208

Peel P50 – mẫu xe nhỏ nhất thế giới

Nếu nói về chiếc xe nhỏ gọn nhất trên thế giới thì không mẫu xe nào khác, đó chính là chiếc Peel P50 của công ty cơ khí Peel Engineering ở đảo Man, thuộc lãnh thổ Anh quốc, đã được Sách kỷ lục thế giới Guiness công nhận.

Đây là một mẫu xe được thiết kế lần đầu tiên vào năm 1963, bởi kỹ sư Cyril Canell – người thành lập công ty Peel Engineering. Về thiết kế, xe chỉ có 3 bánh với 1 cửa, 1 đèn pha và 1 cần gạt nước. Hơn nữa, kích thước của xe cũng rất khiêm tốn, chỉ đủ không gian cho 1 chỗ ngồi và một khoảng phía sau đủ để đi mua sắm. Xe có chiều dài chỉ 137 cm, rộng 99 cm, và trọng lượng chỉ 59 kg.

Peel P50 sử dụng động cơ dung tích 49cc, cho công suất khiêm tốn 4,5 mã lực đi kèm với hệ truyền động cầu sau cùng hộp số sàn 3 cấp, có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 65km/h, với mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình 2,35 lít/100km.

Peel P50 có nhiều ưu điểm như: nhỏ gọn nên dễ luồn lách và tìm chỗ đỗ, thay lốp đơn giản, không mất nhiều thời gian rửa xe, tiết kiệm nhiên liệu…

Tuy nhiên, nhược điểm cũng không ít. Chiếc xe không phù hợp với một người cao lớn và có tiếng ồn khá lớn.

Vì sử dụng hệ thống treo đơn giản và lốp xe quá nhỏ (6 inch) nên chiếc xe bị đánh giá là kém an toàn và chỉ phù hợp với mặt đường bằng phẳng trong thành phố. Với đường gập ghềnh, việc chiếc xe bị lộn ngược là hoàn toàn có thể.

Phương Phạm

Bạn cũng có thể thích Bài đăng cùng tác giả

Chia sẻ ý kiến của bạn