Đang tải...

Công nghệ cơ khí Công nghệ đúc : Đúc không khuôn

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi HUIVN, 16/5/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. HUIVN
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  20/3/10
  Số km:
  536
  Được đổ xăng:
  26
  Mã lực:
  31
  Xăng:
  121 lít xăng
  CÔNG NGHỆ ĐÚC KIM LOẠI ĐEN DÙNG VI–BA
  (MTP2004)
  TRONG CƠ KHÍ HIỆN ĐẠI.
  (Technology of Microwave - founding in the modern mechanics)​

  I/. CÔNG NGHỆ LUYỆN SẮT THÉP VIBA:

  Sử dụng sóng cực ngắn trong gia công cơ khí không còn là chuyện quá mới mẻ. Giữa thập niên 70 của thế kỷ trước, những nhà công nghệ Mỹ đã sử dụng sóng ngắn ở dải tần hẹp 2,7 -- 3,1 MHz để tôi thép.
  Hiện nay rất nhiều nhà máy luyện sắt thép dùng dòng vi ba trong nước. Tuy nhiên trình độ và mức độ sử dụng còn rất hạn chế.

  II/. NGUYÊN LÝ:

  Nguyên tắc chính của công nghệ luyện sắt thép viba là sử dụng dòng Foucault trong sắt thép dưới tác dụng của một trường điện từ xoay chiều công suất lớn đủ mạnh. Dòng điện Foucault xuất hiện trong nguyên liệu sắt thép, mau chóng làm nó nóng chảy. Tuỳ công suất viba, kích thước và khối lượng đối tượng, phương pháp phối trí điện cực … mà thời gian làm nóng chảy có thể dao động từ vài mươi phút đến …vài giây đồng hồ.

  III/. CÔNG NGHỆ ĐÚC:

  Trong gia công - tạo hình cơ khí thì đúc là phương thức rẻ tiền và hiệu quả kinh tế cao nhất nhưng lại có độ chính xác thấp nhất. Việc gia công "tinh" sau đúc chiếm rất nhiều thì giờ và công sức cũng như máy móc tiện, phay, bào, doa, hàn, cắt gọt v.v... Do đó mà sản xuất cơ khí vẫn quan tâm đến việc gia tăng độ chính xác và tốc độ công nghệ đúc.

  Từ việc đúc bằng khuôn cát, các công nghệ đúc áp lực, đúc khuôn siêu nhiệt, đúc "mẫu bốc hơi" v.v... ra đời, dần dần cho những sản phẩm đúc gần như hoàn chỉnh và chỉ phải tái gia công rất ít. Tuy nhiên công nghệ đúc vẫn còn hàm chứa rất nhiều phiền toái, độ chính xác chưa thoả mản được yêu cầu lắp ráp sản phẩm đúc trực tiếp.

  III/. CÔNG NGHỆ ĐÚC VIBA KHÔNG KHUÔN:

  Khi đặt đối tượng điện từ (sắt thép) trong trường điện từ xoay chiều có tần số, công suất và biên độ xung phù hợp thì nhiệt độ của đối tượng mau chóng được đưa lên gần nhiệt độ nóng chảy. Nếu có một vật mẫu khác làm điễm tựa thì đối tượng sẽ tự uốn theo chiều trọng lực và tự chép lại hình dáng vật mẫu. Đó là nguyên lý hoạt động của siêu công nghệ có tên là đúc không khuôn.

  Nhà công nghệ – kỹ thuật Daniel Carnegie đã tiên đoán kỳ tài rằng, sẽ có ngày công nghệ đúc chính xác thay thế và loại trừ dần các loại hình và phương pháp gia công cơ khí khác : bào, rèn, phay, khoan, tiện … trên sản phẩm. Công nghệ vi ba có thể góp phần đẩy nhanh xu thế đó và tạo điều kiện kỹ thuật, để mau chóng làm cho dự đoán của Carnegie trở thành hiện thực.

  IV/. ĐIỀU KIỆN KỸ THUẬT:
  Thiết bị cần cho qui trình đúc không khuôn gồm:

  1/. Máy phát vi ba … MHz, dùng 02 đèn công suất push-pull loại RC 1338, cao áp … KVDC, công suất tiêu tán plat là 16.000 Watt, Z out 1250 Ohm. Có điều chỉnh các cấp độ và hiển thị digital.
  2/. Vật mẫu (là chi tiết hoàn chỉnh) phủ gốm cách điện để làm điểm tựa tạo hình.
  3/. Hệ thống dẫn nhiệt làm nguội vật mẫu.
  4/. Các bộ gá, máy cắt rọc … gia công phụ trợ.

  V/. TIÊU CHÍ CÔNG NGHỆ:

  1/. Kinh tế hơn bất cứ pp gia công dập – đột nào khác. Nên biết là, chi phí khuôn mẫu trong đúc, dập … rất lớn và rất tốn thời gian. Ngoài ra, những loại máy dập nguội, dập nóng, nén bẻ thuỷ lực có bề mặt công tác lớn … đều nặng nề và đắt tiền.

  2/. Công suất không phải nhỏ và độ chính xác không thua kém gia công cơ khí.

  3/. Nhu cầu mặt bằng rất bé so với hệ thống máy dập khổng lồ.

  4/. Sản phẩm từ công nghệ viba được khử mọi ứng lực nên có độ định hình rất cao, giảm được sai số lắp ghép tới một giới hạn lý tưởng và hầu như không có phế liệu.

  BẢN TÍNH TOÁN THIẾT BỊ +
  MÁY PHÁT VIBA

  Giải thích chi tiết:

  1/. Bộ chủ sóng: Dùng chip kỹ thuật số với dao động thạch anh đơn tần, bảo đảm độ dạt sóng J// 0.
  2/. Bộ trung tần: Gồm 03 cụm liên kết dải kiểu Schwartz. Tầng cuối bảo đảm tổng trở 4,7 Kilo Ohm đối xứng, phù hợp với ngã vào RC 1338.
  3/. Bộ công suất: là cặp push – pull RC 1338 nói trên, xuất tải qua biến áp siêu cao tần 1.2 Megohm/ 1250 Ohm, tỷ số truyền 1000.
  4/. Dẫn truyền viba siêu công suất: Trực tiếp harmonic 2 từ máy ra khung viba bằng ống đồng kỹ thuật Oo 18/14. Dẫn nhiệt bằng nước hay hơi lạnh qua ruột 14.
  5/. Bộ nguồn 10 KVA: Dùng biến thế trung áp loại WM/3P, tỷ số bội áp 40, qua lọc bán dẫn và tụ 2 MF/ 12.000V sẽ tạo được điện áp ổn định 10.000 VDC cung cấp cho đèn công suất.
  6/. Vỏ máy và bộ đồ gá máy: Nằm trên Cangue thiết kế đặc biệt, di chuyển trên thanh trượt và dưỡng trượt điều khiển bằng tay hay tự động.
  7/. Bộ cấp chân không turbine: 10 KW, gia tốc 50 mm Hg/ s.
  8/. Hệ thống giải nhiệt: bơm nước gá từ lưu tốc 3m3/ giờ hay khí lạnh 0oC lưu tốc 22,5 m3/ giờ theo ống dẫn vào lòng ống dẫn truyền Viba.

  I/. Máy tiểu thủ công nghiệp: Vật không quá 0,5 dm2, độ dày 0,2 mm. Độ phức tạp tuỳ ý.

  [​IMG]

  II/. Máy công nghiệp: Vật không quá 4 m2, độ dày không quá 2 mm. Độ phức tạp tuỳ ý.

  [​IMG]

   

Chia sẻ trang này

Toàn cảnh sinh nhật OTO-HUI lần thứ 8