Đang tải...

Chào buổi sáng an lành!

"Hãy lao động nhiều hơn tất cả mọi người, nhưng hãy nói về bản thân mình ít hơn tất cả mọi người."

Piagio Thư Giãn Với Các Loại Động Cơ

Thảo luận trong 'Bạn đi xe nào ?' bắt đầu bởi haui, 27/10/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. haui
  Offline

  haui Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/8/09
  Số km:
  3,004
  Được đổ xăng:
  228
  Xăng:
  -3,054 lít xăng
  #1 haui, 27/10/10
  Last edited by a moderator: 5/7/14
  Từ nào tới giờ, ta thường nghe nói xe 2-thì và 4-thì, vậy 2-thì và 4-thì nghĩa là sao? Có người còn “mở rộng thêm” sự thắc mắc, bèn hỏi “Vậy chớ, trên đời này có động cơ 1-thì không? hay là 2-thì-rưỡi, 3-thì hoặc là 3-thì-rưỡi chẳng hạn?” – Câu hỏi này “éo le Thúy Kiều quá!”. Nhưng không sao! Ta “cứ từ từ mà nghiên cứu” từng loại một.
  Thưa quí vị mê xe… cổ và mê luôn những thứ cổ cổ (còn người khác phái hơi cổ thì sao quí vị?), trước tiên ta đi “nghiên cứu” thì của động cơ, ta chịu khó “ngâm cứu” một số từ ngữ sau đây mà chỉ có trên Phố Mua Bán mà thôi :
  Thì: thì là hành trình của piston đi lên hoặc đi xuống, tương ứng với ½ vòng quay của vô-lăng- bánh trớn.
  Ví dụ: khi piston đi xuống, thì ta nói piston đã thực hiện được 1 thì tương ứng với nửa vòng quay của vô-lăng hay 1800. Tương tự khi piston đi lên cũng vậy.
  Tử điểm (điểm chết): Piston đi xuống hết hành trình - điểm dưới cùng gọi là Tử điểm hạ - điểm chết dưới. Tương tự, piston đi lên hết hành trình, điểm trên cùng gọi là Tử điểm thượng –điểm chết trên.
  Vậy, trong một vòng quay của vô-lăng - bánh trớn, tức 3600, piston thực hiện được 2 thì: 1 xuống và 1 lên. Tương tự, trong hai vòng quay của vô-lăng-bánh trớn, piston thực hiện đuợc 4 thì gồm: 2 xuống và 2 lên. Như vậy có dễ không quí vị? - Rất đơn giản như là đang dỡn, ha!
  Động cơ 2-thì: Trong 1 vòng quay-3600 của vô-lăng – Bánh trớn, piston 1 lần xuống và 1 lần lên (2 thì), trong đó có 1 thì nổ. Thì nổ xảy ra lúc piston đi lên hết hành trình, thì xả lúc piston đi xuống. 2-thì gồm: thì 1(xuống): Nổ -xả , thì 2 (lên) Nạp - nén.
  Động cơ 4-thì: Trong 2 vòng quay -7200 của vô-lăng –Bánh trớn, piston đi xuống 2 lần và đi lên 2 lần (4 thì), trong đó có 1 thì nổ. Thì nổ xảy ra lúc piston đi lên hết hành trình (nén-nổ). Hành trình tương ứng với số thì như sau: Piston xuống - Hút (hút hoà khí), piston lên – Nén (nén hoà khí), piston đi lên tử điểm trên –Nổ (giản nở), ép đẩy piston đi xuống – piston đi lên –Xả (thải ra ngoài). 4 thì gồm: Hút -nén- nổ -xả.
  (Nếu phần này mà có video-clip diễn tả thì khỏi chê-dễ hiểu. Ban Quản Trị đang nâng cấp để có thể up lên youtube rồi từ đây link qua để xem. Nếu qui vị thấy khó nhớ quá, thì cứ nhớ phần chữ màu xanh là được) .
  Còn động cơ 1 thì, có hay không? Động cơ 2-thì là đơn giản lắm rồi, còn có thứ đơn giản hơn sao? Đúng đấy quí vị, quả thực là có động cơ 1-thì. “Anh nói chơi hay nói dỡn vậy, làm gì có! Nếu có thì cho tui xem đi!”, một người mê xe nói . À đây anh bạn, anh xem nhé!
  Gần khu vực bạn ở, có công trình Cầu hay Hầm nào không, (cỡ cỡ như Hầm chui Văn Thánh vậy) hoặc công trình nhà cao tầng cũng được? Nó có làm cho nhà Bbạn bị nứt hay sập không? (hỏi xui quá!). A, anh này thiệt lãng xẹt! Đang nói chuyện động cơ, cơ khí kỹ nghệ, lại nhảy tọt qua xây dựng. Không! Không! Chờ một chút, đây nè, ý tôi muốn đề cập đến, chính là thiết bị thi công của mấy cái công trình đó. Bạn có thấy mấy cái Búa Diesel không? Búa Diesel là cái to bự, đen thùi lùi, dựng đứng, suốt ngày dzọng rầm rầm, phun khói đen ngòm đó. Cái Búa Diesel chính là động cơ 1-thì thứ thiệt đó quí vị (ngạc nhiên chưa?). Còn nữa, chưa hết, cây Súng cũng chính là động cơ 1-thì, mà Viên Đạn chính là nhiên liệu - nguyên nhân kích nổ, mà mỗi lần bắn, nó tạo ra lực đẩy piston đi xuống để lên đạn cho lần bắn tiếp theo (do đó súng bị giật). Chi nên khi bắn là lúc đồng thời xảy ra quá trình như động cơ 2-thì/4-thì gộp lại thành 1-thì: Nạp – Nổ - Nén – Xả (xảy ra đồng thời).
  Vậy nhé quí vị, thế là ta có luôn động cơ 1-thì, “sinh ra không để chạy mà để sát thủ”.


  Súng tiểu liên tự động  Còn động cơ 2-thì-rưỡi, 3-thì có hay không? Ủa anh dỡn nữa sao?​

  Hồi trước, thấy xe 4-thì như Honda 67 mà phun khói nhiều, người ta thường trêu chọc là xe 3-thì, vì phun khói chút chút như 2-thì còn zin.​

  Thưa quí vị, cái vụ Rưỡi rưỡi thì chắc chắn là không rồi và Thì lẻ như 3,5 thì cũng không. Nhưng ngoại trừ, ở Sài gòn chính mắt tôi thấy xe Vespa 3 thì đàng hoàng. Quí vị có tin không? Số là, một bữa nọ, tôi thấy một chiếc Vespa có “trang bị” 1 khẩu hình như là M7-- gì đó, rất dễ sợ và khủng bố lắm. Nhân đây, ta mới nói luôn là: đó chính là xe Vespa 3-thì: 2-thì của động cơ xe và 1-thì của súng đại bác cá nhân.
   

Chia sẻ trang này