Đang tải...

Chào buổi chiều vui vẻ!

“Thành công không phụ thuộc vào kiến thức mà vào cách áp dụng kiến thức."

Kinh nghiệm Những Điều Cần Biết Khi Học Lái Xe tại Mỹ

Thảo luận trong 'Tư vấn sử dụng xe' bắt đầu bởi localhost, 7/7/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. localhost
  Offline

  localhost Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/7/10
  Số km:
  412
  Được đổ xăng:
  12
  Xăng:
  -485 lít xăng
  Sinh sống tại Hoa Kỳ hay những quốc gia tân tiến, xe hơi là phương tiện giao thông không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Biết lái xe là một nhu cầu tối cần thiết, bởi vì, không có xe cũng giống như không có chân. Điều này càng đúng hơn cho những người cư ngụ tại những thành phố như Los Angeles hay quận Cam, thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn; những nơi mà hệ thống chuyên chở công cộng thiếu thốn hay không thuận lợi, không đáp ứng được nhu cầu di chuyển của đại chúng.
  Ngày xưa khi còn ở Việt Nam, hầu hết, việc lái xe hơi chỉ dành cho đấng mày râu, nhưng ngày nay, số phụ nữ Việt Nam lái xe hơi càng ngày càng gia tăng, nhất là tại các nước tiên tiến như Hoa Kỳ. Lái xe tuy là việc chúng ta làm hằng ngày, quen thuộc đến nỗi trở nên một phản xạ tự nhiên, nhưng lại rất nguy hiểm. Sở dĩ việc lái xe hơi trên đất Mỹ là việc làm rất nguy hiểm vì chiếc xe hơi của quý bạn, với vận tốc di chuyển từ 40 dặm (64 km) trở lên, được coi như là thứ vũ khí giết người nặng 3,000 pounds. Thống kê cho thấy, mỗi năm tại Hoa Kỳ, có khoảng hơn 6 triệu tai nạn xe hơi, dẫn đến sự tử thương cho gần 50 ngàn người cùng hằng trăm ngàn người tàn phế khác. Năm mươi ngàn người mỗi năm tương đương với khoảng 130 người mỗi ngày hay là 5 người mỗi giờ hay là cứ mỗi 12 phút sẽ có một người tử thương vì tai nạn xe hơi.
  Tóm lại, sống trên đất Mỹ phải biết lái xe hơi. Muốn biết lái xe thì phải học, và phải học đến nơi đến chốn vì khi lái xe mà không biết luật, không cẩn trọng hay sơ ý một chút là mất mạng hay vào nhà thương như chơi.
  Câu hỏi được đặt ra là: học ở đâu? học với ai?
  Bài viết này sẽ giúp các bạn một số kiến thức tối thiểu hầu có thể quyết định một cách khôn ngoan về việc học lái xe của mình.
  Xin nhớ, quyền chọn lựa cuối cùng vẫn do bạn quyết định.
  Có nhiều cách để học lái xe
  Cách thứ nhất là học miễn phí từ bạn bè, hoặc từ những người thân trong gia đình như cha mẹ, anh chị em, chồng, vợ, v.v... Cách này tuy tiết kiệm được tiền bạc nhưng rất nguy hiểm vì xe để dạy không được trang bị những bộ phận an toàn như hai kiếng chiếu hậu, hai thắng và hai ga, người dạy lại không có kinh nghiệm, không phản ứng kịp thời trong những tình huống xảy ra bất thình lình thí dụ như lúc người tập lái hoảng sợ, cuống lên và đạp ga thay vì đạp thắng. Thêm vào đó, xe lại không được bảo hiểm đúng mức, khi xảy ra tai nạn, hãng bảo hiểm không đền, hay chỉ đền giới hạn, người tập lái xe sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và phải bỏ tiền túi ra để bồi thường cho xe bên kia. Đôi khi có thể bị tán gia bại sản hay ngồi tù nếu có một hay nhiều người bị trọng thương hay tử thương. Vì lý do này, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ, cân nhắc thiệt hơn trước khi nhờ người thân chỉ dạy.
  Cách thứ hai là học từ những người dạy lái xe chuyên nghiệp. Nhưng mà tìm ở đâu? Học ai? Mở tờ báo, lật trang rao vặt, bạn sẽ điên đầu, mờ mắt như vướng vào bát quái trận đồ vì những cái quảng cáo trong đó. Biết ai mà tin bây giờ?
  Vì thế bạn phải rất cẩn thận khi tìm người để dạy lái xe cho mình, cho con cái hay người thân của mình. Để tránh cảnh tiền mất, tật mang và không phải hối hận khi những sự việc nghiêm trọng xảy ra như tai nạn, cảnh sát phạt hay rút bằng, tác giả xin mạo muội góp ý cùng các bạn một vài điều cần biết khi chọn người dạy lái xe.
  1. Chọn những người dạy lái xe chuyên nghiệp, có license còn hiệu lực được cấp bởi Nha Lộ Vận (Department Of Motor Vehicles hay DMV). Yêu cầu người dạy lái xe cho xem license còn hiệu lực.
  2. Chọn những người dạy lái xe đang cộng tác hay làm việc cho một trường dạy lái xe có license còn hiệu lực được cấp bởi DMV. Yêu cầu người dạy lái xe cho xem danh thiếp của trường.
  3. Xe phải được trang bị những thiết bị an toàn để dạy như thắng phụ, bàn ga phụ, kiếng chiếu hậu phụ, hoặc tay lái phụ.
  4. Xe phải được bảo hiểm. Trên giấy chứng bảo hiểm phải có tên trường dạy lái xe.
  5. Chọn những người có uy tín, khả năng, đáng tin tưởng.
  6. Chọn những người đã từng dạy cho những người thân hoặc bạn bè của mình và đã có kết quả tốt.
  Trên đây chỉ là những đề nghị của tác giả. Chọn ai dạy lái xe cho mình, hay người thân của mình cũng được. Quyền chọn lựa cuối cùng vẫn do bạn quyết định. Tác giả mong các bạn sẽ tìm được người hướng dẫn tốt và một điều nên nhớ là đừng ham rẻ, tiết kiệm một vài chục bạc, mà chọn những người “dạy chui” không có bằng hay không cộng tác với bất cứ một trường dạy lái xe chuyên nghiệp nào. Hậu quả sẽ không thể lường được khi lỡ mà tai nạn xảy ra./-
   

Chia sẻ trang này