Đang tải...

Chúc một nửa thế giới còn lại một ngày 20/10 thật là ý nghĩa, vui tươi, ngập tràn hạnh phúc.

"Thành công và hạnh phúc nằm trong chính suy nghĩ và sự lựa chọn của bản thân"

Giáo trình đại cương Ứng Suất

Thảo luận trong 'Thư viện kỹ thuật ô tô' bắt đầu bởi bmt-hui, 13/11/09.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. bmt-hui
  Offline

  bmt-hui Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  15/10/09
  Số km:
  439
  Được đổ xăng:
  43
  Xăng:
  -528 lít xăng
 2. hochoi
  Offline

  hochoi Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/7/09
  Số km:
  2,314
  Được đổ xăng:
  177
  Xăng:
  -2,557 lít xăng
  :D môn này ai cũng đau đầu có một số ứgn suất như sau :
  Ứng Suất Kéo
  Ứng suất kéo là trạng thái ứng suất khi vật liệu chịu tác động kéo căng hướng trục. Bất kỳ một vật liệu nào thuộc loại đàn hồi thì phần lớn chịu được ứng suất kéo trung bình, ngược lại là các vật liệu chịu đựng lực kéo kém như, gốm, hợp kim dòn. Trong ngành chế tạo thép, một số loại thép có khả năng chịu được ứng suất kéo rất lớn, như các sợi dây cáp thép trong các thiết bị nâng hạ.

  Ứng suất kéo luôn thể hiện khả năng liên kết các vi tinh thể của vật liệu. Khi vật liệu bị kéo bằng hai lực ngược chiều nhau, thì phầm lớn các vật liệu sẽ bị đứt ở một giới hạn ứng suất nào đó. Tại thời điểm vật liệu bị kéo đứt, thông số ứng suất đó được ghi nhận và được xem như độ bền kéo của vật liệu đó.
  Ứng Suất Nén
  Ứng suất nén là trạng thái ứng suât khi vật liệu bị tác động ép chặt. Trường hợp đơn giản của sự ép là lực ép đơn gây ra bởi phản lực tác động, lực đẩy. Sức bền nén của vật liệu luôn cao hơn sức bền kéo của vật liệu đó, tuy nhiên hình thể lại quan trọng để phân tích khi ứng suất nén đạt đến giới hạn cong vênh.

  Với những vật liệu dẻo, khi chịu ứng suất nén thường biến dạng méo mó, nhưng với các vật liệu có tính dòn thì khi vượt sức chịu đựng sẽ gây vỡ vụn.
  Ứng Suất Cắt
  Ứng suất cắt là kết quả khi lực tác động lên sản phẩm mà gây ra biến dạng trượt của vật liệu trên một mặt phẳng song song với hướng tác động của lực áp vào. Ví dụ như người ta dùng kéo để cắt một tấm tôn mỏng, hay việc đột dập tôn trong chế tạo lõi thép máy điện.
   
 3. 8lark
  Offline

  8lark Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Số km:
  460
  Được đổ xăng:
  62
  Xăng:
  273 lít xăng
  hiểu thế này cho dễ . ứng suất cũng là áp suất tức là lực tác dụng lên một diện tích nào đó ( cứ xem đơn vị của nó là biết ngay) nhưng có xét tới hướng tác dụng của lực, nếu td hướng ra thì là kéo cho nó dãn, còn nều ép vào thì là us nén, còn phương cua lực ko song song thì tao ra 1 lực cắt giống cái kéo vậy đó .
   
 4. congtuxuthanh
  Offline

  congtuxuthanh Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  24/4/10
  Số km:
  453
  Được đổ xăng:
  362
  Xăng:
  1,300 lít xăng
  theo tôi trong không gian 3 chiều thì sẽ có 3 loại ứng suất theo phương 3 trục! và xét theo tc vật liệu khi chịu tác dung sẽ có 3 loại ứng suất kèm theo
   

Chia sẻ trang này