Đang tải...

Chúc một nửa thế giới còn lại một ngày 20/10 thật là ý nghĩa, vui tươi, ngập tràn hạnh phúc.

"Thành công và hạnh phúc nằm trong chính suy nghĩ và sự lựa chọn của bản thân"

Kinh nghiệm Những quy định mới về đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe

Thảo luận trong 'Tư vấn sử dụng xe' bắt đầu bởi hochoi, 16/3/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. hochoi
  Offline

  hochoi Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/7/09
  Số km:
  2,314
  Được đổ xăng:
  175
  Xăng:
  -2,565 lít xăng
  Muốn nâng hạng phải có thời gian và số kilômét lái xe an toàn - Bộ GTVT vừa ban hành Quyết định số 54/2007/QĐ-BGTVT về "Quy chế quản lý sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ", Quyết định số 55/2007/QĐ-BGTVT về "Quy chế quản lý đào tạo lái xe cơ giới đường bộ" và Quyết định số 56/2007/QĐ-BGTVT về "Chương trình đào tạo lái xe cơ giới đường bộ".  Cụ thể, thực hiện sát hạch lái xe từ hạng A2 - F trên máy vi tính và thiết bị chấm điểm tự động. Người sát hạch lái xe phải có giấy xác nhận thời gian lái xe và số kilômét lái xe an toàn do thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị xác nhận.
  Trường hợp xe của hộ gia đình thì phải có bản cam kết bảo đảm đủ thời gian hành nghề và số kilômét lái xe an toàn. Nâng từ hạng B1 lên B2 phải có thời gian lái xe ít nhất là 1 năm và có 12.000km lái xe an toàn; từ B2 lên D, từ C lên E phải có thời gian lái xe ít nhất đủ 5 năm và có 100.000km lái xe an toàn; nâng hạng lên các hạng D, E phải có trình độ văn hoá tốt nghiệp từ THCS trở lên.
  Giáo viên dạy các môn lý thuyết, thực hành lái xe phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề trở lên hoặc có tay nghề cao.
  Sân tập lái xe hạng B1, B2 là 8.000m2, các hạng C, D, E, F là 14.000m2; cơ sơ có lưu lượng 1.000 học viên trở lên phải có ít nhất hai sân tập lái. Tăng số thời gian học lý thuyết và thực hành từ các hạng B1 - F; tăng số tiết của bộ môn Đạo đức người lái xe lên gấp đôi. Bổ sung bài thi khó là tiến lùi chữ chi (Z) khi kiểm tra kết thúc khoá học hạng D, E.../
  P.V
  Banduong
  [​IMG]
  So với những quy định hiện hành, các quyết định mới đã siết chặt công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp đổi GPLX theo hướng nâng cao chất lượng và tăng cường ATGT.
   
 2. hochoi
  Offline

  hochoi Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/7/09
  Số km:
  2,314
  Được đổ xăng:
  175
  Xăng:
  -2,565 lít xăng
  Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe

  Quy chế quản lý sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ (ban hành kèm theo Quyết định số 54/2007/QÐ-BGTVT ngày 7-11-2007 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) quy định việc cấp lại GPLX như sau: 1- Người có GPLX đã hết hạn quá từ một tháng trở lên, nhưng chưa quá 6 tháng, kể từ ngày hết hạn, có đủ hồ sơ gốc, thì được dự sát hạch lại lý thuyết để được cấp GPLX mới.
  2- Người có GPLX đã hết hạn quá từ 6 tháng trở lên, kể từ ngày hết hạn, có đủ hồ sơ gốc, thì được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành lái xe để được cấp GPLX mới.

  3- GPLX bị mất, còn thời hạn sử dụng và còn hồ sơ gốc, nếu bị mất trong các trường hợp thiên tai như bão lụt, động đất hoặc bị hỏa hoạn, có xác nhận của chính quyền địa phương; bị cướp, trấn lột, mất trộm có xác nhận rõ vụ việc của cơ quan công an, cơ quan quản lý GPLX không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, thì được xét cấp lại GPLX.

  GPLX bị mất, còn thời hạn sử dụng và còn hồ sơ gốc, nếu bị mất ngoài các trường hợp trên, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, thì được dự sát hạch lại lý thuyết để được cấp GPLX.

  4- Người bị thu hồi GPLX không thời hạn, sau thời hạn 1 năm kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi (hoặc tước quyền sử dụng GPLX không thời hạn), nếu có nhu cầu, được dự học lại Luật Giao thông đường bộ, đạo đức người lái xe, được kiểm tra và có chứng nhận của cơ sở đào tạo đã hoàn thành nội dung học và nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, thì được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành lái xe để được cấp GPLX.

  5- GPLX quá hạn bị mất, còn hồ sơ gốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, thì được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành lái xe để được cấp GPLX.

  6- GPLX quá hạn bị mất, không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch của địa phương, có xác nhận của cơ sở đào tạo nơi đã dự học, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 12 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, thì được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại GPLX.

  7- Thời hạn cấp lại GPLX thực hiện như đối với cấp mới. Khi cấp lại GPLX, cơ quan quản lý cấp GPLX phải cắt góc GPLX cũ.
   

Chia sẻ trang này