688

Hầu hết xe động cơ diesel đều ô nhiễm

Kết quả nghiên cứu 375.000 xe máy dầu ở châu Âu đều vượt ngưỡng cho phép, nhưng các hãng không công nhận.

Nghiên cứu của các tổ chức độc lập về khí thải dựa trên các phương pháp kiểm tra chỉ ra rằng các phương tiện sử dụng động cơ diesel, dù công nghệ mới nhất, cũng đều gây ô nhiễm nặng. Cuộc nghiên cứu đầu tiên được phân tích sau bê bối gian lận khí thải của Volkswagen (VW) năm 2015, kết quả chỉ ra rằng hơn 4.000 phương tiện phát thải gốc NO vượt quá ngưỡng cho phép của liên minh châu Âu.

Động cơ diesel không tạo được lòng tin và có kết quả thấp về mức độ thân thiện môi trường.

Hệ thống đánh giá mới có tên gọi TRUE (The Real Urban Emissions Initiative), sử dụng lượng dữ liệu thu thập được từ 375.000 xe ở nhiều nước châu Âu. TRUE sử dụng chùm tia sáng để nghiên cứu lượng phát thải từ ống xả của xe.

Các mẫu xe châu Âu được chia thành nhiều nhóm, dựa trên mức khí thải tiêu chuẩn, gồm Euro 3, 4 và 5. Trong khi đó, những chiếc xe đời mới hơn, được đánh giá chuẩn Euro 6 cũng đều không đáp ứng về môi trường. Kết quả thử nghiệm các dòng xe theo chuẩn Euro 6 đều được đánh giá ở mức thấp, số ít đáp ứng chuẩn khí thải ở mức khá, trong khi không một mẫu xe diesel nào đạt điểm tốt theo đánh giá của hệ thống TRUE.

Kết quả thử nghiệm cho thấy hầu hết xe dùng động cơ diesel đều có chuẩn khí thải thấp.

Theo Hội đồng quốc tế về vận tải sạch, một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, kết quả thử nghiệm thực sự đã chỉ ra những gì đáng lo ngại về chất lượng khí thải đối với các loại xe dùng động cơ diesel. Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô châu Âu cho rằng kết quả này không xác đáng, bởi thử nghiệm không tiến hành trên các dòng xe mới nhất, đáp ứng chuẩn chuẩn khí thải Euro6d trong tương lai.

Một tổ chức môi trường khác đã nêu lại bê bối khí thải của VW năm 2015. Hãng xe Đức công bố sản phẩm đáp ứng toàn bộ các bài kiểm tra khí thải, nhưng trên thực tế vẫn gây ô nhiễm môi trường. Vụ bê bối của VW như gáo nước lạnh dội vào nỗ lực chứng minh diesel là loại động cơ hiệu quả, thân thiện môi trường.

Trên tờ Guardian của Anh, một tổ chức môi trường đưa quan điểm rất nhiều phương tiện dùng động cơ diesel hiện vẫn phát thải các loại khí độc hại. Các nhà sản xuất ôtô cần phải có biện pháp để đưa ra thị trường sản phẩm thân thiện môi trường hơn.

Sự ô nhiễm của động cơ diesel khiến chính quyền thành phố Hamburg, Đức phải ban hành lệnh cấm trên 2 trục đường chính qua thành phố đối với các loại ôtô dùng máy dầu. Đây được xem là biện pháp mạnh tay với loại xe phát thải độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Theo Vnexpress

Bạn cũng có thể thích Bài đăng cùng tác giả

Chia sẻ ý kiến của bạn