Đang tải...

Tài liệu cơ khí Bước tiến mới trên máy phay đĩa

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi autovn, 25/1/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. autovn
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Số km:
  970
  Được đổ xăng:
  99
  Mã lực:
  201
  Xăng:
  526 lít xăng
  Công nghệ mới nhất không phải luôn luôn có nghĩa là một giải pháp mới. Thay đổi phương pháp nhằm ám chỉ một tốc độ lĩnh hội và thường có nghĩa là một sự đầu tư ban đầu rất có khả năng cần thời gian để bù đắp lại. Đôi khi, một sự thay đổi công nghệ mới đối với một giải pháp sản xuất hiện có chính là con đường nhanh và chắc chắn nhất để tiến lên trước.
  Chúng ta lấy việc phay đĩa làm ví dụ. Họ máy phay đĩa hiện đại bao gồm kiểu lắp ráp trục tâm truyền thống hiện hành với nhiều loại cán khác nhau giúp cho phay đĩa có thể sử dụng được bởi hầu hết các loại máy với một trục quay. Thiết bị đáng tin cậy này đã có từ hàng thập kỉ nay, nhưng với những tiến bộ gần đây trong công nghệ insert từ cácbua và những phần mềm trợ giúp sản xuất đã mở rộng vai trò của nó bao gồm phay rãnh, xoi rãnh, phay mặt sau và nhiều kết hợp khác của quá trình phay cạnh và mặt. Phay đĩa đang trở thành sự lựa chọn số một cho vài phương pháp gia công tiên tiến, bao gồm phép nội suy vòng và phay rãnh T dùng một đường chạy dao xicloit. Những nhà cung cấp đang sản xuất phay đĩa thiết thực hơn bằng cách thực hiện một số thay đổi đơn giản trong việc lựa chọn insert và dao cắt sẵn có.

  Đặc tính mới, tăng cường tính hữu dụng

  Những nhà sản xuất dao cắt đang tiếp tục giới thiệu chức năng tăng cường cho công cụ này - phay đĩa thiết thực đã làm tăng năng suất và khả năng của nhà xưởng một cách thầm lặng trong nhiều năm. Phay đĩa luôn có khả năng cắt một, hai hoặc ba mặt, bao gồm cả đường kính ngoài. Hiện nay, phay đĩa có nhiều loại đường kính, chiều rộng và bán kính góc khác nhau. Những hình học có khả năng cắt cao có nghĩa là công cụ sẽ chuyển tải ít năng lượng hơn để uốn cong và nhiều năng lượng hơn để cắt, trong khi những đặc tính như đầu phẳng rộng hơn cung cấp bề mặt tinh không cần mài. Insert hiện nay có khả năng sản xuất hoàn thiện với RA tốt hơn 2µ.

  Bán kính góc càng đa dạng có tiềm giảm phụ thuộc vào những cải biến và thứ tự đặc biệt. Loại insert và hình học hiện chuyển năng suất máy thành lực cắt hiệu quả hơn cho nhiều ứng dụng, trong khi đó mở rộng loại vật liệu có thể gia công, bao gồm mọi thứ từ nhôm và đồng thau cho tới thép tôi. Những insert trái và phải giúp thực hiện quá trình phay cạnh, mặt sau và thậm chí thao tác hai bán kính khác nhau trong cùng một rãnh. Chẳng hạn như Seco gần đây đã giới thiệu hai họ insert mới, SNHQ và LNK, với tất cả các đặc tính này.

  Một tiến bộ đáng chú ý trong công nghệ phay đĩa là sự phát triển của những dao cắt có thể khớp với nhiều điều kiện gia công khác nhau. Những ứng dụng và máy ổn định và có phần nhô ra ngắn với đầy đủ mã lực có thể đạt được năng suất tối đa từ những dao cắt với nhiều răng cắt. Những máy cũ hoặc yếu hơn có thể sử dụng dao cắt ít răng cưa hơn để giảm thiểu độ rung trong vận hành gây ra tiếng lập cập.

  Thích nghi với những ứng dụng hiện đại

  Theo truyền thống, phay một rãnh chữ T trong phôi cần thao tác phay rãnh thắt, sau đó dùng một dao cắt rãnh chữ T để phay rãnh đầu. Tính chính xác là một vấn đề đối với công nghệ này. Vì máy cắt được sử dụng trong suốt quá trình, sự võng dao rất khó kiểm soát. Tình trạng này đặt nhiều áp lực lên máy và dao, làm cho thời gian hữu dụng của nó ngắn đi. Lượng chạy dao thấp hơn, dẫn đến kéo dài thời gian sản xuất.

  Những chuôi cứng và hình học dễ cắt của phay đĩa hiện đại làm cho chúng thích hợp trong việc áp dụng phay xicloit vào ứng dụng này. Đường chạy dao xicloit dọc theo trục X, cung xuyên qua mặt phẳng XY cho tới khi đạt được chiều dài cần thiết, sau đó trở lại và chạy không cần phải ngừng lại. Kiểu cắt ngắn, chia theo cung này sử dụng dao hướng trục nhiều hơn và hướng tâm ít hơn, tối thiểu hóa độ võng dao và cải thiện độ chính xác và tốc độ trong việc tạo ra rãnh đầu và rãnh thắt. Những dao cắt với bánh răng sắc hơn có thể được sử dụng để lượng chạy dao và cắt dữ liệu cao hơn, giảm thiểu việc tải dao tối đa, và kéo dài tuổi thọ cho cả dao và máy.

  Một dụng cụ đáng giá gấp đôi

  Một quan điểm khác làm cho phay đĩa thu hút hơn đó là đối với những ứng dụng như phân khuôn, xử lý bề mặt và xử lý mặt sau. Một số máy công cụ đặc biệt đã được thiết kế để vận hành như thế, và phay đĩa có thể cung cấp đầy đủ chức năng để giảm số lượng máy công cụ cần thay đổi, và vì vậy làm giảm vòng thời gian. Điều này cho phép nhà sản xuất tiết kiệm thời gian sản xuất và giảm chi phí tồn kho bằng cách thay đổi dụng cụ ít thường xuyên hơn và dự trữ ít dụng cụ chuyên môn hơn.

  Phay đĩa cũng rất hữu dụng trong vận hành sản xuất ở mỗi kích cỡ, từ một cho tới một triệu, trong mỗi ngành công nghiệp trong buôn bán sản phẩm gia công kim loại. Sự chú ý của những nhà sản xuất máy cắt đối với phay đĩa là khả năng truyền cho phay đĩa “chung” những mức hiệu suất mới, cả tính hữu dụng chung và hữu dụng đặc biệt cho ứng dụng.

  Nhưng chúng ta cũng cần đặt ra nhiều câu hỏi. Làm thế nào để chúng ta có thể xác định và đo lường với kết quả tốt hơn? Chúng ta sẽ đạt được “kết quả tốt hơn” từ một quá trình hay phương pháp mới, hoặc là từ những công nghệ tối ưu hóa những gì chúng ta đã có.

  Sự phát triển có nghĩa là làm cái gì đó tốt hơn, kết hợp tốc độ nhanh hơn, chính xác hơn, hoàn thiện hơn hoặc là một khả năng chưa từng có trước đó. Việc sử dụng những dụng cụ hiện có theo một cách mới, và nhờ đó, dễ dàng sử dụng hơn, là một dạng phát triển dẫn đến kết quả cuối cùng tốt đẹp hơn.

  Theo Cẩm nang gia công kim loại Việt Nam
   

Chia sẻ trang này