Đang tải...

Chào ngày mới an lành!

"Công việc sáng tạo là loại lao động tuyệt vời, cực kỳ nặng nề, và vô cùng sung sướng"

Thảo luận Sức ngựa và phân khối

Thảo luận trong 'Động cơ' bắt đầu bởi laobao_quangtri, 13/5/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. bugi
  Offline

  bugi Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  26/10/09
  Số km:
  389
  Được đổ xăng:
  120
  Xăng:
  2,755 lít xăng
  Mình xin đóng góp ý kiến sau:
  - Phân phối (thương kí hiệu là cm3): thường để nói về thể tích công tác của động cơ, đơn vị tính của nó thường là cc, cm3 hay lít. Ví dụ như xe cup81 của Honda là 49 cm3, nhưng toyota Vios là 1.5 lít,.... và phân phối nói trên là một yếu tố chính trong việc thể hiện công suất của động cơ.
  - Còn Sức ngựa (thường kí hiệu là hp) : để chỉ công suất của động cơ (thường là hệ Châu Âu), hay chúng ta có thể hiểu nó là bao nhiêu KW (1KW gần bằng 1,34 hp). Ví dụ như xe Toyota Vios sử dụng động cơ 1NZ-FE có thể tích công tác (phân phôi) là 1.497cm3 và công suất tối đa là 80KW ở vòng tua là 6000v/p.
   
 2. euroauto
  Offline

  euroauto Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  13/5/10
  Số km:
  8
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  431 lít xăng
  1- theo khoa học ngành chế tạo máy thì:

  Sức ngựa chính là đại lượng thể hiện công suất của cỗ máy (động cơ) , trong trường hợp động cơ thực hiện công năng do buồng nén khí đốt tỏa nhiệt và sinh công, thì thể tích của buồng nén khí càng lớn tạo ra áp xuất ở thời điểm cực đại càng lớn, thì sẽ sinh công càng lớn, và như vậy: sức ngựa sẽ càng nhiều.
  Nhưng còn tỷ lệ thuận với vòng tua, tức là chu kỳ hoạt động trùng lắp trong 1 khoảng thời gian mà người ta dùng đơn vị phút để tính nữa bạn ạ, ngoài ra còn phụ thuộc chất đốt là nguồn của nhiệt năng để sinh ra công năng nữa, nếu bạn hỏi chung chung như vậy thì: chỉ có thể tìm hiểu thêm về phương án thứ hai sau đây:

  2- Theo khoa học tự nhiên thì :
  Con ngựa càng to thì Sức Ngựa càng nhiều và khối phân càng lớn (hoặc là phân càng nhiều khối).
   

Chia sẻ trang này