Đang tải...

Chúc các cụ buổi chiều làm việc hiệu quả!

"Thay đổi làm cho người ta khá hơn, nhưng muốn hoàn thiện phải thay đổi thường xuyên"

Thảo luận Road book - GPS của những năm... 60

Thảo luận trong 'Dân chơi xe 2 Bánh' bắt đầu bởi GiacmoLambor..., 5/10/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. GiacmoLambor...
  Offline

  GiacmoLambor... Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  23/4/09
  Số km:
  487
  Được đổ xăng:
  16
  Xăng:
  355 lít xăng
  [​IMG]

  Chẳng cần GPS hay những thiết bị chỉ dẫn đắt tiền, dân mê xe và du lịch "bụi" thập niên 60 vẫn tung hoành ngang dọc mà không lo lạc đường nhờ vào Road Book.

  Bạn là một người yêu thích du lịch và công nghệ, cùng những thành tựu của khoa học hiện đại. Giả định bạn bị đưa lên cỗ máy thời gian và bị ném vào quá khứ, bạn đang sống trong những năm của thập kỷ 60, không có gì phiền toái bằng việc sau khi trải qua nhiều giờ bay mệt mỏi, bạn lại phải loay hoay tìm đường đến khách sạn đã đặt trước trên chiếc xe hai bánh mà bạn vừa thuê.

  [​IMG]

  "Đi đường này". "Không, đường này chứ".​

  Thời nay, mọi chuyện đã đơn giản hơn rất nhiều khi con người phát minh ra thiết bị có khả năng định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System).

  [​IMG]

  Quân đội Mỹ là những người đầu tiền nhận ra rằng các tín hiệu truyền qua vệ tinh sẽ giúp cho việc định vị đường đi và tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức khi đặt chân đến một vùng đất mới. Họ đã bắt tay vào việc nghiên cứu và phát triển hệ thống định vị này từ những năm 60 để phục vụ riêng cho quân đội. Đến giữa những năm 90, GPS trở nên phổ biến, số lượng vệ tinh dành riêng cho chức năng này được tăng lên và đưa vào sử dụng rộng rãi cho người dân. Hiện nay trên quỹ đạo đang có 31 vệ tinh được sử dụng cho GPS. Người người dùng GPS, và họ cảm thấy mù đường hoàn toàn nếu không dựa vào thiết bị ưu việt này. Vậy bạn làm gì nếu bị ném vào quá khứ, thời chẳng hề biết GPS là gì?

  Đơn giản thôi, thời kỳ đó, người ta dùng một thiết bị "hay ho" không kém, Road Book.

  Từ khá lâu, con người đã cảm thấy cần phải có các thiết bị định hướng xác định đường đi để giúp tiết kiệm được thời gian và công sức. Dần dần, theo sự phát triển của xã hội, đường xá được cải thiện, các con đường trở thành mê cung và họ đang bị lạc trong đó. Đồng thời, các nhu cầu xã hội cũng thúc đẩy con người phát minh ra một thiết bị chỉ dẫn tin cậy để có thể đi đến đích một cách nhanh chóng, dễ dàng và chính xác nhất. Đó là lý do Road book ra đời.  [​IMG]

  Road book là một cuộn giấy ghi chỉ dẫn cách đi từ vị trí A đến vị trí B một cách rõ ràng. Nó không thể hiện một cách tổng quan về các chi tiết trên đường đi mà chỉ đơn giản là những dấu hiệu như "rẽ phải ở ngã ba tiếp theo" hay "rẽ trái rồi đi thẳng ở đoạn đường tiếp theo". Những người đi đường đã đo lại khoảng cách các con người bằng cách sử dụng công tơ mét hoặc bằng máy đo. Theo thời gian, các Road book dần dần được hoàn thiện và đã được sản xuất để đưa vào sử dụng như một thiết bị định hướng cho dân du lịch. Với một cuộn Road book, bạn chỉ cần xác định điểm cần đến và đi theo các chỉ dẫn, bạn sẽ thực hiện chuyến đi đó một cách thuận lợi, suôn sẻ.
  Những cuộn Road Book còn được sử dụng cho các tay lái tham gia vào các giải đua đường trường, ví dụ như Pre-1916 Motorcyle Endurance Cannonball Run vừa mới kết thúc tại Mỹ. Trong giải đua này, vì một số lý do hiển nhiên dựa trên truyền thống lịch sử, các tay lái phải sử dụng Road book thay cho thiết bị GPS.
  Qua nhiều thời gian phát triển, Road book có khá nhiều loại với các kiểu dáng khác nhau. Hiện nay, Road book được bày bán ở các quầy tạp hoá và được một bộ phận người hay đi du lịch bằng xe máy yêu thích và sử dụng.
  Sau đây là một số hình ảnh về Road book cho dân xe máy:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tổng hợp
   
 2. boybk72
  Offline

  boybk72 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Số km:
  121
  Được đổ xăng:
  6
  Xăng:
  344 lít xăng
  hay thế nhỉ, đây là tiền thân của gps ngày nay rồi, nhưng làm được nó cũng dài dài nhỉ
   

Chia sẻ trang này