Đang tải...

Cơ bản Bộ điều khiển nhiệt độ trong hệ thống điều khiển điều hòa không khí ô tô

Thảo luận trong 'Điều hòa' bắt đầu bởi khoadongluc, 20/9/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,765
  Được đổ xăng:
  7,137
  Mã lực:
  2,289
  Giới tính:
  Nam
  Xăng dự trữ:
  44,421 lít xăng
  a. Kiểu điện trở, nhiệt điện trở.
  Cụm sưởi và cụm làm lạnh độc lập nhau. Loại thermistor được sử dụng khi hỗn hợp không khí thay đổi. Thermistor được làm từ chất bán dẫn đặc trưng bởi sự thay đổi điện trở theo nhiệt độ. Điện trở tăng khi nhiệt độ giảm, và điện trở giảm khi nhiệt độ tăng. Nhiệt điện trở được đặt ở phía sau giàn lạnh, để cảm ứng nhiệt độ của gió sau khi đi qua giàn lạnh.
  [​IMG]
  Hình 1: Kiểu điện trở
  Hệ thống điều hòa không khí ô tô dùng loại nhiệt điện trở còn có một biến trở gắn trên bảng điều khiển. biến trở này dùng để điều chỉnh nhiệt độ trong xe. Tín hiệu điều khiển nhiệt độ được lấy từ cần phân áp gồm giá trị điện trở của biến trở và giá trị nhiệt điện trở.
  [​IMG]
  Hình 2: Kiểu nhiệt điện trở
  Khi nhiệt độ không khí trong xe tăng lên, cảm ứng lên nhiệt điện trở (giá trị điện trở nhỏ), hoặc chuyển nhiệt độ tới vị trí cài đặt cao (giá trị điện trở lớn) làm giảm điện áp rơi trên mạch cảm ứng nhiệt độ của bộ khuếch đại. Mạch cảm ứng trong bộ khuếch đại nhận biết mạch điều hòa không khí đang ở trạng thái ON, làm cho transistor mở ra. Điều này cho phép rơ le ly hợp từ đóng mạch và máy nén hoạt động, bắt đầu quá trình làm lạnh.
  [​IMG]
  Hình 3: Kiểu nhiệt điện trở (khi nhiệt độ cao)
  Khi nhiệt độ bên trong xe giảm, điện trở của thermistor tăng (giá trị điện trở lớn), hoặc khi chuyển nhiệt độ cài đặt tới vị trí lạnh ít (giá trị điện trở lớn) làm tăng điện áp rơi trên mạch cảm ứng nhiệt độ trong bộ khuếch đại của hệ thống điều hòa không khí. Mạch cảm ứng nhiệt độ trong bộ khuếch đại nhận biết được trạng thái OFF của hệ thống điều hòa không khí, làm cho transistor đóng lại. Điều này làm cho rơ le của ly hợp từ không đóng mạch, và máy nén không hoạt động, ngừng quá trình làm lạnh.
  [​IMG]
  Hình 4: Kiểu nhiệt điện trở (khi nhiệt độ thấp)
  b. Loại Thermostat.
  Thermostat gồm một đầu cảm ứng nhiệt, màng và công tắc. Bên trong đầu cảm ứng nhiệt có chứa đầy môi chất. Đầu cảm ứng nhiệt đặt tại lối ra của giàn lạnh. Khi nhiệt độ bay hơi thấp thì áp suất trong bầu cảm ứng giảm. Công tắc được ngắt nhờ màng. Điều này làm cho ly hợp từ bị ngắt, từ đó điều chỉnh được nhiệt độ ra.
  [​IMG]
  Hình 5: Loại thermostat (nhiệt độ giàn lạnh thấp)
  [​IMG]
  Hình 6: Loại thermostat (nhiệt độ giàn lạnh cao)
   
 2. tuanninhanh
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  17/12/10
  Số km:
  17
  Được đổ xăng:
  2
  Mã lực:
  1
  Xăng dự trữ:
  356 lít xăng
  tai lieu nay chup tu denso training nhung dich va chu dan thieu chueyn mon va chinh sac
   

Chia sẻ trang này