Đang tải...

Chào ngày mới an lành!

"Tôi không thể thay đổi hướng gió, nhưng tôi có thể thay đổi con đường tôi đi để đạt được đến nơi mà tôi muốn "

Sơ lược về Chế tạo máy

Thảo luận trong 'Giáo trình cơ sở ngành' bắt đầu bởi khoadongluc, 5/4/09.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,926
  Xăng:
  141,275 lít xăng
  CHẾ TẠO MÁY:
  Tổng hợp các ngành công nghiệp nặng chế tạo ra các công cụ sản xuất cũng như các sản phẩm tiêu dùng và sản phẩm phục vụ quốc phòng.
  Trình độ phát triển của ngành CTM quyết định năng suất lao động nói chung, chất lượng sản phẩm của các ngành công nghiệp khác, nhịp độ phát triển khoa học - công nghệ và khả năng quốc phòng. Ngành CTM được coi là cơ sở công nghệ và kĩ thuật để đẩy mạnh sản xuất vật chất xã hội. Máy công cụ giữ vị trí hàng đầu của ngành CTM, có tốc độ phát triển lớn. Năm 1970, các nước Pháp, Thuỵ Sĩ, Hoa Kì, Italia, Nga, Đức, Nhật Bản có giá trị sản xuất riêng tương ứng từ 0,3 đến 1,5 tỉ USD. Năm 1990 có giá trị sản xuất riêng tương ứng từ 1,3 đến 10,8 tỉ USD, trong đó nước Đức xuất khẩu trên 5,2 tỉ USD, sau đó là Nhật Bản 4 tỉ USD.
  Hiện nay, ngành CTM đã chế tạo ra các máy và trang thiết bị tối tân kết hợp cơ - tin - điện tử để trang thiết bị kĩ thuật toàn bộ tự động hoá trình độ cao cho mọi ngành sản xuất xã hội. Từ đơn vị máy và thiết bị điều khiển chương trình số (NC - numerical control) đến trung tâm gia công CNC (computerized numerical control) và đường dây sản xuất tự động linh hoạt rôbôt hoá, các trạm làm việc, hệ thống sản xuất tích hợp CIM (computer integrated manufacturing) ứng dụng CAD/CAM (computer aided design/computer aided manufacturing) thể hiện trình độ công nghệ mũi nhọn và siêu cao của ngành CTM có thể đặc trưng bằng các nhóm công nghệ và chế tạo trang thiết bị toàn bộ cho các ngành công nghiệp: máy công cụ gia công kim loại và phi kim loại, kĩ thuật điện - điện tử - thông tin và máy tính, kĩ thuật luyện kim, khai thác mỏ, kĩ thuật dầu lửa, khí đốt và hoá dầu, kĩ thuật khai thác, chế biến nông lâm nghiệp và thuỷ lợi, công nghiệp nhẹ, trang thiết bị - phương tiện giao thông vận tải và xây dựng cơ sở hạ tầng, đô thị và môi trường, vv.
  Ngành CTM Việt Nam được phát triển từ những năm 60 thế kỉ 20, gồm hàng trăm nhà máy cơ khí chế tạo, trong đó có Công ti cổ phần Cơ khí Chính xác số 1 (trước đây là Nhà máy chế tạo Công cụ số 1), Nhà máy Cơ khí Trung tâm Cẩm Phả, Công ti Điêzen Sông Công, Nhà máy Đóng tàu Bạch Đằng, Ba Son, các nhà máy cơ khí quốc phòng, các viện nghiên cứu khoa học và công nghệ CTM, các khoa cơ khí chế tạo trong các trường đại học công nghệ quốc gia,…
  ĐÁ MÀI:
  Dụng cụ để mài các chi tiết bằng kim loại, bằng kính, bằng gốm, vv. ĐM được chế tạo bằng cách trộn hạt mài nghiền nhỏ với chất dính kết thành một hỗn hợp, đem ép trong khuôn thành những hình theo yêu cầu. Các yếu tố cơ bản quyết định đặc tính của ĐM: loại hạt mài (kim cương, silic cacbua, corun điện, bo cacbua); độ cứng (khả năng chống lại việc tróc các hạt mài ra khỏi chất kết dính); cấu trúc ĐM (tỉ lệ thể tích giữa hạt mài, chất dính kết và khoảng trống trong ĐM). ĐM có các dạng: tròn xoay (bánh mài), thanh mài, dây mài, băng mài, vv. ĐM có độn graphit dùng để gia công tinh được gọi là ĐM có chất độn graphit. ĐM ngoài hạt mài và chất dính kết hữu cơ còn có lưới vải sợi nhân tạo hay thiên nhiên, được gọi là ĐM đàn hồi. ĐM đàn hồi thường dùng để cắt đứt kim loại với lượng dư không đều.

  ĐM dao thường là cát kết hạt mịn, được tạo thành những thanh hình chữ nhật có nhiều kích thước khác nhau.

  [​IMG]
  [​IMG]

  DAO PHAY
  Dụng cụ cắt có nhiều lưỡi để gia công kim loại và các loại vật liệu khác bằng phương pháp phay, DP có nhiều loại, theo công dụng có thể chia ra: DP hình trụ, DP trụ đứng, DP mặt đầu, DP rãnh (một mặt, hai mặt, ba mặt), DP cắt đứt, DP ngón, DP rãnh then, DP rãnh chữ T, DP góc, DP định hình, DP răng, DP ren, vv. Theo mặt cắt răng chia ra: DP răng nhọn, DP hớt lưng. Theo dạng răng, chia ra: DP răng thẳng, DP răng xoắn. Theo hướng rãnh xoắn, chia ra: DP xoắn phải, DP xoắn trái. Theo kết cấu, chia ra: DP nguyên, DP ghép, DP răng chắp, DP hợp kim cứng. DP được dùng để gia công mặt phẳng, rãnh then, các mặt cong, mặt tròn xoay, cắt đứt, vv.
  [​IMG]

  DAO TIỆN
  Dụng cụ cắt dưới dạng một vật thể hình học có phần cắt với hình dáng và các góc nhất định được làm từ vật liệu có độ cứng cao hơn nhiều so với vật liệu chi tiết gia công, dùng để tiện các chi tiết cần gia công. DT gồm các loại thân dao chữ nhật, thân dao hình vuông, thân dao hình trụ, dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao đầu uốn, dao đầu hẹp, dao phải, dao trái, dao tiện ngoài, dao xén mặt đầu, dao cắt đứt, dao cắt rãnh, dao tiện lỗ, dao định hình, dao cắt ren, vv. Hiệu quả làm việc của DT phụ thuộc vào các yếu tố: vật liệu phần cắt, hình dạng, kích thước dao; thông số hình học phần cắt, sự bẻ phoi, sức bền của dao. Theo dạng vật liệu phần cắt, có thể chia ra các loại: DT bằng thép dụng cụ; DT thép gió; DT hợp kim cứng; DT kim cương. Thông số hình học phần cắt của dao gồm: góc sau, góc trước, góc nâng của lưỡi cắt chính, góc nghiêng phụ, bán kính cong của mũi dao. DT là loại dụng cụ cắt đơn giản nhất và được dùng phổ biến nhất trong công nghệ gia công kim loại.
  [​IMG]

  [​IMG]
  DAO CHUỐT:
  Dụng cụ cắt nhiều lưỡi dùng để gia công chi tiết cơ khí bằng phương pháp chuốt, dao chuốt có dạng thanh tròn hoặc định hình. Răng dao chuốt được sắp xếp sao cho prôfin của các răng tiến dần đến prôfin của chi tiết gia công. Kết cấu dao chuốt gồm: đầu dao, cổ dao, phần định hướng phía trước, phần cắt (thô, bán tinh, tinh), phần sửa đúng, phần định hướng phía sau. Dao chuốt được phân ra hai loại: 1) Dao chuốt trong, để gia công các mặt trong có profin khác nhau, gồm: dao chuốc lỗ tròn, lỗ nhiều cạnh, dao chuốt lỗ then hoa và then hoa thân khai. 2) Dao chuốt ngoài, để chuốt các bề mặt ngoài (hở) có các profin khác nhau, gồm: dao chuốt mặt phẳng, mặt định hình, vv. Ngoài ra, tuỳ theo kết cấu mà chia ra: dao chuốt dạng thanh và dạng tròn; tuỳ theo ngoại lực tác dụng vào dao mà chia ra: dao chuốt kéo và dao chuốt đẩy (DC ép). Dao chuốt được dùng nhiều trong sản xuất hàng loạt, hàng khối, nâng cao năng suất và chất lượng bề mặt chi tiết gia công
  [​IMG]
   
 2. dat_ot
  Offline

  dat_ot Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/4/10
  Số km:
  5
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  380 lít xăng
  tài liệu rất bổ ích xin cảm ơn!
   

Chia sẻ trang này

×
×

sẽ diễn ra Gala Dinner 2017

Chỉ còn