Đang tải...

Chào buổi sáng an lành!

"Hãy lao động nhiều hơn tất cả mọi người, nhưng hãy nói về bản thân mình ít hơn tất cả mọi người."

Thông tin Thủ tục, hồ sơ nâng hạng GPLX

Thảo luận trong 'Tư vấn sử dụng xe' bắt đầu bởi tuvanxemay, 13/7/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. tuvanxemay
  Offline

  tuvanxemay Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  6/7/11
  Số km:
  41
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  79 lít xăng
  Bạn là lái xe muốn học để nâng hạng giấy phép lái xe cần nắm được quy định mới về vấn đề này. Ngày 07/11/2007, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng đã ký Quyết định số 56/2007/QĐ-BGTVT (thay thế Quyết định số 417/2001/QĐ-BGTVT) ban hành “Chương trình đào tạo lái xe cơ giới đường bộ”. Tại mục A, phần IV của Chương trình này có quy định “Đối tượng tuyển sinh và thời gian đào tạo nâng hạng GPLX”. Cụ thể đối tượng tuyển sinh như sau:
  1. Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hay đang làm việc, học tập tại Việt Nam. Có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Có giấy xác nhận thời gian lái xe và số km lái xe an toàn theo quy định.
  2. Trường hợp nâng hạng từ hạng B1 lên hạng B2 phải có thời gian lái xe ít nhất 1 năm và có 12.000km lái an toàn.
  3. Trường hợp nâng hạng từ hạng B2 lên hạng C; từ hạng C lên hạng D; từ hạng D lên hạng E và từ các hạng GPLX lên hạng F tương ứng phải có đủ thời gian lái xe 3 năm và có 50.000km lái xe an toàn.
  4. Trường hợp nâng hạng từ hạng B2 lên hạng D; từ hạng C lên lên hạng E phải có thời gian lái xe ít nhất đủ 5 năm và có 100.000km lái xe an toàn.
  5. Nâng hạng lên các hạng D, E phải có trình độ văn hóa tốt nghiệp từ trung học cơ sở (lớp 7/10 hoặc 9/12) trở lên.
  Hồ sơ bao gồm :
  - 6 ảnh 3x4 cm
  - 1 CMTND photo 2 mặt
  - 1 GPLX cũ photo 2 mặt
  - 01 bộ hồ sơ dự thi sát hạch (cấp tại VP Trung tâm)
  - 01 photo bằng tốt nghiệp THCS hoặc PTTH có công chứng (đối với GPLX nâng hạng D, E).
  Thời gian: Thời hạn từ ngày đăng ký nộp hồ sơ đến ngày sát hạch khoảng 2,5 đến 3 tháng.
  .......................................................................................................
  THỦ TỤC, HỒ SƠ CHUYỂN HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE HẠNG FC
  Bộ trưởng Bộ GTVT vừa có Quyết định số 977 ngày 15/4/2009 phê duyệt Đề án về tổ chức đào tạo, sát hạch, cấp GPLX hạng FC cho người có GPLX hạng C, D, E đang điều khiển ôtô đầu kéo sơmi rơmoóc.
  Theo đó, mục tiêu của Bộ GTVT là từ nay đến ngày 1/7/2010 sẽ hoàn thành việc đào tạo, sát hạch, cấp GPLX hạng FC cho những người có GPLX các hạng C, D, E đang điều khiển xe ô tô đầu kéo sơ sơmi rơmoóc trong phạm vi cả nước.
  Có 4 nhóm đối tượng được miễn, giảm một số nội dung học và thi lấy bằng lái xe hạng FC, căn cứ theo thâm niên điều khiển xe sơmi rơmoóc. Cụ thể như sau:
  1. Người đã có GPLX hạng C, D, E có đủ thâm niên và số km lái xe an toàn theo quy định (3 năm và 50.000km lái xe an toàn), có thời gian liên tục điều khiển ô tô đầu kéo sơmi rơmoóc từ 2 năm trở lên sẽ được miễn khóa học lý thuyết và thực hành lái xe; được miễn bài sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe trên đường; được đăng kí sát hạch bài thi lái xe trong hình để lấy GPLX hạng FC. Chương trình này thực hiện từ nay đến hết 31/12/2009.
  2. Cũng có bằng lái xe hạng C, D, E như vậy, nhưng với người có thâm niên điều khiển ô tô đầu kéo sơmi rơmoóc từ 1 năm đến dưới 2 năm được miễn khóa học lý thuyết và thực hành lái xe; được đăng kí tham dự sát hành lý thuyết và thực hành lái xe để lấy GPLX hạng FC.
  3. Người có GPLX hạng C, D, E có đủ thâm niên và km lái xe an toàn theo quy định, nhưng mới có dưới 1 năm điều khiển xe đầu kéo sơmi rơmoóc sẽ chỉ được miễn học thực hành. Đối tượng này phải học lý thuyết tại các cơ sở đào tạo và phải tham dự sát hạch cả lý thuyết và thực hành nếu muốn được cấp GPLX hạng FC.
  4. Với người có GPLX hạng C, D, E chưa có đủ thâm niên và số km lái xe an toàn theo quy định, phải tham dự đầy đủ khóa học lý thuyết và thực hành tại các cơ sở đào tạo lái xe, phải tham dự sát hạch cả lý thuyết và thực hành để có thể lấy bằng FC.
  Các khóa đào tạo và sát hạch cho nhóm đối tượng 2, 3, 4 này sẽ kéo dài đến 1/7/2010.
  Công tác đào tạo lái xe hạng FC được tổ chức tại các cơ sở đào tạo lái xe có chức năng đào tạo lái xe hạng F (có đủ điều kiện đào tạo lái xe hạng FC). Nội dung, chương trình đào tạo theo hướng dẫn của Cục ĐBVN. Cơ sở đào tạo được thu học phí các học phần theo quy định của Bộ Tài chính.
  Công tác sát hạch cho các đối tượng lấy bằng FC này phải thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe loại 1 và một số trung tâm sát hạch loại 2 có đủ điều kiện bố trí hình sát hạch cho hạng FC. Xe cơ giới dùng để sát hạch là xe đầu kéo sơmi rơmoóc loại 20feet do trung tâm sát hạch đầu tư hoặc thuê theo hợp đồng. Nội dung sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe trên đường thực hiện theo quy định hiện hành. Sát hạch lái xe trong hình, ngoài nội dung tiến qua hình có 5 cọc chuẩn và vòng trở lại, bổ sung nội dung ghép xe dọc vào nơi đỗ.
  Hồ sơ gồm :
  - 6 ảnh 3x4 cm
  - 1 CMTND photo 2 mặt
  - 1 GPLX cũ photo 2 mặt
  - 01 bộ hồ sơ dự thi sát hạch
   

Chia sẻ trang này