Đang tải...

Chúc các cụ buổi tối an lành, ấm áp!

"Đã không làm thì thôi một khi đã làm hãy làm vượt qua sự mong đợi"

Kinh nghiệm Vận tốc ảnh hưởng thế nào tới mức độ tiêu thụ nhiên liệu?

Thảo luận trong 'Tư vấn sử dụng xe' bắt đầu bởi vancong, 15/12/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. vancong
  Offline

  vancong Hết mình vì Ô hát!

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Số km:
  4,369
  Được đổ xăng:
  270
  Xăng:
  5,226 lít xăng
  Để xác định tác động của lực nhấn lên chân ga có ảnh hưởng thế nào đến ví tiền của bạn, tổ chức Consumer Reports của Mỹ gần đây đã thực hiện một bài kiểm tra với 10 mẫu xe để so sánh mức độ tiêu thụ nhiên liệu của chúng khi đi ở những vận tốc khác nhau: 55, 65 và 75 dặm/giờ (xấp xỉ 90, 105 và 120km/giờ).
  [​IMG]
  Kết quả là lái xe càng nhanh thì càng tốn nhiên liệu, điều này ai cũng biết. Nhưng cái đáng bàn ở đây là sự thay đổi mức độ tiêu thụ nhiên liệu của những xe được đánh giá là tiết nhiệm nhiên liệu nhất được đem ra kiểm nghiệm. Mẫu Hybrid Insight của Honda cho thấy sự sụt giảm mức độ tiêu thụ nhiên liệu cao nhất khi vận tốc tăng lên – giảm 15mpg khi tăng tốc từ 55 mph đến 75mph. Toyota Camry tiêu thụ 40.3mpg khi đi ở tốc độ 55mph, nhưng giảm xuống 35mpg khi đi ở 65km và lên đến 75kph thì chỉ còn xấp xỉ 30mpg. Điểu này nghĩa là trung bình cứ tăng tốc lên 5mph trên 55mph thì mức tiết kiệm nhiên liệu giảm xuống 5mpg. Những mẫu xe có ít tiết kiệm nhiên liệu cũng đồng thời ít bị thay đổi trong mức độ tiêu thụ nhiên liệu khi tăng tốc trên 55mph. Mẫu xe được Consumer Reports kiểm nghiệm là Mercury Mountaineer có mức tiêu thụ nhiên liệu là 23.8mpg khi đi ở vận tốc 55mph, con số này giảm xuống 21.2mpg khi tăng tốc lên 65mph và 17.8mpg khi đi ở 75mph.
  Bảng dưới đây cho thấy cụ thể mức tiêu thụ nhiên liệu khi đi ở các vận tốc khác nhau của 7 mẫu xe được kiểm nghiệm:
  [​IMG]Trong nền kinh tế hiện nay, tiết kiệm tiền tất nhiên là điều quan trọng. Nhưng mọi chuyện lại không chỉ đơn giản như thế. Vì đôi lúc thời gian còn quý hơn tiền bạc. Khi cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, con người càng muốn tận dụng từng giây phút trong cuộc sống của mình. Và bạn có thể sẵn sang hy sinh một số tiền để đến được nơi mong muốn nhanh chóng hơn.
  Kết quả là lượng tài xế nhận vé phạt vi phạm tốc độ tối đa ngày càng nhiều. Lái xe nhanh có thể giúp bạn đến được địa điểm mong muốn sớm hơn, nhưng những hệ quả của nó như: tốn nhiên liệu hơn, ô nhiễm môi trường hơn và thiếu an toàn cho bản thân bạn và những người xung quanh hơn. Một vấn đề khác cần cân nhắc là điều kiện giao thông.
  Nhưng điều đang được tranh luận ở đây là liệu đi xe quá tốc độ giới hạn một chút có nguy hiểm hơn nhiều so với đi ở tốc độ thấp hơn không. Một số người cho rằng sự không đồng đều về tốc độ của các xe lưu thông trên cùng một đoạn đường mới là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn chứ không phải là tốc độ cao – vì thế cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là lái xe theo dòng giao thông.
   

Chia sẻ trang này