Đang tải...

7 yếu tố tác động đến mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô

Thảo luận trong 'Cơ khí ứng dụng' bắt đầu bởi khaihoanphu, 5/1/16.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khaihoanphu
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  4/1/16
  Số km:
  1
  Được đổ xăng:
  0
  Mã lực:
  0
  Xăng dự trữ:
  14 lít xăng
  #1 khaihoanphu, 5/1/16
  Chỉnh sửa cuối: 13/2/16
  Bạn đang sử dụng ô tô nhưng cảm thấy ô tô hoạt động ngày càng tiêu tốn nhiên liệu. Vậy điều bạn thắc mắc sẽ là vì sao? Để trả lời câu hỏi này không dễ mà cũng không khó trả lời. Không dễ là vì có rất nhiều nguyên nhân khiến ô tô của bạn ngày một tiêu hao nhiên liệu. Không khó nếu bạn biết được tất cả những điều có thể tác động đến việc tiêu hao nhiên liệu thực tế mà thuê xe ô tô du lịch đà nẵng chia sẻ dưới đây:

  1. Điều kiện sử dụng
  Nhân tố ảnh hưởng tiêu hao nhiên liệu với điều kiện thực tế bao gồm:
  Điều kiện môi trường: Nhiệt độ thấp thời gian dùng để sấy càng dài do đó càng tốn nhiên liệu.
  Mặt đường: Mặt đường có độ dốc - ướt - đường quanh co uốn khúc - đường miền núi …đều có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu .
  Tình trạng làm việc khi vận hành: Có ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hao nhiên liệu. Xe thường xuyên chạy qua thành phố thì lượng tiêu hao nhiên liệu của xe đó cao; Xe chạy trên đường cao tốc thông thường tiêu hao nhiên liệu tương đối thấp; Vận hành chạy nhiều lần cung đoạn ngắn, thời gian vận hành ở nhiệt độ lý tưởng tương đối ít thì cũng sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều .
  Điều hòa: Điều hòa ảnh hưởng rất rõ rệt đối với tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô.
  Số người ngồi trên hoặc trọng lượng hàng hóa : Trọng lượng toàn xe ảnh hưởng rất rỡ rết đến tiêu hao nhiên liệu. Cố gắng giảm nhẹ trong điều kiện có thể sẽ tiết kiệm được nhiên liệu .
  Bánh lốp & áp lực bánh lốp: Trở lực lăn bánh của các loại bánh lốp khác nhau có khác nhau, khi áp lực bánh lớp thấp trở lực lăn bánh khá lớn.

  2. Tập quán điều khiển của người lái xe:
  Thực tế sử dụng tập quán điều khiển của người lái xe khác nhau sẽ dẫn đến tiêu hao nhiên liệu có thể chênh lệch khá lớn.
  Gia tốc gấp & phanh gấp: Xe chạy trong phố & khi tốc độ cao phanh gấp-gia tốc gấp có thể làm cho lượng tiêu hao nhiên liệu tăng 5%-30%, trong thử nghiệm chính thức không có trạng thái công tác thiếu văn minh này.
  Thời gian quay tốc độ không tải-Garanty dài: Cũng làm cho tiêu hao nhiên liệu tăng lên. Song thời gian Garanty dài cũng không có lợi cho động cơ, bất lợi cho việc tiết kiệm nhiên liệu & khí thải .
  Vận hành vượt tốc: khi tốc độ chạy cao trở lực gió cản xe tăng lên rất rõ rệt, quy định trạng thái công tác vận hành tốc độ cao nhất 120km/h. Nhưng khi vượt quá tốc độ này lượng nhiên liệu tiêu tốn rất nhiều .

  3. Bảo dưỡng xe:
  Xe không thường xuyên bảo dưỡng sẽ dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu lớn, ví dụ: định vị bánh trước không đúng, bộ lọc không khí quá bẩn, dầu máy biến chất v.v…Ngoài ra thuê xe tự lái tại đà nẵng thấy có một số người sử dụng xe điều chỉnh lại một vài thông số động cơ (tốc độ garanty thấp…), điều chỉnh không đúng tổn hao nhiên liệu càng nhiều lên .

  4. Chất lượng nhiên liệu kém:
  Chất lượng nhiên liệu sử dụng như trị số Octan của xăng không đạt được tiêu chuẩn, hàm lượng tạp chất tương đối cao, nó không chỉ gây khó khăn thêm cho khả năng phát huy tính năng vận hành điều khiển xe, mà còn dẫn đến tiêu hao nhiên liệu tăng lên. Trường hợp nghiêm trọng còn làm hỏng động cơ. Bởi vậy người lái xe cần cho nhiên liệu có chất lượng tốt tại các trạm nạp chính thức.

  5. Sự sai lệch của bản thân xe ô tô

  Sự sai lệch trong chế tạo & phối lắp thiết bị, cũng có thể dẫn đến sự chênh lệch lượng tiêu hao nhiên liệu giữa các xe trong cùng lô xe chế tạo . Nói chung sự chênh lệch về tiêu hao nhiên liệu loại này khá nhỏ . Nhưng trong vận hành thực tế một số lái xe xác nhận sự chênh lệch này cũng khá lớn .

  6. Chạy rà xe ô tô:
  Xe đã chạy rà tốt mới thu được sự tiêu hao nhiên liệu tốt nhất, nói chung xe ô tô cần chạy rà khoảng 5000km .

  7. Chon & sử dụng đúng công năng của mỗi loại xe :
  Mỗi loại xe khác nhau được chế tạo theo yêu cầu sử dụng khác nhau. Căn cứ vào yêu cầu công năng sử dụng mà nhà chế tạo có thiết kế phối lắp thích hợp như xe yêu cầu chạy tốc độ cao với xe không yêu cầu chạy tốc độ cao phải chọn lắp cho tỷ số truyền thích hợp. …

  Ví dụ: tốc độ cao nhất của xe là 90km/h, khách hàng cần xe chạy đến 100km/h, xe sẽ rất lãng phí nhiên liệu . Ngược lại tốc độ thiết kế của xe là 120km/h, khách hàng cần chạy 90 km/h, xe sẽ tương đối tiết kiệm nhiên liệu.
  Xe tốc độ cao nhất 80km/h cần chọn cabin có kiểu dáng trở lực gió thấp .
   

Chia sẻ trang này