Đang tải...

Chúc buổi chiều công việc suôn sẻ!

“Người yêu lao động bao giờ cũng thấy công việc của mình chưa hoàn hảo."

Tổn quan về máy nâng

Thảo luận trong 'Xe máy công trình' bắt đầu bởi hyundai, 8/7/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. hyundai
  Offline

  hyundai Bằng lái Hạng F

  Tham gia ngày:
  7/10/09
  Số km:
  5,122
  Được đổ xăng:
  2,790
  Xăng:
  18,467 lít xăng
  1. Thiết bị nâng hạ
  Các thiết bị nâng hạ (máy nâng chuyển) chủ yếu dùng để nâng vật nặng phục vụ quá trình xây lắp, xếp dỡ, vận chuyển và lắp đặt, là loại thiết bị công tác dùng để thay đổi vị trí của đối tượng công tác nhờ các thiết bị mang vật trực tiếp như móc treo, hoặc các thiết bị mang vật gián tiếp như gầu ngoạm, nam châm điện, băng, gầu…
  Căn cứ vào các đặc điểm chuyển động chính và mục đích sử dụng, máy nâng chuyển được chia thành hai nhóm lớn là:
  + Máy nâng chuyển: phục vụ quá trình nâng hạ vật và có không gian làm việc trong giới hạn của máy.

  + Máy vận chuyển liên tục: thông thường là các loại máy chỉ thực hiện công việc vận chuyển theo tuyến và cố định, có không gian làm việc là không đổi có đầu cấp liệu và đầu ra liệu là cố định sẵn.
  Các máy nâng chỉ có một chuyển động nâng hạ được gọi là thiết bị nâng hạ đơn giản như: Kích, tời, palăng, bàn nâng, bàn thao tác…Loại có từ hai chuyển động trở lên được gọi là máy chuyển dụng như: Cầu trục, cổng trục, cần trục tháp, thang máy… cho thấy sự phong phú và rất đa dạng của các loại máy nâng.
  Ngày nay máy nâng được ứng dụng vào tất cả các ngành sản xuất và xây dụng. Việc sử dụng máy nâng vào sản xuất và xây dựng nó tiết kiểm được nhiều sức lực của con người, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng xuất làm việc tạo ra giá trị cao hơn trong lao động. Việc trang bị các loại máy nâng vào sản xuất và xây dựng cũng như đời sống là bước tiến lớn của loài người giúp chúng ta giảm bớt được những công việc nặng nhọc, giảm thiểu nguy hiểm cho người lao động là quy luật tất yếu trong một xã hội văn minh và hiện đại.
  2. Phân loại máy nâng
  Theo cấu tạo và nguyên lý làm việc, chia máy nâng thành các loại:
  +Cầu trục: Được dùng trong các phân xưởng, nhà kho để nâng hạ và vận chuyển hàng hóa với lưu lượng lớn. Cầu trục được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp chế tạo máy và luyện kim với các thiết bị mang vật chuyên dùng. Cầu trục phân loại theo kết cấu có thể phân loại như sau: Cầu trục một dầm, cầu trục hai dầm; theo công dụng có thể phân loại như sau: Cầu trục gian máy – công trình thủy điện, cầu trục lò luyện thép – nhà máy luyện kim, cầu trục công dụng chung – nhà xưởng sản xuất, bốc xếp kho bãi.
  [​IMG]
  Hình 1:Cầu trục hai dầm​

  + Cổng trục:
  Được dùng trong các phân xưởng, nhà kho để nâng hạ và vận chuyển hàng hóa với lưu lượng lớn. Cổng trục được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp chế tạo máy và luyện kim với các thiết bị mang vật chuyên dùng. Cầu trục phân loại theo kết cấu có thể phân loại như sau: Cổng trục một dầm, cổng trục hai dầm, cổng trục một dầm có công xôn, cổng trục hai dầm có công xôn…; theo công dụng có thể phân loại như sau: Công trục cảng – bốc xếp congtainer, cổng trục chân dê – nhà máy thủy điện, cổng trục công dụng chung – nhà xưởng sản xuất, bốc xếp kho bãi…

  [​IMG]
  Hình 2:Cổng trục hai dầm có công xôn hai đầu.​
  + Cần trục tháp: được sử dụng rộng rãi trong xây lắp các công trình xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp hoặc dùng để bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa, vật liệu trên các kho bãi. Cầu trục tháp đặc biệt hữu ích khi làm việc trong những công trình có không gian liền kề hạn chế về chiều cao, hay những công trình có nhiều cần trục đồng thời làm việc.
  [​IMG]
  Hình 3: Cần trục tháp​
  + Cần trục quay di động: cũng giống như cần trục tháp nhưng vùng hoạt động rộng hơn, cả hệ thống được lắp trên bánh lốp, bánh xích hay chạy trên đường ray.
  + Cần trục cột buồm (bánh lốp, bánh xích): Thường dùng để xếp dỡ vật liệu trên các kho bãi và lắp ráp thiết bị trên các công trường xây dựng.

  + Cần trục chân đế và cần trục nổi: Thường được sử dụng để bốc xếp hàng hóa ở các bến cảng, trên kho bãi, phục vụ trong các nhà máy đóng tàu…
  + Cần trục cáp: Dùng để nâng vật và vận chuyển hàng hóa, vật liệu dạng rời hoặc khối trên các mặt bằng làm việc rộng, điều kiện địa hình phức tạp như bãi khai thác quặng, gỗ, các công trường xây dựng nhà máy điện, cầu, đập nước, cảng… Đôi khi người ta còn dùng nó để vận chuyển hàng qua sông.
  [​IMG]
  Hình 4: Cần trục cáp​
   

  Bài viết khác:

Chia sẻ trang này