Đang tải...

Công nghệ cơ khí Công nghiệp máy chính xác (seimitsu kikai sangyo)

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi haui, 14/1/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. haui
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  5/8/09
  Số km:
  3,304
  Được đổ xăng:
  138
  Mã lực:
  381
  Xăng dự trữ:
  -8 lít xăng
  Ngành công nghiệp máy chính xác của Nhật Bản nổi tiếng về đồng hồ và máy ảnh, nhưng ngoài ra còn sản xuất các thiết bị chính xác, dụng cụ đo lường, thiết bị y tế, máy khâu và thiết bị quang học. Kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc sản xuất wadokei – tức là loại đồng hồ cổ của Nhật Bản có từ thế kỷ 17 – là cơ sở cho sự phát triển của ngành sản xuất đồng hồ hiện đại. Nhật Bản bắt đầu sản xuất đồng hồ kiểu dáng phương Tây từ đầu thời kỳ Minh Trị (1868-1912), và trong thập niên 20, xuất khẩu đã vượt nhập khẩu.
  Trước Thế chiến 2, chất lượng máy ảnh của Nhật rất kém. Tuy nhiên, vào thập niên 50, các nhà sản xuất đã nâng chất lượng sản phẩm của họ lên tiêu chuẩn quốc tế, mở rộng sản xuất và chiếm lĩnh một thị phần đáng kể trên thị trường thế giới. Hiện nay Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới về sản xuất máy ảnh và thứ 2 thế giới về sản xuất đồng hồ, sau Hong Kong. Năm 1991 là năm Nhật Bản sản xuất nhiều máy ảnh nhất với 17 triệu 660 nghìn chiếc.
  Vì hai ngành sản xuất đồng hồ và máy ảnh phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu nên Nhật Bản đang vấp phải sự cạnh tranh ngày càng gia tăng của các nước đang công nghiệp hóa. Tuy nhiên, nhiều khi Nhật Bản xuất khẩu các phụ tùng công nghệ cao quan trọng cho các hãng sản xuất tại những nước kể trên để lắp ráp cùng với những bộ phận sản xuất sở tại. Vì sản xuất máy ảnh của Nhật Bản không thể tăng thêm nữa trong tương lai, các hãng sản xuất máy ảnh đang cố gắng đa dạng hóa và sản xuất cả thiết bị văn phòng như máy photocopy, máy fax, cũng như thiết bị y tế.
  Trong lĩnh vực sản xuất thiết bị chế tạo linh kiện bán dẫn, Nhật Bản đã xác lập được vị trí hàng đầu, không một nước nào đuổi kịp. Đây cũng là lý do tại sao các hãng sản xuất Nhật Bản dẫn đầu về lĩnh vực linh kiện bán dẫn trên thị trường thế giới trong suốt thời gian dài. Có người nói rằng, bí quyết của sức mạnh Nhật Bản, một nước tiên tiến về linh kiện bán dẫn, là ở sức mạnh của thiết bị chế tạo linh kiện bán dẫn phát triển từ công nghệ máy ảnh./.
   

Chia sẻ trang này