Đang tải...

Chào ngày mới an lành!

"Đã không làm thì thôi một khi đã làm hãy làm vượt qua sự mong đợi"

Công nghệ vật liệu Phương pháp tránh điểm mù

Thảo luận trong 'Công nghệ mới' bắt đầu bởi auto_vnn, 20/2/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. auto_vnn
  Offline

  auto_vnn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  11/10/09
  Số km:
  458
  Được đổ xăng:
  16
  Xăng:
  -433 lít xăng
  Điểm mù được định nghĩa là khoảng không gian mà lái xe không nhìn thấy các vật thể nằm trong đó khi quan sát phía trước, hay nhìn qua gương chiếu hậu hai bên và gương chiếu hậu bên trong.
  [​IMG]

  Các số liệu thống kê cho thấy, điểm mù là nguyên nhân của rất nhiều vụ tai nạn lớn. Tuy các hãng xe hơi đã trang bị rất nhiều thiết bị hiện đại nhằm phát hiện các vật thể nằm trong vùng điểm mù như hệ thống camera hay cảm biến được lắp phía ngoài xe. nhưng với ở nước ta, số lượng xe hơi được lắp đặt những thiết bị hiện đại này vẫn còn rất hiếm.


  Theo những người có thâm niên trong nghề lái xe, các biện pháp sau có thể giúp bạn tránh được các điểm mù trong trường hợp xe của bạn không được trang bị hệ thống an toàn chống điểm mù (Blind Spot Information System):

  Trước khi xuất phát: Điều chỉnh gương hậu bên trong để có thể nhìn phía sau càng nhiều càng tốt. Còn gương hậu hai bên thì phải điều chỉnh để có thể quan sát toàn cảnh không gian hai bên phía gần xe của bạn nhất. Có một thực tế là, đa phần lái xe hay có xu hướng chỉnh gương chiếu hậu trong xe chỉ để quan sát người ngồi phía sau. Lời khuyên của chúng tôi là, bạn nên thực hiện đúng cách chỉnh gương để tránh gặp tai nạn khi lái xe. Trong trường hợp có một chiếc xe muốn vượt, bạn không nên quay đầu lại. Thay vào đó, hãy quan sát chiếc xe qua gương chiếu hậu trong xe. Ngay khi hình ảnh chiếc xe biến mất khỏi tầm ngắm của gương chiếu trong ca-bin, bạn nên nhìn sang gương chiếu hậu lắp bên trái xe. Quan sát chiếc xe trong gương chiếu hậu bên trái cho đến khi hình ảnh của nó biến mất. Nên nhớ rằng đó chính là lúc chiếc xe lạ đã vượt qua xe của bạn, đây là thời điểm để quan sát bằng mắt của mình.

  [​IMG]


  • Tương tự như vậy, khi bạn muốn vượt một chiếc xe khác, đầu tiên nhìn thẳng để quan sát bằng mắt. Ngay khi hai xe đi song song với nhau, chuyển sang quan sát bằng gương chiếu hậu bên phải cho đến khi hình ảnh chiếc xe kia biến mất thì chuyển sang nhìn vào gương chiếu hậu trong ca-bin. Trong trường hợp điểm mù xuất hiện, dù chỉ trong 1 tích tắc thì cũng có nghĩa là cách chỉnh gương của bạn chưa đúng cách.


  • Sử dụng gương chiếu hậu có lợi ích to lớn trong việc tránh điểm mù. Tuy nhiên, phần lớn lái xe vẫn có thói quen quay đầu lại để quan sát. Trong trường hợp bạn vẫn chưa thể quen ngay với việc nhìn qua gương chiếu hậu thì cũng nên nhớ rằng, chỉ nên quay đầu lại một góc khoảng 45 độ. Hơn thế nữa, bạn nên thực hiện thao tác này thật nhanh để tiếp tục quan sát phần đường trước mặt đề phòng có chiếc xe nào đó đi trước bạn đột nhiên phanh gấp lại.
   

Chia sẻ trang này