Đang tải...

Công nghệ cơ khí 12 Quy tắc vàng để ứng dụng robot thành công

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi haui, 19/11/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. haui
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  5/8/09
  Số km:
  3,304
  Được đổ xăng:
  138
  Mã lực:
  381
  Xăng dự trữ:
  -8 lít xăng
  Bổ sung robot công nghiệp vào dây chuyền sản xuất là giải pháp tự động hoá tối ưu bảo vệ lợi ích người lao động và các doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, robot cũng giống như con người, nó cũng cần được bố trí vào những công việc phù hợp với kỹ năng chuyên môn của nó.
  [​IMG]
  Dưới đây là 12 nguyên tắc ứng dụng robot được đúc kết bởi các chuyên gia:
  • Tốc độ sản xuất - Khi nghiên cứu năng suất sản xuất, các nhà sản xuất nên chú ý đến khâu thiết kế tốc độ của robot. Robot phải được thiết kế đáp ứng với hai loại tốc độ là: tốc độ tức thời và tốc độ trung bình. Trong trường hợp dây chuyền sản xuất có tốc độ đột biến theo thời gian tĩnh, thì trị số tốc độ của nó không được vượt quá giá trị của bộ khuyếch đại đệm.
  • Hệ thống kiểm soát – Chi phí cho giải pháp tự động có thể thay đổi theo mức độ kiểm soát. Nếu các nhà sản xuất vận hành bộ phận phụ truyền dẫn robot theo nguyên tắc: bấm nút để khởi động hoặc dừng hệ thống từ trạm điều khiển máy, thì họ sẽ tiết kiệm được chi phí lớn cho dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, họ sẽ tiết kiệm được chi phí lơn hơn nếu bổ sung giao diện cho hệ thống SCADA kết nối với hệ điều khiển tại xưởng sản xuất.
  • Tìm nhà cung cấp - Trước khi đầu tư vào robot, nhà sản xuất phải nghiên cứu kỹ công nghệ, đặc điểm kỹ thuật, thương hiệu robot của nhà cung cấp, đặc biệt là hiệu quả vận hành của những dây chuyền sản xuất đã được họ lắp đặt trước đó.
  • Quy trình chức năng - Trong trường hợp quy trình hoạt động của robot có những bước không cần cho quá trình tự động sản xuất. Nhà ứng dụng sản xuất không được bỏ qua vì chúng có thể sẽ rất hữu hiệu cho hoạt động sản xuất. Còn trong trường hợp một số bộ phận quy trình hoạt động của robot không có tính năng chủ yếu, nhà ứng dụng sản xuất phải quản lý và kiểm soát chúng. Ví dụ, nhà ứng dụng có thể vận hành để kiểm tra sản phẩm có bị lỗi khi đóng gói không.
  [​IMG]
  • Điều kiện lắp đặt bộ phận
  - Xác định thương hiệu và loại trang thiết bị cần thiết cho quy trình sản xuất để loại bỏ thiết bị thừa, giảm chi phí bảo trì và đào tạo. Hiện nay trang thiết bị được ứng dụng phổ biến nhất là PLC, linh kiện điện tử và linh kiện khí nén.
  • Hệ thống dự phòng - Nếu robot có hệ thống dự phòng, nhà ứng dụng nên kiểm tra chế độ dự phòng của nó có tự động hoàn toàn không. Trường hợp hệ thống dự phòng không phải là chế độ tự động, thì nhà ứng dụng sẽ phải tốn thêm chi phí cho thời gian chết của nó.
  • Dễ dàng cài đặt - Các nhà ứng dụng sản xuất nên xem xét kỹ khả năng cài đặt trước khi mua robot, vì nó ảnh hưởng lớn đến chi phí đầu tư và thu hồi vốn. Nếu thời gian cài đặt và thời gian gián đoạn sản xuất ngắn, chi phí đầu tư robot sẽ nhanh chóng được thu hồi.
  • Xác định tính năng - Xác định chính xác tính năng hoạt động chính của robot trước khi tích hợp vào dây chuyền sản xuất, hiệu quả làm việc của robot sẽ nâng cao năng suất lao động.
  • Dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng – Nhà đầu tư kiểm tra các dịch vụ sau bán hàng của nhà cung cấp. Nếu nhân viên dịch vụ bảo trì và sửa chữa của họ không đến ngay khi xảy ra sự cố, nhà đầu tư sẽ mất chi phí tương đối lớn cho thời gian chết của robot.
  • Sử dụng giải pháp đơn giản - Phần lớn những giải pháp phức tạp thường không tránh khỏi nguy cơ bảo dưỡng lớn trong thời gian dài.
  • Thông số kỹ thuật – Thông số là những đặc điểm kỹ thuật của robot. Nó giống như văn bản ngắn gọn của các chủ thầu dự án.
  • Tìm hiểu thị trường - Các nhà cung cấp cần phải có một sự hiểu biết rõ ràng về mong đợi của người mua và tối ưu hoạt động của robot.
  Nhà sản xuất robot Robotize MD Wade Leslie tin rằng, 12 quy tắc vàng này sẽ mang lại hiệu quả ứng dụng ối ưu cho các nhà máy, xí nghiệp kinh doanh.
  Anh Thư (Theo www.robotize.com)
  Số 118 (8/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay
   

Chia sẻ trang này