Đang tải...

BMW/Mini /Rolls Royce Công xa các đời tổng thống Mỹ.

Thảo luận trong 'Hội chơi xe' bắt đầu bởi tienthieu2006, 26/7/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. tienthieu2006
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  20/6/12
  Số km:
  146
  Được đổ xăng:
  2
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  254 lít xăng
  Đã 236 năm qua đi kể từ khi G.Washington đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra hợp chủng quốc Hoa Kỳ năm 1776. Bao nhiêu biến cố, thăng trầm đến với đất nước cờ sao đều gắn với những vị tổng thống đầy quyền lực. Ngày hôm nay, AutoExpress gửi tới độc giả sơ lược các dòng xe gắn liền với sự nghiệp chính trị của những con người này.

  [​IMG]
  Anh em nhà Stanley trên một trong những cỗ máy hơi nước di động của họ.

  Hơn 200 năm ấy nước Mỹ đã bước sang đời tổng thống thứ 44 và từ năm 2001 đoàn xe tổng thống Mỹ gồm 36 chiếc được chăm sóc kỹ lưỡng bởi WHMO (Văn phòng quân sự Nhà Trắng). Câu chuyện về những chiếc 4 bánh bắt đầu từ thời tổng thống thứ 25 của nước Mỹ - William McKinley với chiếc Stanley khi ấy động cơ chạy bằng hơi nước. Tiếp theo đó Theodore Roosevelt sử dụng một chiếc Stanley màu trắng, nồi hơi nước được đặt an toàn với van, nó được thiết kế tính toán đến những trường hợp bất chắc nhất có thể xảy ra với vị chính khách này. Năm 1909, đảng cộng hòa thắng thế với việc William Taft trở thành người đứng đầu Nhà Trắng và cho thành lập văn phòng phụ trách phương tiện tại đây gọi tắt là (WHTA) thay thế cho việc kiêm nhiệm trước đây của WHMO.

  [​IMG]
  Mẫu Stanley model M đời 1909.

  Vị tổng thống thứ 27 này là người đầu tiên sử dụng tới 2 chiếc Stanley Steamer M với sức mạnh chỉ 40 mã lực. Năm 1921, Warren Harding đi tiên phong trong việc tới nhậm chức trên một chiếc 4 bánh. Đó là chiếc Packard sáu máy sang trọng và đắt đỏ bậc nhất thời bấy giờ.

  [​IMG]
  Cadillac Town 1928.

  Không kém cạnh người tiền nhiệm, sau khi bước chân vào Nhà Trắng Calvin Coolidge đã sử dụng công xa Cadillac Town 1928. Các hãng xe Mỹ bấy giờ cho rằng những con người quyền lực nhất nước này cần phải đi cùng mẫu xe không được sản xuất hàng loạt. Nhờ vậy mà vào năm 1938 General Motors giao 2 chiếc Cadillac cho chính phủ Mỹ với cái tên cũng rất đặc biệt đó là nữ hoàng Mary và nữ hoàng Elizabeth cùng với việc đặt hỏa lực, radio và máy phát điện cỡ lớn trên hai “chiến xa” này. Chúng được sử dụng lần lượt qua các đời từ Franklin D. Roosevelt, Harry Truman và Dwight D. Eisenhower.

  [​IMG]
  Chiếc sedan Cadillac A 341 Town 1928.

  Vũ khí đạn dược chưa đủ, đến năm 1941 người đứng đầu nhà trắng bấy giờ Franklin D. Roosevelt còn sử dụng chiếc Limousine bọc thép đầu tiên. Sau Roosevelt tới lượt Truman dùng chiếc Lincoln V12 đời 1939 bọc thép cho tới đầu những năm 1950.Tổng thống Hoa Kỳ thứ 34 Eisenhower là một trong những người đầu tiên sử dụng chiếc Cadillac Eldorado trong cuộc diễu hành nhậm chức vào năm 1953. Ba năm sau đó GM tiếp tục gửi tới thế hệ thứ hai của “hai bà hoàng” Mary và Elizabeth.

  [​IMG]
  Niềm tự hào nước Mỹ - Lincoln V12 đời 1939 bọc thép.

  [​IMG]
  Chiếc xe "đen tối" Lincoln Continental 1961.

  Những chiếc xe này là nhỏ hơn so với người tiền nhiệm của mình nhưng nặng nề hơn với lớp áo chống đạn và công nghệ thông tin công nghệ hàng đầu thời bấy giờ. Năm 1986 hai chiếc Cadillac này mới chính thức “nghỉ hưu” sau khi đã đi qua 3 đời tổng thống từi Eisenhower cho tới John F. Kennedy và Lyndon Johnson. Ngoài ra chiếc Lincoln Continental 1961 có sức mạnh 350 mã lực gắn với lịc sử đen tối của nền chính trị Hoa Kỳ khi Kennedy bị ám sát ngay trên công xa này. Tuy nhiên chiếc mui trần này vẫn tiếp tục được sử dụng cho tới năm 1967 với những nhiệm vụ kém quan trọng hơn. Nó cũng đã được tân trang với vỏ chống đạn, mui cứng, điều hòa không khí và những thiết bị điện tử tinh vi hơn. Cho tới năm 1978, chiếc xe ngừng hoạt động và được trưng bày tại Bảo tàng Henry Ford.

  [​IMG]
  Kế đến là lincoln Continental 1972 của Richard Nixon.

  Tổng thống Johnson ưa chuộng dòng Lincoln Continental tới mức dùng tới 3 chiếc, hai cho bản thân và chiếc còn lại ưu ái với bộ trưởng quốc Robert McNamara. Người kế nhiệm của Johnson là Richard Nixon tiếp tục ưu ái Lincoln Continental với việc sử dụng đời 1972 với động cơ V8 7.5l được trang bị hộp số tự động 3 cấp C-6. Như một vài chiếc Cadillac trước đây, mẫu Lincoln này tiếp tục được Gerald Ford, Jimmy Carter và Ronald Reagan sử dụng tới năm 1981. Sau đó 2 năm, vị tổng thống thứ 40 của nước Mỹ chuyển sang dùng chiếccủa nước Mỹ chuyển sang dùng chiếc limousine Cadillac Fleetwood được sản xuất cùng năm.

  [​IMG]
  Cadillac Fleetwood Brougham luôn gắn liền với Clinton trong suốt cuộc đời chính trị của ông.

  GM gần như là nhà thầu duy nhất trong việc cung cấp xe cho các đời tổng thống Mỹ kh chiếc Cadillac Fleetwood Brougham được Clinton dùng từ năm 1993. Chiếc xe được trang bị động cơ Chevrolet V8 7.4l có trang bị hộp số tự động. Không giống như các mô hình trước đây, các mẫu Cadillac thường được các công ty độc lập và chuyên biệt về dòng limousine nâng cấp. Mẫu Brougham được thiết kế, phát triển và sản xuất hoàn toàn trong khuôn viên của General Motors. Năm 2001, George W. Bush bước chân vào nhà trắng với chiếc Cadillac DeVille sử dụng trong vòng 4 năm. Kế tiếp đó người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ này sử dụng chiếc Cadillac DTS bọc thép. Nó được sử dụng trong cuộc diễu hành lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai của Bush và vẫn cho tới nay nó vẫn còn “tại vị”.

  [​IMG]
  Beast luôn song hành cùng đương kim tổng thống B.Obama.

  Ngày nay, chiếc limousine của đương kim tổng thống Obama là Cadillac Presidential có tên Beast. General Motors nói rằng Beast chưa từng là một mẫu xe cụ thể nào trước đó của hãng. Nó là sự hòa trộn giữa Cadillac và GMC – hai thương hiệu con của GM. Những tinh năng tuyệt vời của công xa này không được tiết lộ nhưng chắc chắn rằng chiếc Cadillac này rất nặng với việc được bọc thép toàn thân, có thể đi xa gần trăm cây số khi thủng lốp hay hệ thống công nghệ thông tin được thửa riêng cho xe.
   
 2. samlanser
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  25/7/12
  Số km:
  47
  Được đổ xăng:
  0
  Mã lực:
  21
  Xăng dự trữ:
  413 lít xăng
  con nào cũng là hàng khủng 1 thời :3:
   
 3. nguyensituanm
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  25/7/12
  Số km:
  19
  Được đổ xăng:
  0
  Mã lực:
  1
  Xăng dự trữ:
  321 lít xăng
  với vị trí quan trọng cảu mình thì các tổng thống Mỹ luôn được sự bào vệ tốt nhất từ những chiếc xe này, chiếc nào cũng độc hết;))
   

Chia sẻ trang này