vào số lùi thì cam lùi hiển thị, sợ quẹt mũi bên nào thì bấm bên đó để ngó, ngó xong bấm cái nữa nó lại hiển thị cam lùi.
  - Nếu em dùng HD palayer thì sẽ đưa tín hiệu Video của nó vào cổng VIN là giải quyết xong các vấn đề.
   
 5. yeuoto123
  Offline

  yeuoto123 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/3/13
  Số km:
  127
  Được đổ xăng:
  87
  Xăng:
  258 lít xăng
  ok, trong trường hợp này, bác dùng tay mình bấm công tắc thay cho lệnh ic ah, cũng hay đấy,nhưng nếu bác phối hợp 2 camera thì có vẻ hay hơn đấy, đang lùi mà bật qua bật lại, xe tới mình mất để ý mà tập trung vào bấm thì không hay cho lắm...
   
  Đã được đổ xăng bởi hoa35ktxd.
 6. hoa35ktxd
  Offline

  hoa35ktxd Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  11/12/12
  Số km:
  298
  Được đổ xăng:
  225
  Xăng:
  1,648 lít xăng
  Dùng 1 màn hình thì bắt buộc phải điều khiển chứ làm gì có IC nào hiểu được mình muốn nhìn cái gì phải không ạ. Hệ thống của em có 2 cái tự động hiển thị là cam lùi và cam tiến bên phụ khi đi chậm thôi.
  Em chưa hiểu bác nói phối hợp 2 màn hình là thế nào.
  Còn em thì đang âm mưu độ tiếp cho giống xe hịn, khi lùi hoặc tiến chậm sẽ hiển thị cả 3 cam trên 1 màn hình, có điều chưa tìm được bộ chia hình ưng ý.
  Đại loại như con này nhưng cần gọn nhẹ hơn:
  http://www.ambery.com/pivipr.html
   

Chia sẻ trang này