Đang tải...

Bình Dương 2/9: Khai mạc Festival Gốm sứ Việt Nam- Bình Dương 2010

Thảo luận trong 'Miền Nam' bắt đầu bởi GiacmoLambor..., 4/9/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. GiacmoLambor...
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  23/4/09
  Số km:
  497
  Được đổ xăng:
  10
  Mã lực:
  36
  Xăng dự trữ:
  331 lít xăng
  Mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, ngày 2/9, Festival Gốm sứ Việt Nam năm 2010 sẽ được khai mạc vào tại TX Thủ Dầu Một (Bình Dương). Đây là lần đầu tiên Hiệp hội Gốm sứ Bình Dương tham gia tổ chức festival tại tỉnh nhà, nhằm đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành gốm sứ Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.

  [​IMG]
  Chén ngọc Văn Lang– một trong những sản phẩm độc đáo
  của Công ty TNHH Gốm sứ Minh Long. Tác phẩm được thực hiện
  trong 5 năm, sẽ được trưng bày tại Festival Gốm sứ Việt Nam- Bình Dương 2010.

  Đến thời điểm này, đã có 19 làng nghề gốm sứ và 50 doanh nghiệp từ các địa phương trong nước, 1 làng nghề gốm sứ của Trung Quốc, 1 chủ doanh nghiệp quê tỉnh Bình Dương đang sinh sống và sản xuất kinh doanh tại Cộng hòa Séc đăng ký tham gia với tổng số 600 gian hàng. Đặc biệt trong đó Hiệp hội Gốm sứ Bình Dương có 19 đơn vị tiêu biểu có nhiều sản phẩm độc đáo, doanh số xuất khẩu lớn đăng ký tham gia festival với khoảng 200 gian hàng. Theo Ban tổ chức, hiện có 10 sản phẩm của làng nghề các tỉnh và Hiệp hội Gốm sứ Bình Dương đăng ký xác lập kỷ lục Việt Nam.

  Festival Gốm sứ Việt Nam tạo nên một thế giới sắc màu gốm sứ cho du khách cả nước đến thưởng lãm và còn là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

  Bình Dương là một trong những địa danh có truyền thống về gốm sứ. Hiện có gần 30 doanh nghiệp gốm sứ có tỷ trọng xuất khẩu chiếm khoảng 70% kim ngạch xuất khẩu gốm sứ cả nước.
  Các sản phẩm tham gia cuộc thi “Kỷ lục gốm sứ Việt Nam

  Trong khuôn khổ Festival Gốm sứ Việt Nam – Bình Dương 2010 (FGSVN-BD), bên cạnh trưng bày và giới thiệu các sản phẩm gốm sứ đến từ các làng nghề nổi tiếng trên khắp cả nước như Bát Tràng (Hà Nội), Bàu Trúc (Ninh Thuận), gốm sứ Minh Long, Cường Phát… Ban Tổ chức FGSVN-BD còn tổ chức bình chọn kỷ lục gốm sứ (kỷ lục Guiness Việt Nam).

  Hiện tại đã có 07 sản phẩm gốm sứ đăng ký dự thi kỷ lục Việt Nam, trong đó công ty Minh Long I đăng ký 03 sản phẩm. Các sản phẩm dự thi đều được thực hiện công phu, giàu sức sáng tạo và áp dụng những kỹ thuật chế tác hiện đại kết hợp với truyền thống; các sản phẩm của công ty Minh Long sử dụng kỹ thuật đặc biệt là nung nguyên khối không bắt vít. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào lễ Bế mạc FGSVN-BD vào lúc 20g ngày 08/9/2010 tại Sân Vận động tỉnh.

  1. Cúp Hồn Việt (Công ty Minh Long I)

  [​IMG]

  Kích thước: 89cm x100cm, trọng lượng 39kg, họa tiết được điểm tô bằng vàng 24k. Trên thân cúp thể hiện các danh lam thắng cảnh của Việt Nam như Chùa Một Cột, Hồ Gươm… và các hình ảnh về cánh đồng lúa thể hiện những nét tinh túy của đất nước và con người Việt Nam.

  2. Chén Ngọc Văn Lang (Công ty Minh Long I)


  [​IMG]

  Kích thước: 75cm x 80 cm, trọng lượng 29 kg, họa tiết được điểm tô bằng vàng 24k. Trên thân chén các hoa văn được vẽ bằng tay khắc họa lại cảnh sinh hoạt đời sống của người dân từ thuở Vua Hùng dựng nước cho đến cảnh sinh hoạt hàng ngày của người dân như thiếu nữ đi chùa, xe ngựa…

  3. Cúp Sen vàng (Công ty Minh Long I)


  [​IMG]

  Kích thước: 90cm x 90cm, trọng lượng 45kg, họa tiết được điểm tô bằng vàng 24k. Trên thân cúp thể hiện hình ảnh về hoa sen.

  4. Quốc bình Thăng Long (Công ty Cường Phát)


  [​IMG]

  Kích thước: 63cm x 23cm x 73cm, trọng lượng 28kg. Trên thân bình thể hiện các họa tiết, hoa văn Trống Đồng tượng trưng cho Trống Đồng Đông Sơn và song long thể hiện cho Thăng Long; tác phẩm được hoàn thành trong thời gian gần 02 năm với 03 lần nung có nhiệt độ khác nhau cho mỗi lần nung.

  5. Lu Thiên Địa (Doanh nghiệp tư nhân Thành Trung)


  [​IMG]

  Kích thước: 120cm x 127xm, trọng lượng 250kg. Hình dáng to lớn của lu nói lên sự bao la rộng lớn của trời (thiên) và đất (địa).

  6. Địa cầu (Công ty Tân Toàn Phát)


  [​IMG]

  Kích thước: 72cm x 187cm.

  7. Đèn Gốm (Công ty Gốm Thượng Nguyên)


  [​IMG]

  Cao 4m, gồm 02 đèn trang trí với các họa tiết khác nhau.

  Các hiện vật gốm cổ tại triển lãm “Tinh hoa Gốm Việt”

  Triển lãm trưng bày gần 720 hiện vật gốm cổ qua các thời kỳ như gốm sứ Đông Sơn, thời Đinh – Tiền Lê, thời Lý – Trần, gốm sứ Óc eo, Champa... của Bảo tàng lịch sử Việt Nam và một số tỉnh thành. Đây được xem là cuộc trưng bày lớn nhất về gốm cổ Việt từ trước cho đến nay với các cổ vật được quy tụ từ các bảo tàng trong cả nước như: Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng các tỉnh: Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Đồng Nai... và cổ vật của các nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Theo binhduong.gov.vn​

   

Chia sẻ trang này