Đang tải...

Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ hạnh phúc!

"Chúng ta biết chúng là là ai, nhưng chúng ta không biết những điều chúng ta có thể làm được "

SolidWorks & SolidCAM Solidworks - Kỹ Thuật In Bản Vẽ

Thảo luận trong 'Phần mềm kỹ thuật' bắt đầu bởi hochoi, 12/4/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. hochoi
  Offline

  hochoi Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/7/09
  Số km:
  2,313
  Được đổ xăng:
  206
  Xăng:
  -2,433 lít xăng
  Thao tác in các tài liệu có lẽ là dễ nhất trong số các phần mềm đồ họa. Thông thường, ta không in các tài liệu Part hoặc Assembly, vì chúng chỉ là các tài liệu thiết kế 3D, không phải là bản 2D để in. Sau khi đã có các tài liệu đó, ta tạo các tài liệu Drawing, chính là các bản vẽ kỹ thuật để in ra. Tuy nhiên, nếu vẫn cứ muốn in chúng ra vì lý do nào đó, ta hoàn toàn có thể in những tài liệu 3D này một cách dễ dàng.
  Giống như Word hoặc Excel, ta nhấn lệnh Print… để làm xuất hiện hộp thoại:
  [​IMG] Nhấn nút Page Setup… để mở hộp thoại thiết lập trang in: [​IMG] Ví dụ, ở đây ta chọn khổ giấy A4 và hướng dọc (Portrait). Sau đó OK để đóng hộp này và OK ở hộp Print để in: [​IMG] Nếu ta in Drawing, cũng cần những thao tác như trên (chọn khổ và hướng giấy), nhưng thêm thao tác ấn định độ đậm các nét vẽ bằng cách nhấn nút Line Weights…: [​IMG]


  Ta thấy hộp thoại Line Weights xuất hiện, với độ đậm các kiểu nét đã được thiết lập theo mặc định:
  [​IMG]
  Lưu ý: các nét vẽ của [​IMG] đã hoàn toàn tự động được xác định như sau:
  - Các đường kích thước, đường tâm, đường dóng và nét gạch mặt cắt… đều là Thin;
  - Nét cơ bản là Normal;
  - Ký hiệu mặt cắt là Thick;
  Do vậy, ta chỉ cần đặt độ đậm cho các kiểu Thin, Normal Thick phù hợp với TCVN hoặc TC của công ty mình là xong! Sau đó chỉ việc OK để in:
  [​IMG]
  Có thể xem trên màn hình thì ta không thấy có gì độc đáo, nhưng quả thực là chất lượng bản in không thể chê vào đâu được. Với những thao tác rắc rối, chắc AutoCAD cũng vẫn có thể cố gắng được như vậy, đối với những người nhiều kinh nghiệm. Tớ dám chắc 80% các bạn trẻ không thể in được 1 bản vẽ AutoCAD cho ra dáng chuyên nghiệp, nhưng hầu như ai cũng có thể dễ dàng tạo ra bản in [​IMG] hệt như những tay thiết kế lão luyện.
  Nếu muốn cho bản vẽ dễ hình dung hơn, ta có thể đưa hình chiếu trục đo hoặc phối cảnh vào bản vẽ:
  [​IMG]
  Một bản vẽ như thế này thì chắc bọn “Tây” cũng phải thán phục vãi … linh hồn! Cũng chính vì thế mà như trên tớ đã đề cập, không ai riêng in Part hoặc Assembly làm gì, nếu cần thì có thể chèn các hình chiếu đó vào Drawing để in chung.
  Để chiều lòng các môn đệ AutoCAD, [​IMG] cũng cho phép người dùng quản lý các đối tượng theo Layer đối với các hình vẽ bằng tay trong Drawing, tuy nhiên, hình như người dùng [​IMG] thấy chức năng này là thừa. Bởi vì thực tế thì mọi đối tượng được hiển thị tự động trong SW, sau khi ta đã xây dựng xong mô hình 3D. Các hình biểu diễn của chúng được tự động sinh ra trong Drawing và thuộc về các Layer tương ứng rồi, ta không bao giờ phải lăn tăn về vụ việc rắc rối phiền hà này cả. Ngay cả việc tẩy xóa hay cắt gọt các nét vẽ, ta cũng chẳng cần đến sự hiện diện của Layer làm gì.
  Quả thật là bình thường thì các hình chiếu của [​IMG] trong Drawing không chê vào đâu được, các nét vẽ cơ bản, nét khuất và đường tâm hay kích thước được thể hiện rất kỹ thuật. Tuy nhiên, cá biệt vẫn có những lúc mà hình biểu diễn “chuẩn” quá lại đâm ra rối mắt và khó hiểu, sau đây là một ví dụ:
  [​IMG] Rõ ràng là các nét ngang chi chít trong lòng hình xuyến làm người xem bối rối, chẳng hiểu nó mô tả cái gì. Nếu là một bản vẽ tay như AutoCAD thì việc xóa bỏ nó khá đơn giản. Đằng này, nó lại là bản vẽ tự sinh ra của [​IMG] thì sao, các nét hiển thị đều là các cạnh của mô hình chứ không phải là nét vẽ? Chính vì có những vấn đề thực tiễn như vậy, [​IMG] cho phép ta dấu đi những nét vẽ không cần thiết, bằng cách đưa con trỏ vào trong khung của hình biểu diễn rồi right-click để xuất hiện trình đơn ngữ cảnh:
  [​IMG] Tại đây, ta chọn Hide Edge (ẩn dấu cạnh), rồi click những cạnh mà ta không muốn thấy, chúng sẽ ẩn đi ngay. Ngược lại, nếu sau đó ta muốn cho nó xuất hiện trở lại thì chỉ cần dùng lệnh Show Edge cũng trong trình đơn này và click vào những cạnh mờ (tức là nó đang bị dấu) thì chúng lại xuất hiện. Với trường hợp cụ thể của ví dụ trên, ta còn có thể dùng tùy chọn Display Only Surface trong bảng thuộc tính của nó để chỉ cho hiển thị những cạnh nào nằm trên mặt cắt, kết quả cũng tương tự:
  [​IMG]
  Ví dụ ta cần thiết kế bánh răng m=5, z=20 và vài thông số khác liên quan. Ta có thể vẽ một sketch phác thảo như sau (các cậu nếu thích thì có thể áp dụng bảng Excel tích hợp để làm cho nhanh):
  [​IMG]
  Đừng dùng phác thảo này để trực tiếp tạo 3D, mà hãy Convert Entities nó cho việc tạo biên dạng Extrude của bánh răng. Sau khi đã tạo hoàn chỉnh, “phôi” bánh răng như sau:
  [​IMG]
  Thế là xong phần tạo mô hình rồi, bây giờ ta tạo bản vẽ. Ta chèn hình chiếu chính diện của bánh răng:
  [​IMG]
  Ta thấy hình vẽ phác thảo cũng xuất hiện trong hình chiếu này, chỉ có điều là các nét của nó không đúng theo tiêu chuẩn; tức là đường chia phải là nét chấm gạch còn đường chân răng phải là nét đứt. Thực hiện điều này quá dễ bằng công cụ Line Style trong thanh Line Format, sau khi đặt lại kiểu đường nét cho mấy vòng tròn này, ta có:
  [​IMG]
  Tiếp tục, ta tạo hình cắt của bánh răng:
  [​IMG]
  Vì ta không cắt răng nên phần vật liệu của mặt cắt không phù hợp, ta bỏ quách nó đi cho xong! Chỉ cần click vào phần gạch mặt cắt, ta thấy xuất hiện bảng thuộc tính Area Hatch/Fill. Hãy thiết lập như minh họa dưới là OK:
  [​IMG]
  Sau đó, ta chèn các kích thước vào, sắp đặt chúng cho hợp lý và thẩm mỹ. Tất nhiên là vì để minh họa, tớ không thể hiện đầy đủ các yếu tố kích thước và các ghi chú kỹ thuật khác. Ta có như sau:
  [​IMG]
  Căn cứ vào các đường kích thước có sẵn, ta vẽ thêm bên hình cắt các nét biểu diễn đường chia và đường chân răng, chọn kiểu đường nét và độ đậm theo tiêu chuẩn bằng các công cụ tương ứng trong thanh Line Format nêu trên:
  [​IMG]
  Dùng công cụ trình đơn Insert, Anotations, Area Hatch/Fill và click vào những vùng muốn gạch mặt cắt (còn dễ hơn AutoCAD nhiều):
  [​IMG]
  Kết quả là:
  [​IMG]
  Các kiểu bản vẽ cho các chi tiết máy quy ước khác, như bánh răng côn, đĩa xích, vít-me… cũng dễ dàng có được bằng cách tương tự
  DCL - Meslab.org [Tổng hợp]
   

Chia sẻ trang này

×
×

sẽ diễn ra Gala Dinner 2017

Chỉ còn