Đang tải...

Cơ bản Những nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không hoạt động

Thảo luận trong 'Điều hòa' bắt đầu bởi Xuân Giang, 21/8/18.

QUAN TRỌNG: >>>>>ĐĂNG KÝ THAM GIA SINH NHẬT OTO- HUI LẦN THỨ 10 TẠI HÀ NỘI<<<<<----- THÔNG TIN: ---->>>>GIỚI THIỆU VỀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA DIỄN ĐÀN OTO HUI<<<<---- CHÚ Ý: >>>>> Hướng dẫn cách để tích lũy xăng trên diễn đàn <<<<<-----
 1. Xuân Giang
  Offline

  Xuân Giang Moderator

  Tham gia ngày:
  13/4/17
  Số km:
  660
  Được đổ xăng:
  3,852
  Xăng:
  40,969 lít xăng
  Hệ thống điều hòa trên xe hơi giúp cân bằng và ổn định nhiệt độ trong cabin. Nhờ thế, chúng ta không cảm thấy ngột ngạt khi ở trong không gian kín của một chiếc xe hơi, nhất là trong điều kiện khí hậu nóng bức và nhiều bụi bặm như Việt Nam. Hệ thống điều hòa ngừng hoạt động là một phiền phức không nhỏ. Dưới đây là những nguyên nhân khiến điều hòa hoạt động kém hiệu quả hoặc không hoạt động.

  1. Hệ thống thiếu ga.
  Thiếu ga là một nguyên nhân phổ biến khiến hệ thống điều hòa giảm hiệu quả làm lạnh, luồng gió thổi ra từ cửa gió không đủ mát. Hãy kiểm tra mức môi chất lạnh trong hệ thống thông qua mắt ga. Nếu thiếu ga lạnh bạn nên mang xe tới garage hoặc hãng xe để được tiến hành nạp thêm.

  Những-nguyên-nhân-khiến-điều-hòa-ô-tô-không-hoạt-động-1.jpg
  2. Hệ thống gặp sự cố trong máy nén.
  Thiếu ga là trường hợp thường gặp hơn. Nhưng đôi khi chúng ta vẫn gặp sự cố với máy nén của hệ thống này. Máy nén bị hư hỏng sẽ khiến môi chất làm lạnh không thể lưu thông trong hệ thống vì vậy quá trình làm lạnh không diễn ra được. Có thể các van hoặc piston trong máy nén bị mòn hoặc hư hỏng.
  Những-nguyên-nhân-khiến-điều-hòa-ô-tô-không-hoạt-động-2.jpg

  3. Dây đai dẫn động máy nén bị chùng.

  Trường hợp thứ ba là do dây đai nối động cơ với máy nén bị chùng, dẫn đến thất thoát công và máy nén không thể nén chất làm lạnh đến áp suất cần thiết.

  + Bạn có thể mở nắp capô và kiểm tra độ căng của dây đai. Nếu thấy nó quá chùng bạn cần tiến hành căng đai lại. Hoặc thấy dây đai có dấu hiệu rạn nứt thì cần thay thế.

  Những-nguyên-nhân-khiến-điều-hòa-ô-tô-không-hoạt-động-3.jpg
  4. Dàn lạnh quá bẩn khiến dòng gió bị cản.
  Bên cạnh đó, còn có những lý do như dàn lạnh quá bẩn khiến dòng gió bị cản, tản nhiệt ra xung quanh khiến hiệu quả làm lạnh giảm. Bạn có thể kiểm tra tốc độ gió thổi mạnh hay yếu. Để đo hiệu quả làm lạnh, bạn để động cơ ở vòng tua 1.500 vòng/phút, đặt máy lạnh ở mức cao nhất. Sau 5 phút, bạn có thể đo nhiệt độ cabin và nhiệt độ gió thổi ra từ giàn lạnh. Nếu nhiệt độ ở mức cao, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điều hòa.
  Những-nguyên-nhân-khiến-điều-hòa-ô-tô-không-hoạt-động-4.jpg

  5. Van tiết lưu bị kẹt.

  Đây là nguyên nhân có vẻ ít xảy ra hơn các nguyên nhân trên nhưng nó cũng khiến cho hệ thống có vấn đề. Van tiết lưu bị kẹt có thể do môi chất lạnh đóng băng ngay tại cửa van và do các tạp chất có trong môi chất lạnh gây nên. Khi đó hoạt động của hệ thống điều hòa có thể bị ảnh hưởng.

  Những-nguyên-nhân-khiến-điều-hòa-ô-tô-không-hoạt-động-5.jpg
  6. Ly hợp máy nén không hoạt động.
  Nếu bạn bật AC mà hệ thống không hoạt động thì có thể ly hợp từ trên máy nén đã bị hư hỏng. Lúc này công suất động cơ không làm quay trục máy nén. Vì thế môi chất không được vận chuyển bên trong hệ thống và không làm lạnh được.

  Những-nguyên-nhân-khiến-điều-hòa-ô-tô-không-hoạt-động-6.jpg
  Ngoài các nguyên nhân trên thì lọc gió cabin quá bẩn và bình lọc hút ẩm bị kẹt cũng có thể khiến hoạt động của hệ thống điều hòa trên xe bị kém hiệu quả.
  Như vậy trên đây là những nguyên nhân chính khiến hệ thống điều hòa không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả. Hãy áp dụng những kiến thức này vào quá trình lái xe để phát hiện sớm những hư hỏng và có cách sửa chữa kịp thời.

  Lược dịch: Thanh Nam
   
  Đã được đổ xăng bởi hoangnm.dhd, Trankhai194, thanhhungle7 tài xế khác.
 2. buihongthai
  Offline

  buihongthai Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  20/6/18
  Số km:
  25
  Được đổ xăng:
  148
  Xăng:
  987 lít xăng
  Hay quá a ơi.
  Bổ ích..
   
  Đã được đổ xăng bởi thanhhungle, conggiaovietnam, nhoson1 tài xế khác.

Chia sẻ trang này

Đăng Ký Sinh Nhật OTO-HUI Lần 10