Đang tải...

Cơ bản Tìm hiểu hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Thảo luận trong 'Khung gầm' bắt đầu bởi MyS2Love, 26/4/19.

 1. MyS2Love
  Offline

  MyS2Love Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  25/11/17
  Số km:
  471
  Được đổ xăng:
  2,655
  Xăng:
  33,440 lít xăng
  Tại sao phanh điện tử EBD ra đời ?

  Ta biết rằng lực phanh lý tưởng được phân phối ở các bánh xe tỉ lệ với sự phân bố tải trọng tác dụng lên chúng. Phần lớn các xe có động cơ đặt ở phía trước, tải trọng tác dụng lên các bánh xe trước là lớn hơn. Đồng thời khi phanh,do lực quán tính nên tải trọng cũng được phân bố lại, càng tăng ở các bánh xe trước và giảm đi ở các bánh xe sau. Việc phân phối lực phanh này trước đây được thực hiện hoàn toàn bởi các van cơ khí như van điều hoà lực phanh, van bù tải, van giảm tốc… Một trường hợp nữa là khi xe quay vòng,tải trọng cũng tăng lên ở các bánh xe phía ngoài, còn phía trong giảm đi,nên lực phanh cũng cần phải phân phối lại, nhưng các van điều hòa lực phanh cơ khí không giải quyết được vấn đề này.

  Chính vì hạn chế đó nên các van điều hòa lực phanh bằng cơ khí đã được thay thế bởi hệ thống phân phối lực phanh bằng điện tử (EBD). Việc phân phối lực phanh bằng điện tử này cho độ chính xác và hiệu quả cao hơn. Bằng cách tính toán tốc độ khác nhau giữa bánh trước và bánh sau,hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD sẽ điều chỉnh và cân bằng lực phanh giữa bánh trước và bánh sau để mang lại hiệu quả phanh tốt nhất.
  he thong phanh dien tu EBD.jpg
  Sự khác biệt giữa xe không có EBD và có EBD khi phanh

  Nguyên lý hoạt động phanh điện tử EBD

  Hệ thống phanh điện tử EBD làm việc cũng dựa trên các tín hiệu vào của ABS như cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến giảm tốc,cảm biến gia tốc ngang,…và chức năng xử lý của ECU.Để nhận biết trường hợp phanh khẩn cấp, một cảm biến áp suất dầu xy lanh phanh chính được lắp thêm trong bộ chấp hành thủy lực. Cảm biến này nhận biết được trường hợp phanh gấp thông qua sự gia tăng áp suất dầu. Trên một vài kiểu xe của châu Âu, một cảm biến gia tốc được gắn trong bầu trợ lực chân không, đo gia tốc của cần đẩy xy lanh phanh chính để nhận biết trường hợp phanh gấp thay cho cảm biến áp suất dầu

  EBD có vai trò không kém ABS trong việc trợ giúp quá trình phanh.Nó hoạt động hoàn toàn tự động và không cần tài xế kích hoạt. Giống như tên gọi, EBD phân bổ lực phanh tới các bánh để đảm bảo xe dừng một cách cân bằng nhất. Sự kết hợp giữa hai công nghệ ABS và EBD sẽ giúp quá trình phanh trở nên tối ưu hơn.

  Với những xe không trang bị EBD, có những tình huống mà lực phanh lệch hẳn về một bên khiến xe bị lệch, thậm chí có thể gây trượt bánh. Nếu có EBD, máy tính trung tâm sẽ tự động tính toán và phân bổ lực phanh dựa theo thông số về tốc độ, tải trọng xe, độ bám đường.

  he thong phanh dien tu EBD 1.jpg
  EBD giúp lái xe an toàn hơn

  Ngày nay, phanh điện tử EBD đã trở thành 1 công nghệ phổ biến trên xe hơi. Tuy nhiên,dòng thể thao đa dụng SUV mới là loại được hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ này. Nguyên nhân là do SUV thường có gầm cao,trọng tải lớn nên rất dễ bị trượt bánh khi không có EBD. EBD chỉ có hai chế độ là Hold Mode và Dump Mode dành cho người sử dụng

  Video giới thiệu phương thức hoạt động của EBD trên xe hơi:

  Nguồn : danhgiaxe
   
  Đã được đổ xăng bởi lehoangthai, thuan1991, Thuat942 tài xế khác.
 2. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  26,826
  Được đổ xăng:
  73,010
  Xăng:
  436,259 lít xăng
  Đọc xong, vẫn chưa hiểu nó phân phối lực phanh dựa vào cái gì nữa. Bài này lại của nhà báo rồi
   
  Đã được đổ xăng bởi thuan1991, Thuat94, duongcjto1 tài xế khác.
 3. MyS2Love
  Offline

  MyS2Love Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  25/11/17
  Số km:
  471
  Được đổ xăng:
  2,655
  Xăng:
  33,440 lít xăng
  dạ em mới tìm hiểu cái này mà tìm thấy có một ít ạ,bác biết về hệ thống này cho em biết với ạ.Em cảm ơn bác !!
   
  Đã được đổ xăng bởi thuan1991Thuat94.
 4. TunhanDo
  Online

  TunhanDo Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/10/18
  Số km:
  118
  Được đổ xăng:
  482
  Xăng:
  3,811 lít xăng
  The safety and regulatory hardware used by an electronic brake force distribution system is much the same as the hardware used by an antilock braking system without EBD. It's just programmed differently. For the purposes of EBD, three different pieces of hardware are necessary: sensors that can determine the slip ratio of each wheel, valves that can modulate the amount of brake force that goes to each wheel and an electronic control unit that can calculate the amount of force required.

  Speed sensors: To determine the slip ratio of a wheel, the EBD system needs two pieces of information: the speed at which the wheel is rotating and the speed of the car. If the speed at which the wheel is rotating is slower than the speed at which the car is moving, then the wheel is slipping and a skid can result. A sensor is placed at each wheel to determine wheel speed. There is no specific sensor to measure the forward motion of the car. Instead, the speed measurements from all four wheels are averaged to create an estimate of the vehicle's overall speed.

  Brake force modulators: Brake force is applied to the wheels hydraulically, with brake fluid pumped into brake lines in such a way as to pneumatically activate the brake cylinders. The EBD system can modulate the amount of brake fluid going to each wheel through electrically actuated valves.

  Electronic Control Unit (ECU): The ECU is a small computer embedded in the antilock braking system. It receives input from the speed sensors, calculates the slip ratio of the wheels, and uses the brake force modulators to apply an appropriate amount of force to keep the slip ratio of each wheel within a reasonable range.

  Most EBD systems also include a yaw sensor, which detects the rotation of the vehicle as it turns. This can be compared with the angle of the steering wheel by using a steering wheel angle sensor to detect oversteer (too much rotation relative to the angle of the wheel) or understeer (not enough rotation relative to the angle of the wheel). EBD can then correct the steering by activating one of the rear brakes. For instance, if the car begins to understeer, the inner rear brake is activated to increase the car's rotation. If the car begins to oversteer, the outer rear brake is activated to decrease the car's rotation.

  Google translate

  Phần cứng an toàn và theo quy định được sử dụng bởi hệ thống phân phối lực phanh điện tử cũng giống như phần cứng được sử dụng bởi hệ thống phanh chống bó cứng không có EBD. Nó chỉ được lập trình khác nhau. Đối với mục đích của EBD, cần có ba phần cứng khác nhau: cảm biến có thể xác định tỷ lệ trượt của mỗi bánh xe, các van có thể điều chỉnh lượng lực phanh đi đến từng bánh xe và bộ điều khiển điện tử có thể tính toán lượng lực lượng yêu cầu.

  Cảm biến tốc độ: Để xác định tỷ lệ trượt của bánh xe, hệ thống EBD cần hai thông tin: tốc độ bánh xe quay và tốc độ của xe. Nếu tốc độ bánh xe quay chậm hơn tốc độ xe đang di chuyển, thì bánh xe bị trượt và trượt có thể xảy ra. Một cảm biến được đặt ở mỗi bánh xe để xác định tốc độ bánh xe. Không có cảm biến cụ thể để đo chuyển động về phía trước của xe. Thay vào đó, các phép đo tốc độ từ cả bốn bánh được tính trung bình để tạo ước tính tốc độ chung của xe.

  Bộ điều biến lực phanh: Lực phanh được áp dụng cho các bánh xe bằng thủy lực, với dầu phanh được bơm vào các dây phanh theo cách để kích hoạt khí nén các xi lanh phanh. Hệ thống EBD có thể điều chỉnh lượng dầu phanh đi đến từng bánh xe thông qua các van được kích hoạt bằng điện.

  Bộ điều khiển điện tử (ECU): ECU là một máy tính nhỏ được nhúng trong hệ thống phanh chống bó cứng. Nó nhận đầu vào từ các cảm biến tốc độ, tính toán tỷ lệ trượt của các bánh xe và sử dụng bộ điều biến lực phanh để tác dụng một lực thích hợp để giữ tỷ lệ trượt của mỗi bánh trong phạm vi hợp lý.

  Hầu hết các hệ thống EBD cũng bao gồm một cảm biến ngáp, giúp phát hiện vòng quay của xe khi nó quay. Điều này có thể được so sánh với góc của vô lăng bằng cách sử dụng cảm biến góc vô lăng để phát hiện người lái quá mức (xoay quá nhiều so với góc của bánh xe) hoặc dưới gầm (không đủ vòng quay so với góc của bánh xe). EBD sau đó có thể điều chỉnh tay lái bằng cách kích hoạt một trong các phanh sau. Chẳng hạn, nếu xe bắt đầu thiếu lái, phanh sau bên trong được kích hoạt để tăng vòng quay của xe. Nếu xe bắt đầu lái quá mức, phanh sau bên ngoài được kích hoạt để giảm vòng quay của xe.
   
  Đã được đổ xăng bởi thuan1991, Thuat94, toloc61982 tài xế khác.
 5. MyS2Love
  Offline

  MyS2Love Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  25/11/17
  Số km:
  471
  Được đổ xăng:
  2,655
  Xăng:
  33,440 lít xăng
  em cảm ơn bác !!!!
   
  Đã được đổ xăng bởi thuan1991Thuat94.
 6. participant
  Offline

  participant Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/10/17
  Số km:
  40
  Được đổ xăng:
  174
  Xăng:
  1,520 lít xăng
  "Most EBD systems.." suy ra ko cần mấy sensor kia thì vẫn có thể có EBD?
   
  Đã được đổ xăng bởi thuan1991Thuat94.
 7. TunhanDo
  Online

  TunhanDo Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/10/18
  Số km:
  118
  Được đổ xăng:
  482
  Xăng:
  3,811 lít xăng
  EBD system không cần yaw rate, steering angle sensor nhưng sau khi có ABS, EBD thì hầu hết các hãng xe thêm vào các sensor này để có thêm hệ thống VSC, ESP, ...
   
  Đã được đổ xăng bởi thuan1991, Thuat94participant .
 8. HTSweetie
  Offline

  HTSweetie Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/1/19
  Số km:
  77
  Được đổ xăng:
  228
  Xăng:
  322 lít xăng
  hay
   
  Đã được đổ xăng bởi thuan1991Thuat94.
 9. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  26,826
  Được đổ xăng:
  73,010
  Xăng:
  436,259 lít xăng
  Bác bình luận thật là thô bỉ
   
  Đã được đổ xăng bởi thuan1991, Thuat94duongcjto .
 10. duongcjto
  Offline

  duongcjto Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  17/3/14
  Số km:
  60
  Được đổ xăng:
  220
  Xăng:
  1,325 lít xăng
  Mới đọc 2 bài đăng em thấy bạn kia cũng chỉ bình luận mỗi từ " Hay " đúng là thật thô bỉ!
   
  Đã được đổ xăng bởi thuan1991, Thuat94Cai banh xe .

Chia sẻ trang này