Đang tải...

Công nghệ cơ khí Công nghệ gia công nhôm: đôi điều lưu ý cho kỹ sư thiết kế!

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi haui, 21/3/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. haui
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  5/8/09
  Số km:
  3,254
  Được đổ xăng:
  191
  Mã lực:
  381
  Xăng:
  230 lít xăng
  #1 haui, 21/3/10
  Last edited by a moderator: 7/7/14
  Công nghệ gia công nhôm nhôm có thể được thiết kế để giảm thiểu tối đa cho các quá trình sử lý sau này, lắp ráp và sản xuất trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Nhôm sau khi đùn cần phải gia công và chỉnh sửa thêm, thông thường là cắt và đột các biên dạng. (Khanhly biên soạn)
  Công nghệ gia công nhôm nhôm có thể được thiết kế để giảm thiểu tối đa cho các quá trình sử lý sau này, lắp ráp và sản xuất trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Nhôm sau khi đùn cần phải gia công và chỉnh sửa thêm, thông thường là cắt và đột các biên dạng. thậm chí là gia công một cách phức tạp, chế tác thêm và các dịch vụ về chỉnh sửa thường xuyên được yêu cầu.
  Nói chung, công nghệ gia công nhôm có thể sử dụng tất cả các phương pháp giá công đối với các kim loại khác. Những năm gần đây, một loạt các các máy gia công đặc biệt ( trung tâm gia công CNC đa trục, máy tiện cỡ lớn) đã được nghiên cứu phát triển, đặc biệt là cho việc chế tác nhôm giúp cho việc chế tạo trở nên nhanh hơn, giá thành sản phẩm giảm xuống và tính năng sản phẩm trở nên tốt hơn.
  Các phương pháp chế tác tiêu chuẩn:
  Cưa:vận tốc cưa với vật liệu nhôm có thể đạt hiệu quả tốt hơn so với thép. Sử dụng vật liệu nhôm cho ta một phương thức chế tạo kinh tế hơn. Nói chung, để hiêu quả của quá trình cưa được tốt nhất ta nên dùng những dụng cụ có lưỡi cắt với góc cắt lớn.
  Làm sạch bavia: làm sạch bavia là quá trình loại bỏ các mạt nhôm không mong muốn trên bề mặt. phương pháp thông dụng nhất là sử dụng cơ khí bằng bàn chải hoặc là dùng máy mài. Mài đánh bóng, những mạt nhôm được loại bỏ bằng cách sử dụng đá quay tròn. Phương pháp này chỉ sử dụng cho các chi tiết cỡ nhỏ và vừa.
  Phay:Máy phay dùng cho gia công nhôm có bước răng lớn hơn máy dùng để gia công thép và có những rãnh rộng để thoát phoi. Cũng như cưa, tốc độ cắt cao là cần thiết để có một kết quả tốt.
  Khoan:cũng như hầu hết các máy gia công khác, tốc độ cao và lưỡi cắt đặc biệt chỉ cần thiết khi cắt hợp kim mềm và khoan lỗ sâu.
  Tiện:nhôm có thể tiện ở điều kiện chuẩn, máy tiện thường và máy tiện tự động có thể đặt ở tốc độ vòng quay cao.
  Tạo ren:ren trong và ren ngoài có thể tạo bằng tất cả các phương pháp gia công có thể có, kể cả phương pháp tạo hình ren trên vật liệu nhựa. Hợp kim thuộc series 6000 và 7000 cho kết quả đặc biệt tốt. Ren trong có thể được tạo bằng một chuỗi các lưỡi cắt hoặc là những lưỡi cắt độc lập.
  Cắt và ép nén: những dụng cụ dùng để ép nhôm thường không yêu cầu độ bền cao như khi sử dụng cho các loại vật liệu kim loại khác. Tuy nhiên dụng cụ dùng để đột và khuôn đúc thường yêu cầu phải sử dụng thép có qua sử lý nhiệt. Hơn nữa, lực cắt yêu cầu có thể giảm một cách đáng kể nếu dụng có góc cắt hợp lý.
  Tạo hình bề mặt nhôm tấm: việc tạo hình bề mặt nhôm tấm có thể làm giảm đáng kể các chi tiết trong khi lắp ráp. Các thiết kế dạng này thường mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá thành hạ do giảm đáng kể vật liệu và nhân công sử dụng cho việc sản xuất. Việc tạo hình cần phải được tiến hành trước khi điện hóa, nếu không lớp điẹn hóa có thể bị phá vỡ. Những công nghệ tạo hình thông thường như sau:
  Làm giãn bề mặt:là quá trình làm tăng diện tích bề mặt bằng cách sử dụng chày tạo hình tác động lên bề mặt kim loại. Chày tạo hình sẽ làm bề mặt kim loại mỏng và căng trong suốt quá trình tác động. phương pháp này rất thích hợp với chi tiết có bán kính nhỏ.
  Uốn cong bằng con lăn:phương pháp này sử dụng cho những chi tiết có bán kính lớn. Chi tiết được đi qua giữa 3 con lăn, trong đó một con lăn có thể điều chỉnh được. Chúng ta có thể uốn cong chi tiết với chuỗi bán kính khác nhau nếu sử dụng máy điều khiển CNC.
  Tạo hình bằng ép nén:phương pháp này làm cho quá trình trở nên đơn giản trong quy trình sản xuất lớn. Chi tiết được hình thành giữa hai bề mặt của dụng cụ tạo hình.
   

Chia sẻ trang này

Toàn cảnh sinh nhật OTO-HUI lần thứ 8