Đang tải...

CLB Tàu thủy Cơ chế hoạt động của tàu ngầm

Thảo luận trong 'Câu lạc bộ các ngành kỹ thuật' bắt đầu bởi javaro_2405, 10/5/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. javaro_2405
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  Số km:
  2,162
  Được đổ xăng:
  59
  Mã lực:
  401
  Xăng:
  1,466 lít xăng
  Tàu ngầm khi lặn xuống nước thì thông tin liên lạc ra sao, quan sát bằng gì? Có phải các bãi đá ngầm, độ nông sâu… được đánh dấu trên bản đồ không? Khi bắn tên lửa từ dưới nước lên không sợ chạm vào vật gì, chẳng hạn như cá?
  Các tàu ngầm hạt nhân đều được trang bị một số cột có thể thụt vô và chứa các thiết bị khác nhau bao gồm các kính tiềm vọng quan sát và tấn công cùng với các cột radar và truyền thông. Một số các cột này xuyên qua thân tàu và cung cấp những đôi tai điện tử và mắt cho tàu ngầm đối với thế giới bên ngoài.

  [​IMG]

  Ngoài ra, một anten nổi tháo ra khỏi cuộn từ một điểm phía sau của tháp hình côn để giúp tàu ngầm tiếp cận với các kênh truyền thông tần số thật thấp VLF (Very Low Frequency) và tần số cực kỳ thấp ELF (Extremely Low Frequency). Anten này kéo lê vài ngàn thước phía sau một khi tàu ngầm lặn và di chuyển ổn định.

  Trang bị máy vô tuyến bao phủ một quang phổ dải tần số rộng từ siêu tần số UHF (Ultra-High Frequency), tần số cao HF (High Frequency), tần số thật thấp VLF và tần số cực kỳ thấp ELF.

  Một phương pháp khác để liên lạc với bên ngoài là sử dụng một phao chứa máy phát một chiều phóng từ tàu ngầm SLOT (Submarine-Launched One-Way Transmitter) từ thiết bị cỡ nòng 76mm dành để phóng tín hiệu ở phía trước. Bước đầu là thu thông điệp như một báo cáo tiếp xúc vào máy thu của phao. Đoạn phao được phóng đi dưới nước và chờ từ 30 phút đến vài giờ và sau đó chuyển đến một kênh đặc biệt qua vệ tinh.

  [​IMG]
  Cơ chế họat động của tàu ngầm

  Khi lặn dưới nước, tàu ngầm sử dụng hệ thống thiết bị phát xạ siêu âm gọi là sonar (Sound Navigation And Ranging) cho phép biết khoảng cách và vị trí của một chiếc tàu khác.

  Tàu hải dương học cung cấp cho các bản đồ quân sự những cơ sở dữ liệu như thời tiết ven biển, sức gió theo mùa, thủy triều, dòng nước xiết, dòng chảy nước ngọt, độ sâu, các ranh giới thành phần đáy biển, các bãi đá ngầm, độ dốc bãi biển, vị trí xác tàu chìm…

  Khi tàu ngầm phóng tên lửa dưới nước, tiếng ồn ào phát ra bởi sự khởi động của tên lửa gây sửng sốt cho đàn cá đang bơi gần tàu và khiến chúng tản mác ngay lập tức.
   

Chia sẻ trang này

Toàn cảnh sinh nhật OTO-HUI lần thứ 8