Đang tải...

Chúc ngày mới an lành và hạnh phúc!

"Nếu bạn không từ bỏ, bạn vẫn sẽ còn một cơ hội. Nếu bạn quá nhỏ bé, bạn hãy sử dụng sức mạnh của trí óc, thay vì thể lực." Jack Ma

Công nghệ cơ khí Giới thiệu về công nghệ miết quay chi tiết hình côn

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi hochoi, 5/1/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. hochoi
  Offline

  hochoi Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/7/09
  Số km:
  2,526
  Được đổ xăng:
  169
  Xăng:
  975 lít xăng
  #1 hochoi, 5/1/11
  Last edited by a moderator: 8/7/14
  Công nghệ miết là phương pháp gia công kim loại bằng áp lực, được thực hiện nhờ dụng cụ vừa quay vừa chuyển động tịnh tiến (cũng có thể là chuyển động phức tạp) dọc trục phôi, miết trên bề mặt phôi chuyển động quay xung quanh trục của nó.
  Công nghệ miết cho phép, khi biến dạng trên 50%, kết hợp xử lý nhiệt sẽ làm tổ chức thớ thay đổi hướng. Hướng thớ từ hướng trục ống thành hướng tiếp ống. Từ đó làm tăng độ bền và độ dai va đập của ống.

  Phân loại miết: tuỳ thuộc vào các đặc điểm cụ thể của dạng gia công và yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm, công nghệ miết được phân ra làm 3 dạng khác nhau: miết tạo hình, miết biến cứng và miết biến mỏng.

  Miết tạo hình: là quá trình miết làm thay đổi hình dáng, kích thước của phôi ban đầu không kèm theo sự biến mỏng vật liệu, chiều dày vật liệu trước và sau biến dạng không thay đổi.

  Miết biến cứng: là quá trình miết tạo ra sự biến cứng trên bề mặt gia công không kèm theo sự thay đổi hình dáng và kích thước. Đây là quá trình miết nâng cao chất lượng bề mặt sản phẩm. Chiều dày của vật liệu có thay đổi nhưng rất nhỏ không đáng kể trong quá trình gia công.

  Miết biến mỏng: là dạng công nghệ miết làm thay đổi hình dáng, kích thước của phôi trong đó kèm theo lượng biến mỏng nhất định chiều dày vật liệu đã được tính toán trước. Do vậy, dạng biến mỏng cần lực miết lớn và việc tính toán biến dạng phức tạp hơn.

  Khả năng công nghệ: Công nghệ miết tạo ra các dạng sản phẩm phức tạp mà các phương pháp gia công khác không chế tạo được.

  Mặt khác, sản phẩm miết cho độ chính xác bề mặt cao hơn các phương pháp khác, độ chính xác về kích thước khi gia công bằng miết được đảm bảo. Công nghệ miết cho phép gia công các sản phẩm phức tạp, có biên dạng lồi lõm, uốn lượn, đặc biết những chi tiết lớn như dạng thúng rất thích hợp vơi phương pháp miết.

  Công nghệ miết trên thế giới được áp dụng từ những năm 50 của thế kỷ trước, những ưu việt của công nghệ miết tỏ ra vượt trội so với các công nghệ gia công áp lực khác tuy nhiên đến những năm 1999-2000 thì ở nước ta mới nhập một số thiết bị phục vụ cho công nghệ miết

  tạo hình. Có thể kể ra một số thiết bị: máy miết PNC 109, máy miết tự động TLA-400, máy miết tự động PNC120, máy miết tự động PNC108, các thiết bị miết ép có điều khiển và tính năng.

  Cơ sở lí thuyết miết quay chi tiết hình côn

  Miết biến mỏng: tuỳ thuộc vào hướng biến dạng của vật liệu, chiều chuyển động của dụng cụ người ta chia miết biến mỏng thành: miết thuận và miết ngược.

  Miết thuận: là phương pháp miết có nhiều chuyển động của dụng cụ miết cùng với chiều chảy của vật liệu. Thường được sử dụng khi gia công miết các chi tiết có một đầu kín hoặc nửa kín, như một hình trụ. Đáy của phôi được kẹp chặt lại bởi hệ thống thuỷ lực, và phôi quay cùng với trục máy tiện. Trong khi đó dụng cụ miết được điều khiển chuyển động ép sát bề mặt phôi (có thể lượng biến mỏng là đồng đều hoặc không đồng đều ), theo hướng dọc trục.

  Miết ngược: là phương pháp miết có nhiều chuyển động của dụng cụ miết và chiều chảy của kim loại ngược nhau trong quá trình miết. Nó thường được dùng để gia công các chi tiết có hai đầu hở, như một cái ống. Phôi được đặt lên trên trục máy tiện và được giữ chặt bơỉ vòng điều khiển. Trong quá trình miết phôi quay cùng vòng điều khiển và dụng cụ miết chuyển động về hướng vòng điều khiển. Vật liệu bị ép dịch chuyển theo chiều ngược lại so với chiều dụng cụ miết.

  Để miết những chi tiết dạng hình nón và các dạng đường cong phức tạp khác, phôi ban đầu sử dụng là phôi tấm có dạng đĩa tròn, vuông, đa diện,….Miết những chi tiết hình nón đơn giản từ phôi tấm được thực hiện sau một vài lần ủ trung gian hoặc sử dụng những phôi được sản xuất qua phương pháp dập hoặc gia công bằng các dụng cụ ép không biến mỏng.
  Khi miết những hình côn đường kính lớn, phôi chế tạo từ các tấm, hàn từ 2 hay vai phần lại với nhau.
  Miết những chi tiết hình nón có đỉnh nhọn là một kỹ thuật khó. Trong trường hợp này để tăng bề mặt tiếp xúc giữa phôi và trục gá trong giai đoạn hình dạng ban đầu và loại trừ sự ép thẳng phôi lên đỉnh trục gá hoặc làm hỏng phôi dưới tác dụng của lực ép lên phôi ban đầu được tạo hình nhờ biên dạng phần lồi hình cầu của đỉnh trục gá và phần ôm chặt đó phù hợp với dạng chày và cối ép ban đầu. Như thế phần nhô ra làm tăng bề mặt tiếp xúc của phôi và trục gá và Prôfin ban đầu của hình nó
   

Chia sẻ trang này