Đang tải...

Chúc các cụ buổi tối an lành và ấm áp!

"Không làm nhanh, không ham lợi nhỏ. Làm nhanh dễ hư chuyện; thấy lợi nhỏ mà ham thì không thể làm nên chuyện lớn"

SolidWorks & SolidCAM Solidworks - Những Vấn Đề Hay Gặp

Thảo luận trong 'Phần mềm kỹ thuật' bắt đầu bởi hochoi, 12/4/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. hochoi
  Offline

  hochoi Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/7/09
  Số km:
  2,313
  Được đổ xăng:
  195
  Xăng:
  -2,479 lít xăng
  Khi tạo Assembly con và Smart Component đều phải đặt các Mate, nhưng khi Insert chúng vào các Assembly chính thì các mate trong nó lại “biến mất”, các chi tiết bị đóng cứng với nhau. Muốn giữ các mate của assembly con hay smart components thì phải làm thế nào?
  Khi ta chèn một tổ hợp con (Sub-Assembly) vào một môi trường lắp ráp (Assembly) thì tổ hợp mẹ (Assembly mà ta đang thao tác) sẽ coi tổ hợp con là 1 chi tiết máy duy nhất (1 Component đơn) và vì thế mà các chi tiết máy trong tổ hợp con bị coi như gắn cứng với nhau trong tổ hợp mẹ. Khi này, các chi tiết máy của tổ hợp con sẽ nằm bên trong thư mục của tổ hợp con, tức là dưới một mức so với các chi tiết máy mà ta chèn trực tiếp vào tổ hợp mẹ, chúng chỉ là “hạng cháu” mà thôi, vì chúng là con của con mà!
  Để các chi tiết máy trong tổ hợp con vừa chèn vào có thể hoạt động thực sự như các chi tiết máy khác mà ta đưa trực tiếp vào tổ hợp mẹ, ta phải “nâng cấp” nó lên thành chi tiết máy của tổ hợp mẹ. Đơn giản là trong cây thiết kế (Panel bên trái), ta chọn thư mục tổ hợp con rồi right-click và chọn Dissolve Sub-assembly, thế là các chi tiết máy “hạng cháu” trong đó sẽ được “lên đời” thành “hạng con”. Khi đó, thư mục của tổ hợp con biến mất, nhưng ta không lo, nó chỉ bị xóa sổ trong Assembly này thôi, tập tin của nó vẫn nguyên vẹn tại nơi ta đã lưu nó.
  Tiếp tục, ta gán các khống chế và tương quan cần thiết để các chi tiết máy vừa được “thăng chức” này có thể hoạt động bình thường.
  Với Smart Component thì tôi chưa có dịp làm thử, nhưng chắc cũng không ngoài các nguyên tắc trên.
  Qua đó, ta thấy rằng: nếu các chi tiết máy hay đi liền với nhau và giữa chúng không có chuyển động tương đối thì ta mới nên tạo thành tổ hợp con. Với những trường hợp khác, làm như vậy chẳng giải quyết được gì vì đằng nào ta cũng vẫn phải lôi tuột nó ra ngoài tổ hợp con đó và mất công gán các khống chế và/hoặc tương quan cần thiết thêm một lần nữa trong tổ hợp mẹ.
  Việc chèn nhiều cụm chi tiết giống nhau vào một tổ hợp mà vẫn muốn chúng hoạt động bình thường thì Quyền cứ chèn từng chi tiết cho một cụm trước, gán các tương quan và ràng buộc cho chúng để cụm này hoạt động được trong tổ hợp mẹ, sau đó dùng lệnh Component Pattern trong menu Insert mà sắp đặt chúng theo ý (một lệnh duy nhất cho toàn bộ cụm)
  Tổng hợp.
  Theo : Antam.org
   

Chia sẻ trang này