Đang tải...

Chúc các cụ ngày cuối tuần an lành hạnh phúc!

"Một tuần lễ với người chăm chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có 7 ngày mai"

Kinh nghiệm Sử dụng gương xe thế nào cho đúng

Thảo luận trong 'Tư vấn sử dụng xe' bắt đầu bởi Vin, 1/7/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. Vin
  Offline

  Vin Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  18/8/10
  Số km:
  661
  Được đổ xăng:
  228
  Xăng:
  717 lít xăng
  Gương xe của bạn không ở đó để bạn kiểm tra dung nhan của mình - chúng ở đó để kiểm tra sự an toàn của con đường và quan sát xem những người khác trên đường đang làm gì.


  Sử dụng gương xe thế nào cho đúng?

  Rất nhiều lái xe quá tập trung vào việc nhìn con đường phía trước, mà quên mất phải dành đủ thời gian kiểm tra gương chiếu hậu và gương hông để xem có chuyện gì xảy ra phía sau hay không.

  Lên đường

  Chắc chắn rằng các gương của xe bạn sạch sẽ trước khi khởi hành. Khi thời tiết xấu gương hông có thể bị mờ và gương chiếu hậu trong xe có thể bị đọng hơi nước.

  Sử dụng gương chiếu hậu và gương hông để kiểm ra con đường phía sau xem có vắng và an toàn để bạn khởi hành hay không. Trước khi cho xe lăn bánh, hãy quay lại quan sát điểm mù phía sau, nơi mà các gương xe không thể cho bạn thấy được, để xem có nguy hiểm nào, như người đi xe đạp hay xe máy đang đến gần cạnh hông xe bạn hay không. Nếu mọi thứ có vẻ ổn sau khi bạn đã thực hiện tất cả các bước kiểm tra này, nào chúng ta lên đường!

  Trên hành trình

  Bạn nên kiểm tra gương chiếu hậu và gương hông theo một khoảng thời gian nhất định trong khi lái xe để nắm bắt được tình hình con đường phía sau. Những việc này chỉ nên được thực hiện nhanh gọn, và sự chú ý lớn nhất của bạn vẫn phải dành cho con đường trước mắt. Tuy nhiên hãy đặc biệt kiểm tra những gì phản chiếu lại trong các gương xe khi bạn có ý định chuyển làn đường hoặc chuyển hướng đi.

  Quay đầu xe

  Kiểm tra tất cả các gương xe một cách cẩn thận trước xe quay đầu xe để chắc chắn rằng không có người đi bộ, người đi xe đạp hay xe máy hoặc chướng ngại vật nào ở phía sau. Bạn cũng nên kiểm tra cả điểm mù, và sử dụng gương chiếu hậu cho hầu hết quá trình quay đầu xe.

  Điều chỉnh gương xe

  Đôi khi bạn thấy rằng gương xe của mình không ở đúng vị trí để phản chiếu rõ những gì diễn ra đằng sau. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần điều chỉnh chúng cho ngay ngắn trở lại. Gương chiếu hậu và gương hông phải cho bạn thấy được góc nhìn rộng nhất về con đường phía sau. Nếu không thể, đừng chạy xe trong nguy cơ của việc không có khả năng tránh tai nạn xảy ra, vì bạn có thể không thấy được mọi thứ đáng ra bạn cần nhìn thấy chúng.

  Khi nhìn vào gương hậu và gương hông, bạn cần thấy được hình ảnh rõ ràng về những thứ phía sau xe. Nếu không bạn cần điều chình nó cho đến khi có thể nhìn thấy được như thế.

  Khi nhìn vào gương hông, bạn phải nhìn thấy con đường phía sau ở mức dài nhất có thể, nhưng đây không phải là lựa chọn cần thiết tốt nhất, vì nó có thể làm tăng khích thước điểm mù và tầm nhìn ống, cả hai đều dẫn tới nguy hiểm, vì bạn không thể nhìn thấy đủ phần đường phía để việc lái xe được an toàn. Bạn chỉ nên chỉnh gương hông đủ để quan sát được một cạnh bên của chiếc xe trong đó, vì đây chính là vị trí tốt nhất để chiếc gương cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về những gì xảy ra trên con đường phía sau ngay sát xe của bạn.

  Với gương hông ở phía ghế lái, bạn chỉ cần ngồi đúng vị trí lái và nhìn vào gương rồi chỉnh cho đến khi sườn bên của chiếc xe được phản chiếu trong gương. Đối với gương hông còn lại, khiểm tra bằng cách từ chỗ ngồi của mình, vươn đầu ra đến vị trí giữa cabin (bên trên cần số). Từ đây, nếu bạn có thể nhìn thấy sườn bên của chiếc xe phản chiếu trong đó thì gương đã ở đúng vị trí.

  Khi học lái xe, người hướng dẫn của bạn sẽ thường xuyên nhắc nhở về việc kiểm tra các gương xe. Rất nhiều tài xế quên kiểm tra các gương xe nếu như không có ai đó nhắc nhở, nhưng đây phải trở thành một thói quen quan trọng khi đi trên đường mà bạn buộc phải có được.
   

Chia sẻ trang này