Đang tải...

CLB Điện tử - Viễn thông Cùng tìm hiểu về cầu chì

Thảo luận trong 'Câu lạc bộ các ngành kỹ thuật' bắt đầu bởi bmt-hui, 21/1/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. bmt-hui
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  15/10/09
  Số km:
  531
  Được đổ xăng:
  33
  Mã lực:
  51
  Xăng dự trữ:
  51 lít xăng
  Cầu chì là một thiết bị rất quen thuộc, chắc rằng ai cũng từng nhìn thấy một chiếc cầu chì rồi. Nào bây giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu về cầu chì.
  1.khái niệm chung
  cầu chì là loại khí cụ điện bảo vệ mạch điện, nó tự động cắt mạch điện khi có sự cố ( thường là sự cố ngắn mạch) , sử dụng bảo vệ cho đường dây, máy biến áp, động cơ.
  2.Đặc điểm của cầu chì
  Cầu chì có đặc điểm là đơn giản , kích thước nhỏ, khả năng cắt lớn khí có sự cố, và đặc biệt cầu chì là khí cụ điện rất rẻ.
  3.Các phần tử cơ bản của cầu chì

  • Dây chảy : là phần tử cơ bản của cầu chảy, để cắt một cách tin cậy cho mạch điện cần bảo vệ yêu cầu dây chảy thỏa mãn: - Không bị ô xy hóa.- Dẫn điện tốt.- Điện trở không thay đổi theo nhiệt độ.

  - Nhiệt độ nóng chảy tương đối thấp.


  • Thiết bị dập hồ quang: hồ quang phát sinh sau khi dây chảy bị đứt cầu chảy cắt mạch

  4.Các yêu cầu cơ bản đối với cầu chì
  [​IMG]
  Đặc tính A -s của cầu chảy (đường 1 trong hình 1) phải thấp hơn đường đặc tính đối tượng cần bảo vệ (đường 2 trong hình 1).
  -Cầu chảy cần có đặc tính làm việc ổn định.
  -Công suất thiết bị càng tăng cầu chảy càng phải có khả năng cắt cao hơn.
  -Khi có ngắn mạch cầu chảy phải làm việc có lựa chọn theo thứ tự.
  -Việc thay thế dây chảy phải dễ dàng ít tốn thời gian.
  5.Nguyên lí làm việc của cầu chì
  Đặc tính Am pe- giây ( A-s) hình 1 là sự phụ thuộc của thời gian chảy vào dòng điện qua cầu chảy.
  Để có tác dụng bảo vệ đặc tính cầu chảy 1 luôn thấp hơn đặc tính thiết bị (đường 2) nhưng đặc tính thực tế là đường 3 trong vùng có quá tải lớn (vùng B) bảo vệ được còn vùng (A) quá tải nhỏ không bảo vệ được. Thực tế dòng khi quá tải không lớn hơn (1,5~2)Iđm thì sự phát nóng diễn ra chậm, phần lớn nhiệt tỏa ra môi trường xung quanh nên cầu chảy không bảo vệ được quá tải nhỏ.
  Để đảm bảo khi làm việc với dòng định mức dây chảy không đứt thì dòng giới hạn của dây chảy Igh>Iđm.
  Để cầu chảy bảo vệ tốt và nhạy cả khi Igh>Iđm không nhiều thì theo kinh nghiệm chọn Igh/Iđm= (1,6~2) với đồng, Igh/Iđm=(1,25~1,45) với chì, Igh/Iđm =1,15 với thiếc và nhôm.
  Dòng định mức của cầu chảy chọn sao cho khi dòng này chạy liên tục qua dây chảy chỗ phát nóng lớn nhất của dây chảy không làm kim loại bị ô xy hóa quá mức và biến đổi đặc tính bảo vệ,̣ đồng thời nhiệt phát ra bên ngoài không quá giá trị ổn định.
  Ở giá trị gần dòng điện giới hạn ( Igh ) yêu cầu dây chảy cũng phải gần đến nhiệt độ nóng chảy để không làm ảnh hưởng đến các chi tiết khác tức là phải chọn dây chảy là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp.
  Khi quá tải lớn I= (3~4)Iđm thì quá trình phát nóng là quá trình đoạn nhiệt (nóng cục bộ dây chảy, dòng chảy chuyển sang dạng lỏng khi quá trình Ion hóa dưới nhiệt độ cao làm khó dập tắt hồ quang hồ quang hơn, do vậy mong muốn càng ít kim loại lỏng càng tốt. Người ta chế tạo dây chảy cấu tạo có nhiều đoạn hẹp khi đó mật độ dòng cao ở nơi thắt hẹp, lực điện động sinh ra sẽ cắt nhanh dây chảy. Dây chảy có đoạn hẹp làm giảm thời gian cắt, nếu có phối hợp với thiết bị dập hồ quang thì thời gian tác động ttđ chỉ còn vài phần nghìn giây.
  6 . Tìm hiểu một số loại cầu chì thông dụng

  • Cầu chì ống
  Cầu chì ống là một loại cầu chì rất hay gặp trong thức tế, khi mở lắp các thiết bị điện tử ra có thể dễ dàng nhìn thấy loại cầu chì này, cấu tạo của nó rất đơn giản như sau
  [​IMG][​IMG]
  cầu chì ống

  loại cầu chì này hoạt động thì rất đơn giản, khi ngắn mạch sảy ra gây phát nóng quá mức và dây chảy bên trong ống thủy tinh sẽ đứt.
  Loại cầu chì này kiểm tra rất đơn giản chỉ cần dùng đồng hồ vạn năng để ở thang đo điện trở và đo giống như đo điện trở. Đặt hai que đo vào hai đầu cầu chì nếu kim đo gần về 0 thì cầu chì vẫn còn sống, ngược lại thì cầu chì chết.
  Mẹo nhỏ: khi cầu chì chết tức là dây chảy bên trong cầu chì bị đứt, chỉ cần lấy một sợi dây đồng nhỏ hàn vào hai đầu cầu chì như hình vẽ là được. [​IMG]

  • Cầu chì tự rơi
  Cầu chì tự rơi là loại cầu chì dùng để bảo vệ các thiết bị trên lưới trung thế khi quá tải và khi ngắn mạch. Tính chất tự rơi của nó là tạo một khoảng hở trông thấy được, giúp dễ dàng kiểm tra sự đóng cắt của đường dây và tạo tâm lý an toàn cho người vận hành. Cầu chì tự rơi chỉ có thể đóng cắt dòng không tải.
  Khi có quá tải hay ngắn mạch xảy ra, dây chì chảy ra và đứt, đầu trên của cầu chì tự động nhả chốt hãm làm cho ống cầu chì rơi xuống tạo ra khoảng cách ly giống như mở cầu dao. Vì thế cầu chì tự rơi làm cả hai chức năng của cầu chì và cầu dao.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Cầu chì tự rơi (Fuse Cut Out: FCO)
  [​IMG][​IMG]

  • Một hình ảnh rất hay gặp trong thực tế
  Các bạn nghĩ gì khi nhìn thấy hình ảnh dưới đây:
  [​IMG]
  Theo mình nghĩ thì cầu chì như này thì không có tác dụng, vì dây chảy của cầu chì ở đây còn to hơn cả dây dẫn điện, như thế thì sẽ không có tác dụng bảo vệ nữa mà chỉ có tác dụng dẫn điện thôi
  Còn rất nhiều các loại cầu chì nữa, các bạn bổ sung thêm nhé.
   

Chia sẻ trang này