THANH NAM (Lược dịch)

Lịch sử hình thành và phát triển của công ty Toyota Việt Nam

Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) được thành lập vào tháng 9 năm 1995, là liên doanh với số vốn đầu tư ban đầu là 89,6 triệu USD từ Tập đoàn Toyota Nhật Bản (70%), Tổng công ty Máy Động Lực và Máy Nông Nghiệp – VEAM (20%) và Công ty TNHH KUO Singapore (10%).


Nhà máy Toyota tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Vào năm 1996 nhà máy của Toyota đã được xây dựng tại thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi xây dựng hoàn thành, nhà máy đã xuất xưởng và giới thiệu sản phẩm đầu tiên (HIACE) ra thị trường ô tô Việt Nam.


Ra mắt Hiace thế hệ đầu tiên tại thị trường Việt Nam

Ngày 21/6/1997 tại trụ sở chính của Toyota Việt Nam, Corolla thế hệ đầu tiên được giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Cũng trong năm này, Toyota đã khai trương chi nhánh đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh.


Giới thiệu dòng xe Corolla thế hệ đầu tiên tại Việt Nam

Đến năm 1998, Toyota đã khai trương chi nhánh tại Hà Nội và cũng ra mắt mẫu xe Camry thế hệ đầu tiên tại thị trường Việt Nam sau bao ngày chờ đợi của khách hàng.


Ra mắt dòng xe Camry tại Việt Nam

Ngày 29/5/1999 Toyota Việt Nam nhận chứng chỉ ISO 14001 về hệ thống quản lý môi trường. Đồng thời vào năm này, nhà máy cũng đưa ra thị trường mẫu xe Zace, mở ra xu hướng xe đa dụng trên thị trường Việt Nam. Chỉ sau đó một năm, mẫu xe Land Cruiser được phân phối tại Việt Nam dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc.


Nhà máy cũng đưa ra thị trường mẫu xe Zace

Năm 2003, Nhà máy tại Vĩnh Phúc khai trương xưởng Dập chi tiết thân vỏ xe, đóng góp tích cực cho việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Cũng trong năm này công ty đã giới thiệu mẫu xe VIOS thế hệ đầu tiên.


Khai trương xưởng Dập chi tiết thân vỏ xe

Năm 2006, Công ty TMV giới thiệu mẫu xe INNOVA, một trong những mẫu xe làm nên thành công vang dội của Toyota. Sau đó 3 năm, nhà máy cũng khai trương xưởng sản xuất khung gầm xe.


Giới thiệu mẫu xe Innova thế hệ đầu tiên

Năm 2013, Toyota đã đạt doanh số bán hàng kỉ lục với 33.288 xe & giá trị xuất khẩu kỷ lục với 39,2 triệu đô la Mỹ. Cũng trong năm này, nhà máy đã xuất xưởng chiếc xe thứ 250.000 và thương hiệu Lexus ra mắt tại thị trường Việt Nam.


Ra mắt thương hiệu Lexus tại Việt Nam

Tính đến năm 2015, nhà máy TMV đã đạt kỉ lục mới khi doanh số bán đạt 50.285 xe. Cũng trong năm này, nhà máy tại Vĩnh Phúc xuất xưởng chiếc xe thứ 300.000.


Lễ xuất xưởng chiếc xe thứ 300.000 tại nhà máy

Và tới năm 2016 doanh số bán hàng của TMV đã đạt kỉ lục mới với 57.036 xe. Đồng thời nhà máy cũng xuất xưởng chiếc xe thứ 350.000.


Giới thiệu Toyota Innova thế hệ mới

Với những thành tích đạt được, TMV đã vinh dự được Chính phủ Việt Nam trao tặng Huân chương lao động hạng nhì và được coi là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động thành công nhất tại Việt Nam.

Nguồn: toyotavn

Bạn cũng có thể thích Bài đăng cùng tác giả

Chia sẻ ý kiến của bạn