Đang tải...

Chào buổi sáng an lành!

"Không làm nhanh, không ham lợi nhỏ. Làm nhanh dễ hư chuyện; thấy lợi nhỏ mà ham thì không thể làm nên chuyện lớn"

Pro Engineer Sketcher trong Pro-engineer

Thảo luận trong 'Phần mềm kỹ thuật' bắt đầu bởi otohui, 10/4/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. otohui
  Offline

  otohui Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  Số km:
  2,367
  Được đổ xăng:
  133
  Xăng:
  -821 lít xăng
  1. CÁC CÔNG CỤ SKETCHER
  Các công cụ hình học Sketcher cơ bản là tạo đường thẳng (line), đường tròn (circle), và cung tròn (arc) như ở hầu hết các chương trình vẽ. Chúng được sắp đặt trên một thanh công cụ phía bên phải sổ đồ hoạ. Menu trượt từ cạnh của một biểu tượng có nhiều tuỳ chọn của chức năng tương tự cho việc sử dụng. Nếu ta dịch chuyển trỏ trên biểu tượng, một dòng text hiện ra chú giải cho chức năng của nó.
  1.1. Mặt phẳng vẽ phác và các tham chiếu Sketcher
  Việc đầu tiên ta phải chọn một mặt phẳng, đây là mặt mà ta sẽ vẽ lên trên nó. Mặt phẳng này gọi là mặt phẳng phác thảo. Mặt phẳng phác thảo có thể là một bề mặt của chi tiết hiện thời, hoặc nó có thể là một mặt phẳng chuẩn. Khi chọn một mặt phẳng hoặc một bề mặt làm mặt phác thảo thì mặt đó được sẽ quay trùng với mặt phẳng màn hình trong Sketcher. Ta có thể sử dụng lệnh quay để quay mặt phẳng phác thảo trong không gian 3D để kiểm tra, nhưng tiết diện thường là phẳng như bản vẽ 2D.
  Khi mặt phẳng phác thảo đã thiết lập, Sketcher cần các mặt phẳng và các cạnh đang tồn tại từ đó định khoảng cách cho tiết diện mới. Mặc định, Sketcher tự động chọn hai mặt phẳng hoặc hai cạnh để tham chiếu khi phác thảo, một thẳng đứng và một nằm ngang, để bắt đầu phác thảo. Khi ta thêm vào phác thảo, ta có thể cần thêm nhiều tham chiếu.
  Trong Sketcher, sử dụng Sketcher > References mở hộp thoại References để thêm các cạnh đã có làm tham chiếu. Các cạnh đã thêm đánh dấu bằng một đường chấm có màu riêng biệt.
  1.2. Thêm hoặc hiệu chỉnh các kích thước
  Khi hình dáng phác thảo đã kết thúc, nó sẽ có kích thước mặc định là các kích thước không chính xác, các kích thước được Sketcher tự động thêm vào khi vẽ, chúng hiển thị thành các đường màu xám. Các kích thước phác thảo sẽ không được chính xác hoặc sắp đặt không đúng giá trị cần thiết. Để nhập các giá trị đúng cho từng kích thước trong Sketcher, chọn giá trị kích thước không chính xác và nhập giá trị đúng vào trong hộp chữ. Kích thước chuyển đổi sang kích thước đúng.
  Nếu Sketcher không tự động đưa ra một kích thước hoặc một góc mong muốn, có thể sử dụng biểu tượng Add Dimension trên thanh công cụ Sketcher để thêm, và nhập một gía trị đúng cho nó.
  [​IMG]
  Hầu hết người sử dụng phác thảo hình dạng của tiết diện, sau đó sử dụng hộp thoại Modify Dimensions để hiệu chỉnh tất cả các kích thước cùng một thời điểm. Nếu chọn Edit > Select All trên Sketcher, rồi click lên biểu tượng hiệu chỉnh kích thước , ta có thể sử dụng hộp thoại Modify Dimensions để duyệt qua tất cả các kích thước một cách liên tục.
   

Chia sẻ trang này