Đang tải...

Chúc một nửa thế giới còn lại một ngày 20/10 thật là ý nghĩa, vui tươi, ngập tràn hạnh phúc.

"Thành công và hạnh phúc nằm trong chính suy nghĩ và sự lựa chọn của bản thân"

Tài liệu đào tạo Sử dụng thư viện trong VISIO của Microsoft để vẽ mạch thủy lực - khí nén

Thảo luận trong 'Các vấn đề về thủy lực & ứng dụng' bắt đầu bởi oto-hui.com, 16/9/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. oto-hui.com
  Offline

  oto-hui.com Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  6/9/10
  Số km:
  32
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  298 lít xăng
  Tình cờ tôi tìm được cách vẽ mạch thủy lực khá tiện dụng trong VISIO có sẵn trong bộ Mircrosoft Office 2003/2007.
  Mặc dù nó không vẽ đẹp hoặc mô phỏng được mạch làm việc như một số phần mềm khác nhưng nó cũng khá tiện dụng vì có sẵn thành các symbol tích hợp nên dễ dàng sử dụng và chia sẻ, copy/paste sang các phân nhánh khác của M/O, rất hữu ích khi bạn muốn thiết kế các tài liệu đơn giản cho việc trình bày, trình chiếu hoặc in ấn tài liệu ấn tượng. nó cũng không cồng kềnh, đòi hỏi các phần mềm vẽ chuyên dụng (thường đắt tiền) hoặc đòi hỏi máy tính cấu hình mạnh.
  Xin giới thiệu những bước cơ bản như sau để sử dụng phần mềm này.

  1- Việc đầu tiên bạn nên cài đặt phần mềm VISIO (có sẵn trong bộ đĩa cài đặt Microsoft Office) hoặc download tại link: http://office.microsoft.com/en-us/visio/

  2- Chạy phần mềm VISIO và mở các phần thư viện có chứa các symbol về thủy lực-khí nén bằng cách chọn: File-Shapes-Engineering-Mechanical Engineering.
  Trong phần này có các module:
  - Equipment: Chức các ký hiệu về bơm-motor-xy lanh-lọc-bộ làm mát-đồng hồ đo-thùng dầu...
  - Valve Asembly: Chứa các symbol phục vụ cho việc ghép nối các valve phân phối và các phụ kiện.
  - Valves: Chứa các symbol về valve lưu lượng-valve áp suất-valve logic.
  Bạn nên load cả 03 module này để phục vụ cho việc vẽ mạch về sau.

  [​IMG]

  3- Để vẽ mạch, rất đơn giản bạn chỉ cần chọn-kéo-thả symbol bạn muốn có vào trong khung bản vẽ mới.

  [​IMG]

  Các symbol khi click vào sẽ có các điểm mầu xanh là các điểm để kết nối với các phần tử khác. Bạn có thể nối 2 phần tử bằng cách ghép ăn khớp các điểm này với nhau (đặt gần vào nhau) hoặc sử dụng nút "Connector Tool" trên thanh công cụ để vẽ 1 đường nối 2 điểm kết nối của hai phần tử lại với nhau. Bạn thực hiện kết nối này bằng cách di chỏ chuột đến điểm kết nối (lúc này điểm kết nối sẽ biến thành mầu đỏ) rồi giữ chuột, rê đến điểm nối khác rồi bỏ tay ra. Đường nối giữa hai điểm này có các điểm mầu xanh giúp bạn kéo nó tới các điểm khác để điều chỉnh đường vẽ như ý muốn.

  [​IMG]

  4- Để tạo ra các ký hiệu tổ hợp, không có sẵn, ví dụ như các loại valve phân phối-valve tích hợp bạ sử dụng module Valve Assembly.
  Để tạo valve phân phối: Trước tiên bạn chọn kiểu valve 4/3 (còn trống các ký hiệu bên trong) rồi chỉ việc kéo-thả các ô vuông chứa hình mũi tên tương ứng vào vị trí trống. Tương tự như thế chúng ta có thể chèn vào các kiểu điều khiển như: Manual-Solenoid... Lưu ý bạn có thể click chuột phải để thay đổi một số kiểu định nghĩa sẵn của phần tử đang hiển thị.

  [​IMG]

  Để tạo ra một nhóm valve hoặc để tiện cho việc di chuyển, xóa, copy-paste... bạn có thể sử dụng các chức năng group/ungroup... Nhìn chung, rất giống các phần mềm edit khác có trong bộ Microsoft Office.

  [​IMG]

  5- Bạn cũng có thể chèn các ký hiệu như điểm giao cắt đường ống, các đường không giao cắt, các nhãn vật tư, các khung tên, bẳng liệt kê danh mục vật tư, các ghi chú... vào bản vẽ để thêm phần sinh động và đầy đủ.

  [​IMG]

  6- Trên internet tôi thấy có một số đơn vị và cá nhân có làm sẵn rất nhiều symbol hữu ích để bạn có thể sử dụng (một số phải mua ;-). VISIO cũng cho phép bạn tự tạo và định nghĩa symbol cho riêng bạn.

  7- Ngoài phần Fluidpower, trong Shapes tôi còn thấy rất nhiều các symbol cho kỹ thuật cơ khí, điện-điều khiển, kiến trúc, IT, marketing,... rất hữu ích và tiện dụng. Bạn có thể sử dụng phần lớn cho công việc hàng ngày của mình tùy từng hoàn cảnh.

  Cuối cùng, chúc các bạn có sự trải nghiệm mới đối với VISIO Fluidpower. Nếu có bất cứ kinh nghiệm sử dụng liên quan, rất mong các bạn chia sẻ cho mọi người.

  cóp bết nguyên văn từ bác Haitroc diễn đàn hydraulics.vn
   
 2. freemenvimaru
  Offline

  freemenvimaru Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Số km:
  19
  Được đổ xăng:
  59
  Xăng:
  434 lít xăng
  em tìm về vẽ mạch điện mà không có
  toàn ứng dụng cho kinh doanh là nhiều,thuỷ khí cũng ít
  bác nào có hướng dẫn chuyên điện của visio đăng lên nhỉ
   
 3. cuongctnvn
  Offline

  cuongctnvn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  13/11/15
  Số km:
  329
  Được đổ xăng:
  396
  Xăng:
  1,395 lít xăng
  Hay
  NT002
   

Chia sẻ trang này